Đồng Nai: Cống bê tông xếp lớp trên hành lang an toàn đường bộ

Nhóm PV

Những ống cống tròn, cống hộp với đường kính lớn, chồng lên nhau được xếp tràn lan trên hành lang an toàn bộ khiến người qua đường giật mình là những gì đang diễn ra tại khu vực trước nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương, công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

“Chiếm dụng” Hành lang an toàn đường bộ… để tập kết hàng

Lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để tập kết hàng hoá ngày càng phức tạp trên các tuyến giao thông từ nội đô thành phố Biên Hoà đi các địa phương khác trong địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là hàng hoá được tập kết ngay ở những đoạn đường có khúc cua, tầm nhìn hạn chế.

Đường Đồng Khởi đoạn km 7+350 đến km 7+950 hướng ngã tư Tân Phong (TP Biên Hoà) đi đường ĐT 768 (huyện Vĩnh Cửu) là một trong những nơi như thế.

Có mặt tại khu vực trước nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương, công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương, nhóm phóng viên vô cùng hãi hùng với cảnh tượng những ống cống thoát nước với hai chủng loại là cống tròn, cống hộp có đường kính lớn cùng những tấm gối cống xếp chồng lên nhau ngay phần hành lang an toàn đường bộ.

Ống cống tập kết trên hành lang an toàn đường bộ đoạn trước nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương, công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương.
Ống cống tập kết trên hành lang an toàn đường bộ đoạn trước nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương, công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương.

Theo ước tính của nhóm phóng viên, khoảng 300m chiều dài hành lang an toàn đường bộ khu vực trước nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương đã bị chiếm dụng hoàn toàn để tập kết hàng hoá. Không chỉ “oằn mình” gánh hàng trăm tấn hàng hoá, những ống cống, gối cống xếp chồng lên nhau đã khiến cho tầm nhìn giao thông qua đoạn này bị hạn chế đi rất nhiều, nhất là ngay khúc cua xuống dốc đoạn trước cổng vào nhà máy này.

Ông H.T.P. một người dân ở gần khu vực trên cho hay bản thân làm việc ở thành phố Biên Hoà nên hầu như ngày nào cũng đi qua đoạn đường trên. Mỗi lần di chuyển qua đây thường phải đi chậm để quan sát, nhất là đoạn xuống dốc ngay khúc cua trước nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương. “Nhiều ống cống xếp chồng lên nhau gần như khiến cho tầm nhìn của tài xế rất hạn chế. Nếu không đi chậm và chú ý quan sát thì rất dễ xảy ra tai nạn” ông P. nói.

Nhiều ống cống với đường kính lớn, xếp chồng lên nhau sát ngay đường lưới điện.
Nhiều ống cống với đường kính lớn, xếp chồng lên nhau sát ngay đường lưới điện.

Anh Đ.Đ.Q. bán nước ngay gần đó chia sẻ: “Cống bê tông mà xếp kiểu đó vừa hạn chế tầm nhìn xe cộ, vừa gây mất mỹ quan, không những vậy, tôi thấy có nhiều ống cống chồng xếp lên cao gần đường điện đi qua. Mỗi lần qua đoạn này có cảm giác các ống cống có thể chực rơi ra đường bất cứ lúc nào”.

Đồng Nai: Cống bê tông xếp lớp trên hành lang an toàn đường bộ - Ảnh 1
Đồng Nai: Cống bê tông xếp lớp trên hành lang an toàn đường bộ - Ảnh 2
Các ống cống được xếp ngay hàng lang an toàn đường bộ đoạn gần khúc cua dẫn đến xe cộ khi lưu thông bị hạn chế tầm nhìn (KV được đánh dấu đỏ).
Các ống cống được xếp ngay hàng lang an toàn đường bộ đoạn gần khúc cua dẫn đến xe cộ khi lưu thông bị hạn chế tầm nhìn (KV được đánh dấu đỏ).

Theo tìm hiểu, nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương, công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương có quy mô khoảng 10 ha, toạ lạc tại Khu công nghiệp Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai; chuyên sản xuất các sản phẩm bê tông đúc sẵn, chuyên ngành thoát nước như: Cống tròn bê tông cốt thép (BTCT), cống hộp BTCT, gối cống, cống kích ngầm, cọc bê tông ly tâm dự ứng lực trước...

Nhà máy hết chỗ chứa hàng?

Với khối lượng hàng sản xuất mỗi ngày lên đến hàng ngàn sản phẩm như đã nói ở trên, chưa kể đa số các sản phẩm bê tông đúc sẵn, chuyên ngành thoát nước đều có thông số kỹ thuật tương ứng như: đường kính ngoài, chiều dài, chiều dài hữu dụng, kích thước trong, vành thép, chiều dày thành cống có độ lớn và độ dài ở dạng “khủng” thì việc thiếu diện tích chứa hàng cũng có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà máy này phải “đẩy” hàng ra ngoài phạm vi khu vực chứa.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, lãnh đạo xã Thạnh Phú cho biết, địa phương đã nắm được thông tin về việc nhà máy bê tông đúc sẵn Hùng Vương tập kết hàng trên hành lang lộ giới an toàn đường bộ. Với trách nhiệm của mình, xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra nhắc nhở. Đại diện nhà máy cho biết do lượng hàng sản xuất nhiều, nên không có đủ chỗ để chứa.

“Họ (nhà máy) nói chỉ “mượn” khu vực khoảng trống trước nhà máy để bỏ hàng tạm thời. Chúng tôi nhắc nhở xong, họ chấp hành việc di dời hàng vào, nhưng khi hàng nhiều họ đành phải đưa hàng ra để lại”, vị lãnh đạo xã Thạnh Phú cho hay.

Các xe tải trọng lớn đang nằm chờ gần khu vực nhà máy để đợi xuống hàng.
Các xe tải trọng lớn đang nằm chờ gần khu vực nhà máy để đợi xuống hàng.

Với việc tập kết hàng ngày hành lang lộ giới an toàn đường bộ, có những thời điểm, khu vực nói trên có hàng chục lượt xe cẩu lên xuống hàng liên tục. Liên quan đến vấn đề này, ngày 05/8/2020, công ty CP Sonadezi Châu Đức (Tổng công ty Sonadezi) đơn vị quản lý đoạn tuyến trên đã có báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai về việc xe tải dừng và đỗ xe tập trung đông trên đường Đồng Khởi đoạn qua nhà máy bê tông đúc sẵn của công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương.

Báo cáo nhấn mạnh, “Hiện nay đang xảy ra tình trạng các xe cẩu tải trọng nặng (xe chở cống) thường xuyên tập trung dừng và đỗ xe dọc lề đường sát tường hộ lan mềm. Theo hiện trạng, trên đoạn tuyến này có biển báo P.130 “biển báo cấm dừng và đỗ xe”, tuy nhiên các phương tiện xe cơ giới đã không tuân thủ hiệu lệnh của biển báo trên vẫn dừng và đỗ xe dọc lề đường sát tường hộ lan mềm gây hư hỏng tường hộ lan mềm, lún sụt kết cấu lề đường, đồng thời xe tải còn lôi đất đá ra mặt đường bê tông nhựa gây mất an toàn giao thông và không đảm bảo vệ sinh môi trường cho đoạn tuyến này”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

Tận dụng tất cả những gì có thể treo được bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng, thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… hàng loạt biển quảng cáo, banner vẫn ...
Sốt ruột với đường công vụ

Sốt ruột với đường công vụ

Huyện Thiệu Hóa - nơi Dự án cao tốc Bắc - Nam dài 9km đi qua, tình trạng ô nhiễm môi trường và đường xuống cấp, hư hỏng gây mất an toàn giao thông tại 2 tuyến là đê ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất