Đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65 vì bệnh ung thư

Theo Dantri

Paul Allen, người đã cùng với Bill Gates xây dựng nên Microsoft, đã qua đời hôm nay sau nhiều năm mắc phải căn bệnh ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin.

Đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65 vì bệnh ung thư

Paul Allen đã trải qua nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

Paul Allen là một tỷ phú công nghệ, một nhà từ thiện và ông chủ đội bóng đá Seattle Seahawks và đội bóng rổ Portland Trail Blazers. Ông cũng là người điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Vulcan Ventures.

Allen lần đầu tiên bị chẩn đoán ung thư từ năm 2009, và đã tái phát trong tháng này sau một thời gian dài thuyên giảm. Đây là lần thứ 3 bác sỹ chẩn đoán Allen bị chứng bệng ung thư ung thư hạch lympho. Ông đã từng thoát cỏi căn bện ung thư hạch lymphoma dạng Hodgkin sau khi điều trị vào những năm 1980.

Allen, sống ở thành phố Seattle, và Bill Gates là bạn thân từ thời niên thiếu. Năm 1972, khi còn học trung học, đôi bạn này đã mở công ty Traf-o-Data, một công ty phần mềm dùng để theo dõi và phân tích tình trạng giao thông. Khi Bill Gates đi học Đại học Havard, Allen vẫn ở lại Seattle và học ở trường Đại học Washington State, và rồi ông cũng bỏ học giữa chừng.

Chính Allen là người đã gợi ý Bill Gates để làm việc cùng nhau và tạo ra trình dịch cho ngôn ngữ lập trình BASIC cho dòng máy tính Altair 8800 đình đám thời đó, trở thành sản phẩm đầu tiên của Microsoft. Tên gọi “Micro-Soft” lúc mới khai sinh cũng chính là ý tưởng của Allen.

Allen cũng là người có vai trò chính giúp Microsoft trở thành công ty có ảnh hưởng đến cuộc cách mạng trên thị trường máy tính. Khi Bill Gates cam kết với IBM vào năm 1980 rằng Microsoft sẽ cung cấp hệ điều hành cho máy tính của IBM thì Allen đã đích thân đi mua quyền sử dụng "Quick and Dirty Operating System," hay còn gọi là QDOS, từ nhà phát triển Tim Paterson. Microsoft đã đổi tên QDOS thành MS-DOS, hay còn gọi là hệ điều hành Microsoft Disk Operating System, và cung cấp cho IBM. Đây được xem là thương vụ lớn có ý nghĩa quan trọng với Microsoft.

Đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65 vì bệnh ung thư - 1

Tấm hình chụp Paul Allen cùng Bill Gates được trưng bày trong Phòng tham quan của Microsoft ở trụ sở Redmond.

Năm 1983, Allen rời khỏi vị trí lãnh đạo thường xuyên ở Microsoft, không lâu sau khi ông bắt đầu bước vào giai đoạn điều trị bệnh ung lymphoma. Ông vẫn tiếp tục giữ vị trí trong ban lãnh đạo của Microsoft cho đến năm 2000.

Alllen sau đó đã tiết lộ việc ông rời Microsoft đánh dấu thời điểm xảy ra bất đồng giữa ông và Bill Gates trong việc điều hành công ty.

Allen còn được biết đến như là nhạc sỹ. Với vai trò là người chơi ghi ta, ông là thủ lĩnh van nhạc The Underthinkers. Ông là tác giả hoặc đồng tác giả của tất cả các bản nhạc tròn cuốn album ra mắt năm 2013 của ban nhạc. Ông cũng thành lập dự án trải nghiệm âm nhạc của Seatlle, hay còn gọi là EMO. Ông cũng xây dựng Bảo tàng khoa học Science Fiction Museum và Hall of Fame, trong cùng toà nhà với EMP.

Tổng tài sản của Allen hiện có khoảng 20 tỷ USD.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất