Đồng Nai: Lúng túng ‘giữ chân’ người lao động

MẠNH THÌN

Nhiều người lao động trong doanh nghiệp (DN) thực hiện “3 tại chỗ” tại tỉnh Đồng Nai có mong muốn về địa phương, tuy nhiên, một số nơi vẫn chưa chấp thuận.

Đồng Nai: Lúng túng ‘giữ chân’ người lao động
Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra một doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), hiện nay nhiều DN trong các khu công nghiệp xin dừng thực hiện phương án “3 tại chỗ”. DIZA cũng đã có có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai trình bày về những khó khăn của DN và người lao động khi thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Hai nguyên nhân khiến các DN muốn dừng “3 tại chỗ” là do hết đơn hàng hoặc qua kiểm tra DN không đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động, người lao động rơi vào thế ngưng việc làm. Điều đó dẫn đến việc DN tạm dừng sản xuất nhưng vẫn phải “nuôi” người lao động ở tại chỗ. DN vừa chịu một khoản chi phí lớn mà nguy cơ dịch bệnh cũng rất cao.

Giám đốc một DN ở Biên Hòa cho biết: “Công ty bị Đoàn liên ngành yêu cầu tạm dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu hoạt động “3 tại chỗ”. Trong khi đó, gần 1 tuần nay, số tiền để duy trì cho gần 400 công nhân ở lại là rất lớn. Nếu tình trạng này kéo dài, e rằng công ty không thể “gồng” nổi. Việc quản lý cũng khó khăn. Người lao động cũng không muốn ở lại”.

Có một thực tế là sau thời gian dài thực hiện phương án “3 tại chỗ”, người lao động tại các DN tỏ ra mệt mỏi, lo lắng cho gia đình, mong muốn được trở về nhà. Một số DN đã vận động, thuyết phục, tăng tiền lương để người lao động ở lại, nhưng vẫn có nhiều người quyết ngưng việc và muốn được về nhà.

Chia sẻ với phóng viên qua điện thoại, anh Nguyễn Thành Đ., công nhân công ty CP Taekwang Vina Industrial (TP Biên Hòa) bày tỏ: “Mặc dù công ty có chế độ tốt, tuy nhiên việc ở quá lâu trong một môi trường làm việc “kín”, xa gia đình khiến tinh thần tôi đi xuống. Tôi chấp nhận ngưng việc và mong muốn về nhà càng sớm càng tốt”. Mặc dù vậy, hiện một số địa phương vẫn chưa chấp thuận tiếp nhận người lao động trong DN “3 tại chỗ” trở về. Chưa có văn bản nào hướng dẫn DN về việc nếu lao động không muốn làm việc trong đơn vị “3 tại chỗ” thì sẽ giải quyết thế nào? Địa phương tiếp nhận ra làm sao? Vì vậy, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc giữ người lao động ở lại, nhất là những DN đã dừng hoạt động “3 tại chỗ”, người lao động không phải làm việc và cũng không thể trở về nhà.

Ngày 6/9, phóng viên đã liên hệ với Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu là những địa phương có số DN thực hiện “3 tại chỗ” nhiều nhất tỉnh Đồng Nai để nắm tình hình. Tuy nhiên lãnh đạo cả 3 địa phương nói trên đều từ chối trả lời câu hỏi.

Giải pháp cho người lao động muốn về nhà và bài toán giảm chi phí cho DN và “cứu” người lao động khỏi nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ mắc Covid-19 khi ở tập trung dài ngày vẫn còn lúng túng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất