Đồng Thắng (Thanh Hoá): Làm ngơ với 'đá tặc'

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động khai thác nhưng khi phát hiện các vỉa đá mới có giá trị, có khả năng xuất khẩu thì các đối tượng bất chấp quy định, biến mình thành những “đá tặc”. Điều lạ là chính quyền UBND xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá lại không ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Đồng Thắng (Thanh Hoá): Làm ngơ với 'đá tặc'

Khu vực mỏ đá tại xã Đồng Thắng.

Ngang nhiên khai thác tại vùng cấm!

Theo dấu những phu đá vào khu làng nghề, phải mất khá nhiều thời gian chúng tôi mới tìm được vị trí mà “đá tặc” hoạt động. Trước mắt chúng tôi, một núi đá đã bị nổ mìn đục khoét sâu hàng chục mét; phía bên ngoài là bãi đá rộng hàng trăm mét vuông với la liệt những khối đá to lớn nằm ngổn ngang; 2 máy cẩu đang trực chờ hoạt động; xăng, dầu tập kết ngay gần vị trí khai thác, nhưng không thấy sự xuất hiện của con người!?....Một người dân làm đá tại đây cho biết: “Giờ này họ chưa hoạt động, có thể lát nữa mới làm, cũng có khả năng hôm nay nghỉ vì có người lạ như các chú xuất hiện!”

Tìm hiểu được biết, các đối tượng “đá tặc” vốn là các thành viên thuộc Hợp tác xã sản xuất đá Đồng Thắng. Sau khi phát hiện các vỉa đá mới có khả năng xuất khẩu thì bất chấp quy định ra khai thác. Dưới cái cớ lấy mẫu thăm dò, thực chất đó là hình thức đánh dấu lãnh thổ, giành phần giữa các chủ mỏ đá, vừa khai thác trộm vừa làm thủ tục xin cấp phép, thời gian hoạt động đã hơn 1 tháng nay!

“Mới đây, sau những phản ánh của nhân dân, phát hiện của các cơ quan chức năng, những đối tượng này đã bị lập biên bản, phạt rất nặng, nghe đâu lên tới 30 -40 triệu đồng, nhưng điều lạ là mọi hoạt động khai thác trái quy định trên vẫn không dừng lại mà vẫn tiếp tục hoạt động bình thường?” – một người dân giấu tên tỏ vẻ khó hiểu cho biết.

Việc khai thác đá khi chưa được cấp phép không những gây xáo trộn, thất thoát nguồn tài nguyên quốc gia mà nghiêm trọng hơn, theo tìm hiểu của chúng tôi thì khu vực “đá tặc” đang tiến hành khai thác thuộc vào mặt bằng sản xuất đá của làng nghề đã được quy định, cấm các hoạt động khai thác, nổ mìn gây ảnh hưởng, đe doạ an nguy tính mạng của các công nhân, gây ô nhiễm môi trường và hư hỏng đường sá…

Xã làm ngơ!?

Trước thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Tất Quán – Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Thắng cho biết: “Làm gì có cơ quan chức năng nào vào lập biên bản, xử phạt đâu. Vừa qua, có hai anh Hoá, Quyền vào khu khai thác đá lấy mẫu đi phân tích, chào hàng xem có ai mua, hay xuất khẩu được hay không mới làm hồ sơ xin cấp phép.

Phần đá tập kết bên ngoài, họ đã đánh lâu rồi, đánh cách đây mười mấy năm, huyện đã lập biên bản”. Ông Quán cởi mở: “Núi ở xã rất nhiều, chính quyền cũng động viên cho anh em vào để xác định, thăm dò xem khả năng các bìa đá mới có làm được không, nếu làm được thì làm đơn, chính quyền đề nghị với huyện, tỉnh xin cấp phép” (!?)…

Trở lại vấn đề, khi phóng viên hỏi: “Trường hợp anh Hoá, anh Quyền vào khai thác cả tháng nay gây dư luận xôn xao, phía cơ quan chức năng, chính quyền xã đã lập biên bản đình chỉ hoạt động…

Đó không còn là hình thức thăm dò mà là khai thác trái phép! Thậm chí, theo phản ánh của nhân dân, vì vỉa đá mới có khả năng xuất khẩu, giá trị lớn mà có sự tranh chấp, mâu thuẫn giữa các chủ đá!? –PV. Ông Quán phủ nhận: “Theo tôi đó không phải tranh nhau! Còn việc thăm dò thì tất cả mọi người đều có quyền đi thăm dò, kiểm tra. Ai được cấp phép thì làm chứ không tranh phần!”.  

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng Nguyễn Tất Cầu khẳng định: “Hôm trước (khoảng cách đây 1 tuần) trường hợp anh Hoá, anh Quyền đã làm một lần rồi! chính quyền xã cũng đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu làm cam kết với phía công an. Tuy nhiên, hôm qua chính quyền xã lại tiếp tục nhận được thông tin phản ánh là họ lại tiếp tục làm! Tôi đang cho triển khai làm thông báo”.

“Vậy anh có thể cung cấp cho cơ quan báo chí biên bản đình chỉ, xử phạt cũng như cam kết của đối tượng khai thác trái phép” –PV. Ông Cầu tỏ vẻ lúng túng: “Cái này chúng tôi không cung cấp được, chỉ thông tin cho anh em báo chí biết thế thôi. Tôi khẳng định là có (chuyện khai thác trái phép –pv), đã có xử lý, không cho hoạt động khai thác”.

Sau khi từ chối cung cấp tài liệu, biên bản, ông Cầu lý giải thêm bản chất sự việc: Trước đây đã từng có những mỏ khai thác dở, và liền một khu thuộc HTX. Sau khi có chính sách mới thì chia ra làm 2 khu. Cả 2 khu đều cấp phép rồi, nhưng bên Công ty VLXD Đồng Thắng thì chưa hoàn thiện khâu nộp tiền khai thác. Anh Hoá, anh Quyền là người của bên HTX!”. 

Khi hỏi thêm: “sự việc đã được chính quyền xã Đồng Thắng báo cáo lên UBND huyện, Phòng Tài nguyên môi trường hay chưa?” thì ông Cầu cho biết: “Cái này đang trong thẩm quyền của xã, mình xử lý xong nếu mà vẫn cố tình vi phạm sẽ báo cáo lên huyện sau”. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất