Đồng Nai: Tổ chức phong tỏa diện hẹp theo quy mô từng ổ dịch

Mạnh Thìn

Đó là một trong những đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (CDC) sau khi hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh.

  • CDC Đồng Nai lấy mẫu cho người dân tại phường Long Bình, TP Biên Hòa.
CDC Đồng Nai lấy mẫu cho người dân tại phường Long Bình, TP Biên Hòa.

Trong công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm y tế các huyện, thành phố trong tỉnh, CDC Đồng Nai nhận định toàn tỉnh đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm cộng đồng.

Hầu hết các ổ dịch cũ đã thu hẹp quy mô đến cụm dân cư, một khu nhà trọ và một số hộ gia đình phụ cận, xen kẽ trong khu nhà trọ hoặc đến quy mô ấp/khu phố. Một số ổ dịch mới phát hiện ngoài cộng đồng là do các ca nhiễm về/đến từ các vùng dịch và ca bệnh bỏ sót trong quá trình xét nghiệm diện rộng, đa số các ổ dịch này có phạm vi lây nhiễm hẹp.

Vì vậy, nên tổ chức phong tỏa diện hẹp theo quy mô từng ổ dịch. Phạm vi phong tỏa là khu vực còn ca dương tính và có nguy cơ lây nhiễm như một cụm dân cư, một hoặc một khu nhà trọ và hộ dân lân cận khu nhà trọ. Chỉ các ấp, khu phố hay xã, phường có nhiều ổ dịch, nhiều khu nhà trọ có ca dương tính và chưa truy vết, kiểm soát tốt nguồn lây mới thực hiện phong tỏa toàn ấp hay toàn xã.

Bố trí các lực lượng kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa, cả đối với người ra vào và người dân trong khu phong tỏa, đảm bảo thực hiện cách ly người với người, nhà với nhà trong khu vực phong tỏa. Tổ chức cung ứng hàng hóa phù hợp, hạn chế thấp nhất sự di chuyển, tiếp xúc trong khu phong tỏa; Tiếp tục thực hiện truy vết nhanh đối với các khu phong tỏa mới và các ổ dịch chưa kiểm soát được nguồn lây.

Thực hiện xét nghiệm làm sạch nguồn lây bằng test nhanh và PCR cho 100% người dân trong các khu phong tỏa 2-3 ngày/lần cho đến khi không còn ca dương tính. Sau đó tiếp tục phong tỏa thêm 14 ngày và xét nghiệm ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi xét nghiệm không còn ca dương tính. Nhanh chóng đưa F0, F1 đi cách ly nếu có. Thực hiện giãn cách một số khu nhà trọ có ca nhiễm Covid-19 và mật độ người ở trọ đông…

Toàn tỉnh Đồng Nai hiện còn một số khu vực có ổ dịch cần tiếp tục phong tỏa như: tại TP Biên Hòa là khu phố 4A, B, C, khu phố 3A của phường Trảng Dài; khu phố 6 và khu phố 8 của phường Long Bình; khu phố Long Điềm, Bình Dương, Thái Hòa của phường Long Bình Tân; khu phố An Hòa, Cầu Hang, Đồng Nai của phường Hóa An; khu phố 8, 12 của phường Hố Nai; khu phố 9, 8A, 8B của phường Tân Biên; khu phố 4 của phường Tân Hòa. Tại huyện Vĩnh Cửu là các ấp Ông Hường, xã Thiện Tân và ấp 1, ấp 5 xã Thạnh Phú; tại huyện Trảng Bom là các ấp Ngũ Phúc, Đông Hải, Lộ Đức, Thanh Hóa thuộc xã Hố Nai 3; ấp Sông Mây, An Chu, Phú Sơn của xã Bắc Sơn. Toàn thị trấn Hiệp Phước; ấp Bến Sắn, Bến Cam thuộc huyện Nhơn Trạch và ấp 1 xã Phú Ngọc huyện Định Quán.

Theo CDC Đồng Nai, việc kéo dài phong tỏa diện rộng toàn bộ xã, phường đến thời điểm này không còn phù hợp bởi các hộ gia đình trong các khu phong tỏa đã cơ bản sạch nguồn lây nhiễm nhưng vẫn bị phong tỏa chung với các ổ dịch sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Việc phong tỏa rộng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho công tác xét nghiệm tầm soát không cần thiết.

Thực tế phong tỏa rộng chỉ giúp quản lý tốt người dân ra, vào khu phong tỏa, khó quản lý chặt chẽ các tiếp xúc bên ngoài khu phong tỏa. Phạm vi phong tỏa lớn cần nhiều lực lượng kiểm soát và phục vụ, việc cung ứng các dịch vụ thiết yếu trong khu phong tỏa cũng gặp nhiều khó khăn.

CDC Đồng Nai đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm y tế và Phòng y tế phối hợp với Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn rà soát các ổ dịch cũ còn ca nhiễm qua các vòng xét nghiệm; các ổ dịch mới phát hiện để đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại mỗi ổ dịch. Trên cơ sở đó đề xuất những khu vực cần tiếp tục phong tỏa.

Cũng trong sáng nay 10/9, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ thông tin, trong ngày (tính đến 22h ngày 9/9), toàn tỉnh ghi nhận thêm 871 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc của Đồng Nai vượt mốc 33.000 trường hợp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất