Đồng bào Công giáo Đức Thọ chung tay xây dựng nông thôn mới

Hạnh Nguyên

Ngày 25/10, Ủy ban đoàn kết Công giáo (ĐKCG) huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Những người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2022.

Quang cảnh đại hội.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2012-2017 do ông Nguyễn Văn Luận – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ, Phó ban trực Ủy ban ĐKCG huyện Đức Thọ trình bày nhấn mạnh: Trong 5 năm qua, đồng bào Công giáo huyện đã đoàn kết, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc, sống tốt đời, đẹp đạo.

Huyện Đức Thọ hiện có 14 xã, thị trấn có đồng bào giáo dân, 13 xã, thị trấn có nhà thờ xứ, họ, có 2.453 hộ giáo và 9.981 nhân khẩu ở 4 xứ, 20 họ và 1 dòng tu. 

Theo đó, 5 năm qua, toàn huyện Đức Thọ có trên 850 hộ giáo dân hiến trên 72.000 m2 đất các loại và nhiều cây cối, tài sản hoa lợi trên đất để giải phóng mặt bằng các công trình dự án, làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình phúc lợi dân sinh. 

Bà con đã đóng góp hàng  chục tỷ đồng cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước làm trên 95 km đường bê tông giao thông nông thôn, gần 35 km kênh mương cứng, 26 nhà văn hóa thôn xóm. 

Tiêu biểu ở họ Thọ Ninh, Họ Kẻ Tùng, các họ thuộc xứ Nghĩa Yên, Họ Đông Cường, Nhân Thi, Cận Kỵ, Ích Ngoại, Hạ Tứ. Đặc biệt, hộ ông  Đinh Trọng Lệ ngoài việc đóng góp chung, gia đình còn ủng hộ thêm 31 triệu để làm đường giao thông nông thôn. 

Về hiến đất, nhiều gia đình đã hiến từ 200-500 m2 đất có giá trị như: Hộ ông Thông, ông Lĩnh, anh Tứ, ông Lành ở Ích Nội, Ích Ngoại; hộ ông Thành, ông An ở Đông Cường và nhiều hộ khác ở xứ Thọ Ninh, xứ Kẻ Tùng, xứ Nghĩa Yên hiến từ 150-250m2 cho cộng đồng. 

Lãnh đạo huyện Đức Thọ tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Dự án sống chung với lũ ở Liên Minh, có gần 150 hộ hiến đất cây cối tài sản hoa lợi trên đất, Dự án Đê La Giang đi qua các xã Bùi Xá, Đức Yên, thị trấn có nhiều hộ giáo dân hiến đất, giải phóng mặt bằng cơ bản đều chấp hành tốt, kịp thời…

5 năm qua cùng với các tầng lớp nhân dân, người Công giáo Đức Thọ tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp vào “Quỹ ngày vì người nghèo”; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Quỹ “Nạn nhân nhiễm chất độc da cam”; Quỹ “Bảo trợ trẻ em, người tàn tật”, ủng hộ thiệt hại do bão lụt, với biển đảo quê hương…do MTTQ và các cấp, ngành liên quan vận động với tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng.

Cùng chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các tổ chức hội xây dựng 136 nhà ở cho các đối tượng chính sách có công, hộ nghèo, hộ đơn thân, nhà ở phòng tránh bão lụt.

Tặng quà, hỗ trợ học tập, chữa bệnh, hoạn nạn rủi ro với số tiền gần 2 tỷ đồng. Ngoài các đối tượng đã được hỗ trợ ở các xứ, họ cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, bác ái hàng tỷ đồng tặng quà hỗ trợ học tập, bệnh tật làm nhà ở.

Linh mục Nguyễn Thái Từ đã trực tiếp hỗ trợ xây dựng 6 ngôi nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt là giáo dân và lương dân ở Đức Yên, Thị trấn, Đức Lâm trị giá mỗi ngôi nhà từ 120 đến 150 triệu đồng và nhiều hoạt động từ thiện bác ái khác của các Linh mục khác. 

Linh mục Phạm Quang Long cũng chung tay với chính quyền, MTTQ xã Bùi Xá hỗ trợ trên 30 triệu đồng để hoàn thành khép kín ngôi nhà cho mẹ con bà Bùi Thị Thật ở thôn Hoa Đình, xã Bùi Xá gần 200 triệu đồng; làm nhà cho mẹ con chị Năng, chị Thảo ở Kẻ Tùng- Đức La…

“Những việc làm trên để khẳng định tính ưu việt của chế độ chúng ta đối với những người, những hộ khó khăn, đơn thân yếu thế. Đồng thời cũng khẳng định sự đồng hành của người công giáo không những sẵn lòng bác ái yêu thương với những người nghèo, người bất hạnh mà luôn gắn bó cùng dân tộc sống “Tốt đạo đẹp đời”, ông Luận nhấn mạnh.

Các đại biểu tại đại hội cũng nhìn nhận, về ý thức, trách nhiệm xây dựng, bảo vệ chính quyền, xây dựng cơ sở chính trị trong vùng giáo mặc dù chưa thật sự hòa đồng song cũng đã thể hiện tích cực thông qua tổ chức, việc làm cụ thể mà bà con giáo dân đã tham gia thực hiện như tham gia đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 có 1 đại biểu là HĐND huyện, 28 đại biểu là HĐND cấp xã, thị trấn, có 75 Đảng viên cốt cán đang tham gia công tác xã hội ở cấp huyện, các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã, thị trấn. 

Có các vị làm chủ trì ở chính quyền, MTTQ đoàn thể cấp xã, làm thôn xóm, tổ dân phố, chi hội, chi đoàn…dù ở cương vị nào các vị đều thực hiện đảm nhiệm tốt chức trách của mình được bà con, nhân dân tin cậy.

Đại hội đã hiệp thương bầu ra 24 vị vào Ủy ban ĐKCG huyện Đức Thọ khóa VII, nhiệm kỳ 2017-2022 và thống nhất bầu 14 vị đi dự Đại hội đại biểu Ủy ban ĐKCG tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng tại đại hội, UBND huyện Đức Thọ đã tặng bằng khen 11 tập thể và 11 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Những người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

An vui trong mùa Phật đản

An vui trong mùa Phật đản

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã đến thăm và chúc mừng các vị hòa thượng, tăng ni, Phật tử tại chùa Liên Phái.

Xem nhiều nhất