Động đất 6,9 độ ngoài khơi làm rung chuyển Đài Loan (Trung Quốc)

B.Phúc (tổng hợp)

Hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc) nằm gần điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo, do đó thường xuyên xảy ra những trận động đất.

Hiện trường trận động đất ở quận Hoa Liên, Đài Loan. Ảnh: Focus Taiwan.
Hiện trường trận động đất ở quận Hoa Liên, Đài Loan. Ảnh: Focus Taiwan.

Trận động đất xảy ra vào lúc 14h44 ngày 18/9 (giờ địa phương), cách thành phố Đài Đông khoảng 50 km về phía bắc và có độ sâu 10 km, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết.

Ít nhất một tòa nhà ở thị trấn Ngọc Lý bị sập sau trận động đất, theo hãng thông tấn Đài Loan (CNA). Đoạn video do CNA đăng tải cho thấy nhiều cư dân hoảng loạn chạy khỏi tòa nhà khi bị sập. Những rung chấn nhỏ cũng có thể cảm nhận được từ Đài Bắc, theo ghi nhận của AFP.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra sóng thần đối với các đảo gần Đài Loan. Cơ quan này cũng cho biết những con sóng với độ cao tới một mét dự kiến xảy ra vào khoảng 16h ngày 18/9. Cảnh báo sóng thần về sau đã được dỡ bỏ.

Vị trí tâm chấn của trận động đất tại đảo Đài Loan. Ảnh: NOAA.
Vị trí tâm chấn của trận động đất tại đảo Đài Loan. Ảnh: NOAA.

Trước đó, ngày 17/9, USGS cho biết một trận động đất 6,6 độ xảy ra ở ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan. Trận động đất xảy ra vào lúc 21h30 ngày 17/9 (giờ địa phương), cách thành phố Đài Đông 50 km về phía bắc, và có độ sâu 10 km.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết rung chấn đã được cảm nhận rõ ràng ở các khu vực ven biển bao gồm Phúc Kiến, Quảng Đông, Giang Tô và Thượng Hải.

Theo Reuters, hòn đảo Đài Loan nằm gần điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo, do đó thường xuyên xảy ra những trận động đất. Đài Loan sẽ không đưa ra cảnh báo sóng thần trừ khi một trận động đất mạnh hơn 7 độ.

Hồi năm 2016, một trận động đất ở phía nam hòn đảo đã làm 100 người tử vong. Trong khi đó, trận động đất 7,3 độ năm 1999 đã khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI thực hiện.

Xem nhiều nhất