Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 15.000

Lê Trang (Tổng hợp)

Theo số liệu thống kê mới nhất, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã lên tới ít nhất 15.383 người.

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 15.000
Số người thiệt mạng tăng lên hơn 15.000 trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria.

Theo Báo Giao thông, trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có chuyến thị sát tới khu vực động đất và cho biết có khoảng 13,5 triệu người chịu ảnh hưởng.

Hơn 6.400 tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá trong trận động đất lên tới 7,8 độ richter xảy ra hôm 6/2. Tổng thống Erdogan cho biết chính phủ dự kiến trong vòng 1 năm sẽ xây dựng nhà ở cho những người bị mất nhà cửa ở 10 tỉnh chịu ảnh hưởng.

Tại hiện trường vụ động đất, anh Linor Attias - một nhân viên y tế Israel đang tham gia hỗ trợ nạn nhân trong thảm hoạ kinh hoàng này phải thốt lên: “Không có đủ người để cứu giúp”.

Đội y tế của ông Linor Attias vừa cứu 1 bé gái 15 tuổi từ đống đổ nát tại thành phố Kahramanmaraş, Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không có thời gian để ăn mừng mà phải quay trở lại với công tác cứu hộ ngay lập tức.

Trong tiếng gọi cứu hộ, tiếng xe cứu thương réo vang, anh Attias nói: “Không có đủ người để hỗ trợ trong tình huống này. Đó là mới nói đến quy mô một thành phố chưa tính đến hậu quả thảm khốc hiện tại bao trùm toàn bộ miền Nam nước này”.

Để hỗ trợ khắc phục hậu quả, nhiều quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế đang điều động các đội cứu hộ cũng như gửi hàng cứu trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO sẽ cử phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn tại 2 quốc gia này. Đồng thời, WHO điều 3 máy bay chở vật tư y tế đến các khu vực bị động đất tàn phá, trong đó một chuyến bay đang trên đường đến thành phố Istabul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện của WHO tại Syria, Tiến sĩ Iman Shankiti nhận định "nhu cầu về y tế là rất lớn".

Chính phủ Anh thông báo sẽ viện trợ bổ sung, bao gồm các mặt hàng như lều bạt và chăn màn, để hỗ trợ những người sống sót sau trận động đất hôm 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong khi đó, Pakistan đã gửi đợt hàng cứu trợ đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ sau trận động đất.

Ai Cập cử lực lượng cứu hộ bao gồm các chuyên gia y tế và nhân viên cứu hộ, cùng 3 máy bay quân sự chở hàng viện trợ nhân đạo, vật tư y tế và lều bạt đến Syria để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng tại quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ vào tháng 3 tới để huy động viện trợ quốc tế giúp Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả tàn khốc của trận động đất vừa qua.

Để tạo điều kiện cho vận chuyển hàng hóa cứu trợ, ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết giới chức nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng.

[Sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Khủng hoảng chồng chất]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và ...
Nguy cơ mầm bệnh do biến đổi khí hậu

Nguy cơ mầm bệnh do biến đổi khí hậu

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở khu vực này và có thể làm thức tỉnh những con virus đã nằm bất động hàng chục nghìn năm, theo ...
Thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế

Thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế

Ngày 15/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế liên quan tới đại dịch Covid-19.
Bài học từ cú sốc SVB

Bài học từ cú sốc SVB

Không lâu sau khi các công ty công nghệ khởi nghiệp ở California (Mỹ) bắt đầu gặp khó khăn khi rút tiền ra khỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), doanh nhân trên ...

Tin nóng

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và khí di chuyển tới 7 km xuống sườn núi.

Xem nhiều nhất