Động đất tại Ecuador: Số người thiệt mạng tăng lên 238

Theo VOV

Giới chức Ecuador cho biết, số người thiệt mạng trong trận động đất 7,8 độ richter ngày 17/4 đã lên đến 238.

Động đất tại Ecuador: Số người thiệt mạng tăng lên 238

Các nhân viên cứu nạn Ecuador
 tìm cách đưa người bị kẹt trong đống đổ nát ra ngoài. Ảnh Reuters.

Theo AP, các nhân viên cứu hộ vẫn nỗ lực hết sức mình để cứu những người bị kẹt trong đống đổ nát của các tòa nhà trong trận động đất được coi là mạnh nhất tại Ecuador trong nhiều thập kỷ qua.

Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas cho biết, con số người chết có thể tiếp tục tăng cao. Trận động đất nói trên đã gây thiệt hại nhiều nhất tại 2 thành phố Manta và Portoviejo, cách tâm chấn của trận động đất vài trăm km.

Tại thị trấn Pedernales nơi có 40.000 người sinh sống, rất nhiều người đang chuẩn bị cho đêm thứ 2 liên tiếp phải ngủ ngoài đường. “Chúng tôi đã nỗ lực hết sức mình nhưng chúng tôi cũng không làm được gì nhiều”, người đứng đầu thị trấn Gabriel Alcivar nói.

Ông Alcivar cũng yêu cầu giới chức Ecuador điều máy móc và nhân viên cứu hộ đến tìm kiếm những người còn kẹt lại trong đống đổ nát. Ông Alcivar cũng cho biết, tình trạng cướp bóc đã xảy ra trong tình trạng hỗn loạn nhưng giới chức địa phương đang quá bận rộn với việc cứu người nên chưa thể lập lại trận tự.

“Không chỉ một vài tòa nhà mà toàn bộ thị trấn đã sụp đổ sau trận động đất”, ông Alcivar nói.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã phải cắt ngắn chuyến công du Italy để về trực tiếp thị sát tình hình. Ông Correa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước và yêu cầu người dân Ecuador cần mạnh mẽ lên.

“Chúng ta có thể xây dựng lại mọi thứ trừ mạng sống của con người và đó là điều đau đớn nhất”, ông Correa nói ngay trước khi rời Rome về Manta.

Chính phủ Ecuador đã điều tới 14.000 cảnh sát và binh sĩ tới các thị trấn gần tâm chấn của trận động đất. Họ đã nỗ lực dùng tay không đào bới trong đống đổ nát tại Portoviejo hòng mong tìm được người sống sót.

Giới chức Portoviejo đang thiết lập các lán trại và bệnh viện dã chiến tại địa phương, trong khi đó, cư dân tại đây cho biết, họ cảm thấy như cả thị trấn đã bị san phẳng.
“Vì Chúa, xin hãy giúp tôi tìm lại gia đình”, anh Manuel Quijije, 27 tuổi, cầu xin và cho biết, anh trai mình, Junior hiện đang bị kẹt dưới một đống sắt thép trong một tòa nhà cùng 2 người thân khác của anh.

“Chúng tôi đã nhìn thấy chân và tay của anh ấy. Dù vậy, cảnh sát lại đẩy chúng tôi ra ngoài vì họ cho rằng, có nhiều khả năng toàn bộ tòa nhà sẽ đổ sập”, anh Quijije nói giọng đầy bực tức: “Chúng tôi không sợ, chúng tôi đã quá tuyệt vọng rồi. Chúng tôi muốn cứu người trong gia đình mình”.

Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas đã trực tiếp hướng dẫn những người dân Manta tìm kiếm những người còn sống sót như sau: “Đồng bào hãy đoàn kết, thể hiện sức mạnh và cầu nguyện.

Chúng ta cần phải im lặng tuyệt đối để nghe thấy tiếng cầu cứu. Chúng ta không được sử dụng máy móc hạng nặng bởi điều đó sẽ chỉ khiến tình hình của những người bị thương nghiêm trọng hơn”.

Các mạng xã hội tại Ecuador đã đăng tải đoạn video một bé gái được cứu ra khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà bị đổ sập ở Manta.

Tuy nhiên, nỗi lo lắng của nhiều người sống trong cảnh màn trời chiếu đất ngày càng gia tăng trong bối cảnh giới chức Portoviejo cho biết, 180 tù nhân bị giam giữ gần đó đã tìm cách trốn thoát.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Vươn khơi

Vươn khơi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, rất nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm đồng loạt ra khơi, đánh bắt hải sản.

Xem nhiều nhất