Đồng Nai: Kích hoạt 20 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid -19 từ 0 giờ ngày 2/6

Hữu Vinh - Mạnh Thìn

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số địa phương giáp ranh như TP.HCM và Bình Dương, khuya 31/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp khẩn đưa ra các phương án tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, từ 0h ngày 2/6, tỉnh Đồng Nai sẽ kích hoạt 20 chốt kiểm soát dịch bệnh, trong đó, có 8 chốt kiểm soát dịch bệnh cấp tỉnh và 12 chốt cấp huyện. Các chốt này nằm trên các tuyến quốc lộ, địa bàn giáp ranh giữa Đồng Nai và các tỉnh, thành phố lân cận.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ báo cáo tại cuộc họp.
Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhấn mạnh, mặc dù tỉnh Đồng Nai đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và cần phải khẩn trương chuẩn bị thêm các điều kiện cần thiết để đáp ứng với từng cấp độ của dịch bệnh.

Tỉnh Đồng Nai hiện có 17 cơ sở cách ly tập trung với tổng số 1.912 giường cách ly. Trong đó, mới có 13 khu cách ly đang hoạt động với 1.312 giường, phần lớn các khu cách ly đã gần như hết chỗ cách ly. Vì vậy, tất cả các địa phương khẩn trương chủ động thành lập các khu cách ly tập trung, không nên trông chờ vào khu cách ly riêng của tỉnh.

Toàn tỉnh Đồng Nai chỉ có Bệnh viện Phổi Đồng Nai là cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với công suất khoảng 100 giường điều trị. Ngành Y tế tỉnh Đồng Nai cũng đề xuất UBND tỉnh sử dụng Trung tâm Y tế  huyện Thống Nhất để làm khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng như huy động thêm một số khoa, phòng trong 4 bệnh viện lớn của tỉnh trong một số trường hợp cấp bách luên quan đến điều trị bệnh Covid-19.

Cũng giống như TP.HCM và Bình Dương, tỉnh Đồng Nai hiện có nhiều khu công nghiệp trên địa bàn với số lượng công nhân lên đến hàng trăm ngàn người. Để đảm bảo an toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp, Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai cần thành lập các đoàn kiểm tra để tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng dịch của các doanh nghiệp; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở các khu công nghiệp, các Tổ an toàn Covid hoạt động trong doanh nghiệp như các Tổ Covid ở cộng đồng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trong các khu công nghiệp với từng cấp độ dịch bệnh cụ thể.

Tại cuộc họp này, ngoài việc đề nghị Sở Y tế tiếp thu các ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo, có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện phòng dịch Covid-19 dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu phải làm ngay việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân lao động trên toàn tỉnh. Ghi rõ các cơ sở xét nghiệm của tỉnh, chi phí xét nghiệm gộp mẫu là bao nhiêu. Hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập các Tổ an toàn Covid, thành phần là lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo các phân xưởng, lãnh đạo bộ phận hành chính, thành viên Công đoàn, cán bộ y tế của doanh nghiệp và các thành phần khác. Hướng dẫn sử dụng 1 phần mềm duy nhất của Bộ LĐ-TBXH để cập nhật, khai báo y tế, do Tổ an toàn Covid trong doanh nghiệp phụ trách.

Về các chốt kiểm dịch, đề nghị Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai ngay và cần làm việc hiệu quả, rốt ráo. Yêu cầu thực hiện nghiêm 5K, nhất là đeo khẩu trang, khai báo y tế. Yêu cầu tất cả cá nhân sử dụng điện thoại thông minh phải cài Bluzone và khai báo y tế bằng mã QR Code. Lãnh đạo tỉnh sẽ chia nhau phụ trách công tác phòng chống dịch để quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại tất cả các địa phương trên địa bàn.

Tính đến nay, tỉnh Đồng Nai có 32 trường hợp mắc Covid-19 (gồm 4 trường hợp mắc ngoài cộng đồng, 28 trường hợp nhập cảnh). Trong đó, 24 trường hợp đã được điều trị khỏi, 8 trường hợp đang điều trị ở Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Đáng lưu ý, trong 1 tháng nay, có 3 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày cách ly thứ 20.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất