Đồng vọng ở Đông Văn

Nguyễn Chung

Là địa phương đầu tiên ở Thanh Hoá được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu, cuộc sống người dân xã Đông Văn, huyện Đông Sơn đang ngày một đủ đầy, trở thành miền quê đáng sống ở xứ Thanh.

Xã Đông Văn đang thực sự trở thành miền quê đáng sống tại Thanh Hóa.
Xã Đông Văn đang thực sự trở thành miền quê đáng sống tại Thanh Hóa.

Không còn hộ nghèo

Là xã thuần nông, tuy nhiên sau khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM) và về đích, diện mạo của xã Đông Văn, huyện Đông Sơn đã thay đổi rõ rệt. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được lát bê tông phẳng lỳ, hành lang an toàn giao thông trên các trục đường liên thôn luôn được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Các khu dân cư đều có hệ thống tiêu thoát nước thải xung quanh. Nhà cửa được sắp xếp hợp lý, vườn tược được chỉnh trang. Dọc hai bên đường làng, ngõ xóm là các nông hộ với vườn cây, ao cá, màu xanh ngút ngàn của cây ăn quả, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp hiếm thấy ở một vùng quê.

Bà Nguyễn Thị Cúc (thôn Văn Châu, xã Đông Văn) nói: “Chúng tôi rất tự hào khi Đông Văn được công nhận là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thanh Hoá. Bây giờ cuộc sống của người dân xã Đông Văn ngày càng khá giả, ai ai cũng quan tâm chăm chút giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây cảnh làm đẹp từ nhà ra ngõ”.

Là một trong những hộ gia đình tiêu biểu ở Đông Văn tự nguyện hiến đất để mở rộng đường giao thông thôn xóm, anh Nguyễn Hữu Trương (thôn Văn Châu, xã Đông Văn) cho biết: “Trước đây, đường đi trong thôn rất hẹp, ô tô không thể đi lại được, trong thôn xóm có việc gì xe cộ vào khó. Được sự động viên của chính quyền, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 75m đất chiều dài và 50 phân chiều rộng để xã xây dựng đường giao thông, làm rãnh thoát nước và tường rào ô thoáng. Sau khi gia đình tôi cùng các gia đình xung quanh hiến đất tôi thấy cảnh quan đường làng ngõ xóm đẹp hơn, giao thông và thuận tiện, ai cũng vui mừng phấn khởi”.

Được biết ngay sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, NTM nâng cao, với tinh thần chủ động, tích cực các cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đông Văn đã tiếp tục tập trung xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đảng ủy xã Đông Văn đã ban hành nghị quyết chuyên đề, trong đó xác định không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tạo diện mạo mới cho xã theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp. Chủ trương này đã được người dân Đông Văn đồng tình ủng hộ.

Trên địa bàn xã có 31 doanh nghiệp mỗi năm doanh thu đạt trên 34 tỷ đồng cùng 274 cơ sở kinh doanh, dịch vụ mỗi năm doanh thu đạt gần 26 tỷ đồng. Các công ty và cơ sở kinh doanh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người trong xã. Đến năm 2020 trên địa bàn xã Đông Văn không còn hộ nghèo.

Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội tại Đông Văn phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trường học, các thiết chế văn hóa, thể thao đã làm thay đổi diện mạo của toàn xã theo hướng khang trang, hiện đại hơn. Các công trình phúc lợi trên địa bàn xã đã được triển khai đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, góp phần hình thành nên làng quê đáng sống.

Mấu chốt ở sự đồng thuận

Xã Đông Văn đã 2 lần vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang (năm 1990) và Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2000). Đây cũng là một trong những xã đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ khen tặng trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh Thanh Hóa.

Tính chung giai đoạn 2012-2020, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của Đông Văn là 638,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách do người dân đóng góp là 524,5 tỷ đồng, chiếm 82,1% tổng kinh phí. Nhân dân trong xã đã tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công, tự nguyện di dời hơn 6.000m2 đất ở và các công trình phụ trợ để đường giao thông nông thôn cũng như hệ thống lòng lề đường trong khu dân cư, xây dựng tường rào thoáng mát… Đến thời điểm hiện tại Đông Văn không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.

Bà Mai Thị Ngọc Linh - Chủ tịch UBND xã Đông Văn cho biết: “Trong quá trình thực hiện các tiêu chí, chúng tôi luôn chú trọng công tác dân vận để nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng. Người dân hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu nên đều đồng thuận”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất