Đồng Nai: Thêm 15 ngày giãn cách, duy trì yêu cầu người dân không ra đường sau 18h

Mạnh Thìn

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các ca mắc liên tục tăng, tỉnh Đồng Nai quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kết hợp với một số giải pháp tăng cường chống dịch quyết liệt hơn trong vòng 15 ngày nữa.

Phố xá Đồng Nai vắng lặng khi áp dụng giờ “giới nghiêm”.
Phố xá Đồng Nai vắng lặng khi áp dụng giờ “giới nghiêm”.

Theo đó, ngày 30/7, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 8/7 của Chủ tịch UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh trong 15 ngày kể từ 0h ngày 2/8.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức thực hiện triệt để các quy định về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình. Thực hiện triệt để yêu cầu, quy định phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương nơi đó.

Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thực hiện theo 1 trong 3 phương án: “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ); “1 cung đường, 2 địa điểm” (1 cung đường là chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển công nhân tập trung từ nơi lưu trú đến nơi sản xuất, 2 địa điểm là nơi lưu trú tập trung người lao động của từng doanh nghiệp riêng biệt và nơi sản xuất của doanh nghiệp); hoặc linh động áp dụng cùng lúc 2 phương án nêu trên.  

Bác sĩ Nguyễn Thị Duyên (CDC Đồng Nai)  lấy mẫu cho công nhân tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.
Bác sĩ Nguyễn Thị Duyên (CDC Đồng Nai) lấy mẫu cho công nhân tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Tỉnh cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo không ra đường từ 18h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau, trừ các lực lượng: Cấp cứu, cứu hỏa, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn tỉnh; Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật;

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước có giấy xác nhận của Thủ trưởng cơ quan (các sở ban ngành và tương đương, UBND cấp huyện và cấp xã) về thực hiện công tác phòng chống dịch hoặc các nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của đơn vị, địa phương; Các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường, 2 địa điểm”; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tiếp tục dừng các cơ sở, các hộ kinh doanh đồ ăn thức uống, kể cả mua hàng mang về cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương huy động tất cả mọi nguồn lực, phân công đúng người, rõ việc, rõ trách nhiệm và tổ chức triển khai nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị số 16 và các văn bản liên quan khác về phòng, chống dịch.

Cũng trong sáng nay, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ thông tin, toàn tỉnh ghi nhận thêm 515 ca dương tính mới với Covid-19. Đây là số ca phát hiện trong ngày nhiều nhất từ trước đến nay trên địa bàn Đồng Nai. Nâng tổng số ca dương tính với Covid-19 trong đợt dịch thứ tư lên gần 4.500 trường hợp.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho hay, tỉnh đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, ngoài số ca mắc mới liên quan đến các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” thì tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đang rất phức tạp. “Số ca bệnh tăng nhanh khiến việc chuẩn bị các bệnh viện dã chiến không theo kịp. Nhân lực cũng không còn để huy động tham gia các khâu điều tra, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, gây rất nhiều khó khăn cho ngành Y tế” ông Vũ lo lắng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất