Đồng Nai thông tin về tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 3 thấp nhất cả nước

Mạnh Thìn

Ngày 17/8, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản gửi Bộ Y tế để phản hồi về thông tin tỉnh Đồng Nai là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên thấp nhất cả nước (dưới 50%).

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẳng định, thông tin địa phương này có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên dưới 50% là chưa chính xác. Cụ thể, đến hết ngày 14/8, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 3 đối với nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã đạt 69,5%.

Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 vẫn đang được triển khai tại Đồng Nai.
Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 vẫn đang được triển khai tại Đồng Nai.

Sở này cho hay, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm mũi 3 cho các lực lượng tuyến đầu (từ tháng 11/2021), tỉnh đã chủ động triển khai tiêm mũi 3 cho trên 474.200 người là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, cán bộ y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm trong lĩnh vực GT-VT, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, công nhân lao động.

Đến ngày 17/12/2021, Bộ Y tế mới ban hành công văn về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại, hướng dẫn tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại lần 1. Trong đó quy định liều bổ sung tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Liều nhắc lại lần 1 tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 3 tháng.

Vì vậy, trên 474.200 người thuộc lực lượng tuyến đầu đều thuộc đối tượng được tiêm liều nhắc lại lần 1 (tức mũi 3) nhưng do khoảng cách giữa mũi 2 và mũi 3 chưa đến 3 tháng nên khi nhập thông tin tiêm chủng lên phần mềm, nhóm này được hệ thống tự động chuyển qua nhóm đối tượng tiêm liều bổ sung mà không tính là mũi 3. Từ đó khiến cho tỷ lệ tiêm mũi 3 của Đồng Nai thấp.

Đến ngày 8/6/2022, Sở Y tế Đồng Nai đã gửi công văn cho Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị cập nhật lại số liệu tiêm vaccine mũi 3 của tỉnh, tuy nhiên đến nay chưa được điều chỉnh.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất