Đồng Nai: Đề xuất mua vaccine ngừa Covid-19 để tiêm miễn phí cho người dân

Nguyễn Lộc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 24/2, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi UBND tỉnh này đề xuất dùng ngân sách mua vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho toàn bộ người dân trên địa bàn.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai (tay phải ngoài cùng) tham quan Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai (tay phải ngoài cùng) tham quan Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ Y tế hỗ trợ nguồn vaccine và các thủ tục để tỉnh sớm triển khai mua.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn những diễn biến phức tạp, dự báo dịch có thể còn kéo dài. Vaccine được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ nhiễm virus, bảo vệ sức khỏe của người dân. Nếu đề xuất được tỉnh thông qua, người dân Đồng Nai sẽ được tiêm vaccine miễn phí.

Đồng Nai có dân số khoảng 3,1 triệu người, tương đương với 6,2 triệu liều vaccine (một người tiêm 2 mũi). Trước đó, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước nghỉ Tết ngoài tỉnh trở về. 

Đồng Nai cũng là tỉnh đầu tiên đề xuất mở rộng đối tượng xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân điều trị nội trú và cho bệnh nhân điều trị ngoại trú có triệu chứng bệnh hô hấp... Việc này được đánh giá là giải pháp hữu hiệu nhằm mở rộng việc bao phủ, không bỏ sót các trường hợp có nguy cơ  lây nhiễm; giúp khoanh vùng, dập dịch ngay khi có ca nhiễm, công tác truy vết cũng dễ dàng, nhanh gọn hơn, đỡ tốn kém và đặc biệt là ngăn chặn ngay khi có ca dương tính phát hiện. 

Toàn tỉnh Đồng Nai có 3 đơn vị có có hệ thống xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, với năng suất 3 ngàn mẫu đơn/ngày và 10 ngàn mẫu gộp/ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm sốt xuất huyết

Nguy hiểm sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Bộ Y tế, lũy tích năm 2020, cả nước ghi nhận 128.970 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 22 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ...

Tin nóng

Tăng tuổi thọ nhờ chạy bộ

Tăng tuổi thọ nhờ chạy bộ

Một dự án nghiên cứu khảo sát 1,44 triệu người ở Mỹ và châu Âu cho thấy những cá nhân chơi thể thao thường xuyên, gồm cả chạy bộ có nguy cơ mắc 26 loại bệnh ung thư thấp hơn hẳn những người không tập luyện.

Xem nhiều nhất