Đóng cửa sân bay Điện Biên 6 tháng nâng cấp, mở rộng

Lê Khánh

Dự kiến sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 tháng để thực hiện đầu tư, mở rộng các hạng mục của công trình.

Theo Cục Hàng không Việt Nam thông tin, sau khi có sự thống nhất giữa các đơn vị của Ngành Hàng không và UBND tỉnh Điện Biên, dự kiến sân bay Điện Biên sẽ được đóng cửa từ tháng 2 - 8/2023 để thực hiện đầu tư mở rộng các hạng mục công trình.

Đặc biệt, các công trình do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)  làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ và đưa vào khai thác trước tháng 8/2023.

Ngoài ra, các công trình do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc thi công trước tháng 2/2024, hoàn thiện các thủ tục liên quan và đưa vào khai thác nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phối cảnh sân bay Điện Biên.
Phối cảnh sân bay Điện Biên.

Vừa qua, ngày 22/1, ACV đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Dự án sẽ xây dựng mới đường cất hạ cánh kích thước 2.400 m x 45 m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng, đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; đồng thời, xây dựng đường lăn nối, hệ thống đèn tiếp cận...

Theo thiết kế nhà ga hành khách gồm 2 tầng với các đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Bên cạnh đó, tầng 1 bao gồm khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp 1, với tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV. Công tác giải phóng mặt bằng có tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

Hiện Cảng hàng không Điện Biên có 1 đường cất hạ cánh kích thước 1.830 m x 30 m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm.

Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất hạ cánh vướng núi, nên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày trong điều kiện thời tiết cho phép. Ngay sau khi được nâng cấp, mở rộng, Cảng hàng không Điện Biên sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển ngành du lịch, thương mại, dịch vụ, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất