Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam

Đức Trân

Đột quỵ hiện nay đang trở thành vấn đề tâm điểm của y học thế giới. Hội Đột quỵ thế giới và hội đột quỵ các quốc gia nhiều năm qua đã nỗ lực trong việc làm giảm tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong nhưng dường như những thành quả đạt được vẫn chưa tương xứng với mức độ phổ biến và mức độ nguy hiểm của đột quỵ.

Tại Lễ khai trương Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai sáng 9/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cung cấp thông tin, hàng năm, Việt Nam có khoảng 200 nghìn người bệnh đột quỵ mới mắc, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba, gây tàn phế đứng hàng thứ nhất.

Điều đáng lo ngại là những người mắc bệnh đột quỵ đang gia tăng lên một cách nhanh chóng, trong đó 1/3 số trường hợp mắc bệnh đột quỵ là ở những người trẻ tuổi (từ 40-45 tuổi).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, bệnh đột quỵ gây ra những biến chứng về não rất nguy hiểm. Trên thế giới có 15 triệu người mắc bệnh đột quỵ hằng năm, trong đó có 5 triệu người sống, 5 triệu người tử vong, còn lại 5 triệu người phải chịu nhiều di chứng nặng nề do bệnh đột quỵ gây ra.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, hàng năm cấp cứu và điều trị cho khoảng 6.000-8.000 người bị đột quỵ. Tuy nhiên, người bệnh đột quỵ chưa được điều trị tập trung, nằm rải rác tại nhiều khoa, phòng trong Bệnh viện như Khoa Cấp cứu, Khoa Thần kinh, Viện Tim mạch, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Phẫu thuật thần kinh… do đó không tập trung được nguồn lực và chưa thống nhất chung được quy trình điều trị nên chưa đạt được hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, sự ra đời của Trung tâm Đột quỵ trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai là một bước phát triển quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não, phù hợp với thực tiễn nhu cầu cũng như quy định của Bộ Y tế

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Truy vết triệt để mầm bệnh trong cộng đồng

Truy vết triệt để mầm bệnh trong cộng đồng

Để kịp thời phát hiện những nguồn lây nhiễm Covid-19 đang âm thầm trong cộng đồng, Bộ Y tế lưu ý các địa phương giám sát các trường hợp bị ho, sốt, đau cơ, mất vị ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất