Đợt nắng nóng đầu tiên của tháng 3 diễn ra khi nào?

Th. Anh

Từ ngày 15/3 trời nắng hầu hết mọi vùng và bắt đầu chuyển sang giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ cao hơn từ 0.5 -1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Ảnh minh họa: Lê Khánh.
Ảnh minh họa: Lê Khánh.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, sự chuyển pha từ La Nina sang El Nino trong mùa hè năm nay sẽ chi phối và tác động đến thời tiết nước ta. Nắng nóng năm nay có khả năng đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Trong đó, khoảng từ giữa tháng 3, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Nam Bộ. Sau đó gia tăng về cường độ và lan dần sang khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 4-5.

Dự báo nhiệt độ trung bình tháng 3- 5 ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,5 độ so với trung bình nhiều năm, riêng tháng 3, nhiệt độ cao hơn từ 0,5-1 độ. Khu vực Trung Bộ trong tháng 3-5, nhiệt độ trung bình cũng cao hơn 0,5 độ so với trung bình nhiều năm.

Từ giữa tháng 3, do sự giao tranh của hai khối khí nóng và lạnh nên đề phòng xuất hiện dông, lốc, mưa đá kèm theo gây tác động đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt khu vực vùng núi phía Bắc

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia thời tiết và biến đổi khí hậu thông tin cụ thể, từ ngày 6/3 thời tiết có nắng sẽ dần thay thế thời tiết mưa ẩm để chuyển sang giai đoạn nắng. Các khối mây ẩm phía Bắc Trung Bộ cũng dần tan đến hết tuần này. Từ tuần thứ 2 của tháng 3 (khoảng từ 8/3) thời tiết nắng sẽ chiếm chủ đạo ở hầu hết mọi vùng của cả nước. Có mưa đám mây rải rác nhưng không kéo dài lâu. Biển ít động và bà con ngư dân có thể ra khơi dài ngày.

TS Huy dự báo, từ ngày 15/3 trời nắng hầu hết mọi vùng và bắt đầu chuyển sang giai đoạn nắng nóng. Theo số liệu từ 12 mô hình khí hậu của 3 trung tâm dự báo uy tín thế giới (GFS, ECMWF, CMC) cho thấy nhiệt độ vào giai đoạn giữa cuối tháng 3 năm nay có thể cao hơn từ 0.5 -1 độ C so với trung bình nhiều năm. Như vậy, sẽ có sự thay đổi nhiệt độ từ lạnh và mát sang nắng nóng một cách khá đột ngột kể từ giữa tháng 3. Sự thay đổi này nếu tình cờ xảy ra ở một điểm chênh lệch nhiệt độ ở các tầng khí quyển khác nhau có thể gây mưa rào cục bộ hoặc mưa đá ở phạm vi hẹp.

Dù nhiệt được dự báo có cao hơn trung bình nhiều năm nhưng tháng 3 chưa phải là tháng cao điểm của nắng nóng. Tháng cao điểm sẽ vào khoảng tháng 5, 6 và 7. Người lao động cần lưu ý để tránh sốc nhiệt nếu làm việc ngoài trời.

[Năm 2023 thời tiết nắng nóng gay gắt hơn năm 2022]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất