Dòng tiền lớn vẫn chảy vào Google, Facebook

Nguyễn Thanh Đạt

Gần đây, một số tín hiệu cho thấy đã xuất hiện khả năng thu được thuế một cách “sòng phẳng” đối với Google, Facebook… cũng như một số nhà mạng nước ngoài cung cấp dịch vụ trên nền tảng điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là việc dễ dàng, ngược lại còn rất khó khăn.         

Còn nhớ, tại phiên chất vấn trước Quốc hội (khóa XIV), chiều ngày 16/11/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính  lúc bấy giờ, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, kinh doanh điện tử trên Google cũng đã thực hiện kê khai nhưng chưa thu được. Nhiều đại biểu Quốc hội đặt vấn đề, vậy Bộ Tài chính có giải pháp gì chống thất thu thuế kinh doanh thương mại điện tử, cụ thể là kinh doanh qua Facebook, Google?

Thực tế cho thấy, những năm qua, hoạt động thương mại điện tử phát triển rất mạnh mẽ trên nền tảng internet nói chung và đặc biệt trên các mạng xã hội YouTube, Google, Facebook… Theo Tổng cục Thuế, số thu từ hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân (Facebook, YouTube, Google…) trong nước năm 2016 là 46,86 tỷ đồng. Năm 2019, con số này đã lên tới 1.010 tỷ đồng và năm 2020 là 1.143 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng là 519 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp là 624 tỷ đồng).

Còn theo thông tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông, ở Việt Nam, tính đến cuối năm 2020, có khoảng 15.000 kênh YouTube bật nút kiếm tiền. Tuy nhiên, chỉ 30% trong tổng số trên, tương đương khoảng 5.000 kênh, chịu sự quản lý từ các công ty mạng của YouTube tại Việt Nam, có kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Như vậy có thể thấy, việc trốn thuế ở lĩnh vực này là rất lớn, nhất là với nhiều cá nhân có thu nhập “khủng” từ kinh doanh qua mạng, hoặc phát sinh doanh thu từ YouTube cá nhân nhưng không kê khai thuế. Có thể nêu ví dụ: Cục Thuế TP HCM từng phát hiện và truy thu thuế của một cá nhân kênh YouTube có thu nhập lên đến 19 tỷ đồng từ năm 2016-2018.

Một trường hợp khác thu nhập 41 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube chỉ trong 2 năm 2016 - 2017. Đặc biệt, cách đây chưa lâu, chỉ do vụ “lùm xùm” liên quan đến YouTuber Thơ Nguyễn, theo trang Social Blade (website theo dõi, thống kê và phân tích các trang mạng xã hội), kênh này thu về hơn 1,7 tỷ lượt xem trong năm 2020, trung bình khoảng 144 triệu lượt xem/tháng. Qua đó, doanh thu tương đương 16 tỷ đồng/năm.

Đầu tháng 6 năm nay, liên quan đến hoạt động thương mại điện tử có phát sinh thu nhập tại Việt Nam của Google, Facebook, YouTube…, Cục Thuế TP HCM đã kiến nghị Chính phủ quy định các tổ chức này phải thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam, cũng như hợp tác cung cấp thông tin của các tổ chức và cá nhân tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh và có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube…

Tuy nhiên, nhiều cán bộ thuế cho biết, việc xác minh lý do dòng tiền ra vào của các nhà mạng xã hội là rất khó bởi thông tin tài khoản ngân hàng không thể hiện nội dung chuyển tiền. Từ đó, việc xác định thu nhập tính thuế đối với cá nhân, tổ chức có thu nhập từ các nhà mạng xã hội phụ thuộc khá nhiều vào “thiện chí” của người nộp thuế.

Còn thu nhập của các nhà mạng thì không rõ ràng. Chính vì thế, theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cần có quy định bắt buộc các ngân hàng phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, cũng như thực hiện việc khấu trừ nộp thuế theo quy định.

Về nguyên tắc, Google và Facebook có thu nhập tại Việt Nam thì phải đặt máy chủ tại Việt Nam để cơ quan quản lý nhà nước giám sát dòng tiền ra vào, đồng thời hai nhà mạng này kê khai và tự nộp thuế. Thế nhưng cả hai “ông lớn” này đều không mặn mà.

Được biết, hai nền tảng được các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn quảng cáo trực tuyến nhiều nhất ở Việt Nam là Google và Facebook, chiếm khoảng 70% doanh thu thị trường quảng cáo trực tuyến.

Việc các tập đoàn lớn bỏ túi hàng tỷ USD nhưng đóng thuế nhỏ giọt trong khi doanh nghiệp trong nước phải đóng 20% thuế thu nhập doanh nghiệp là điều bất công. Cho dù họ có kê khai và nộp thuế qua các đại lý của họ tại Việt Nam, nhưng đó vẫn chỉ là thuế gián thu phụ thuộc rất nhiều vào sự nghiêm túc của các doanh nghiệp khi khai báo thông tin.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chớ vội ăn mừng!

Chớ vội ăn mừng!

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh, thì ông Ninh Văn Chủ vi phạm khi tổ chức các bữa tiệc chia tay, giao lưu trước khi nghỉ hưu với quy mô lớn, gây ...
“Ngóng” nhà giá rẻ

“Ngóng” nhà giá rẻ

Các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư, xây dựng trên 1,2 triệu căn hộ từ nay tới năm 2030.
Quy định rõ để chống tiêu cực

Quy định rõ để chống tiêu cực

Hướng dẫn số 25 là bước tiến mới quan trọng trong cuộc chiến đấu không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, thoái hóa, biến chất.
Kéo giảm giá xăng dầu

Kéo giảm giá xăng dầu

Trong các sắc thuế áp dụng đối với mặt hàng xăng dầu và cơ cấu trong giá cơ sở xăng dầu, 2 sắc thuế đã được giảm.
Phải biết sợ

Phải biết sợ

Một lần nữa cần gióng lên hồi chuông cảnh báo với những người có thói quen lạm dụng rượu bia, đó là phải biết sợ, vì cái chết có thể đến bất cứ lúc nào.
Hài hòa lợi ích

Hài hòa lợi ích

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn các ngân hàng thương mại cùng chia sẻ với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tạo ra nguồn lực, sức mạnh phát triển mới.
Không thể để thiếu vaccine

Không thể để thiếu vaccine

Việc một cơ sở y học lớn như Viện Pasteur TP HCM gần như hết sạch tất cả các loại vaccine thì thật là khó hiểu, khó chấp nhận.

Tin nóng

Chớ vội ăn mừng!

Chớ vội ăn mừng!

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh, thì ông Ninh Văn Chủ vi phạm khi tổ chức các bữa tiệc chia tay, giao lưu trước khi nghỉ hưu với quy mô lớn, gây dư luận xấu.

Xem nhiều nhất