Dự án BT nghìn tỷ chậm tiến độ

Đức Sơn

Nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đô thị khu vực phía nam Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho Công ty CP Phát triển đầu tư hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng) thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên theo hình thức Hợp đồng xây dựng- chuyển giao (BT).

Theo phê duyệt, đến nay đã chuyển sang giai đoạn kết thúc nhưng thực tế tuyến đường vẫn chưa được triển khai xây dựng và dần hé lộ các dấu hiệu bất thường.

Dự án BT nghìn tỷ chậm tiến độ

 Phối cảnh Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên.

Ngày 28/7/2015, Công ty Vĩnh Hưng có văn bản xin được giao triển khai thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường 2,5 gắn liền với đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở hai bên tuyến đường thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai theo hình thức hợp đồng BT. Đến tháng 2/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 1082/QĐ-UBND phê duyệt Dự án cho Công ty Vĩnh Hưng.

Theo quyết định quy mô dự án có tổng chiều dài khoảng 1.650 mét. Điểm đầu tuyến giao với đường Minh Khai, điểm cuối tuyến giao với đường vành đai 2,5. Các hạng mục đầu tư gồm nền mặt đường, vỉa hè, thoát nước, cấp nước, hệ thống hào cáp kỹ thuật, chiếu sáng, cây xanh, hệ thống biển báo an toàn giao thông. Dự kiến tổng vốn đầu tư cho dự án này khoảng 1.574 tỷ đồng. Nguồn vốn chủ sở hữu nhà đầu tư và nguồn vốn huy động khác.

Về phương án thu hồi vốn, nhà đầu tư Công ty Vĩnh Hưng được tạo điều kiện khai thác quỹ đất với tổng các khu đất ở gộp lạị cũng gần 60ha.

Theo phê duyệt, dự án sẽ thực hiện từ Quý 1 năm 2016 đến tháng 6/2019, Công ty Vĩnh Hưng với tư cách nhà đầu tư chính sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức thực hiện dự án một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo quyết định và lộ trình kế hoạch đã được công bố đến nay đã chuyển sang giai đoạn cuối kết thúc dự án tuyến đường BT này, nhưng hiện tại phía quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và nhà đầu tư Công ty Vĩnh Hưng vẫn chưa thể đi đến kết quả như đã đề ra.

Theo thông tin từ UBND phường Vĩnh Tuy, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong, địa phương vẫn đang phối hợp với nhà đầu tư để đưa ra phương án, giá cả đền bù với các hộ dân.

Mặt khác, Dự án tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đã được UBND TP. Hà Nội chỉ đạo triển khai đầu tư từ năm 2004, gắn với dự án xây dựng nhà ở Ao Mơ (bao gồm khu đô thị và một phần đoạn tuyến đường qua dự án khoảng 954,9m) và dự án xây dựng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật dân cư tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy (đoạn đường qua dự án khoảng 292,2m). Thời điểm năm 2004, Dự án đầu tư xây dựng khu Ao Mơ được thành phố giao cho Công ty đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội làm chủ đầu tư. Còn Dự án xây dựng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật dân cư tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, năm 2005, TP Hà Nội giao Ban quản lý Dự án quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư. Khi chuyển chủ đầu tư, tại văn bản số 3132/KH&ĐT-ĐT ngày 24/9/2015 của Sở KHĐT Hà Nội đã có những cảnh báo nhiều vấn đề về Dự án mà như nhận định của dư luận thì dường như nhà đầu tư được hưởng lợi nhiều hơn, còn Nhà nước và hộ dân trong phạm vi giải tỏa Dự án sẽ bị “thiệt”.

Bởi, theo tờ trình của Công ty Vĩnh Hưng thì ngoài xin đầu tư Dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, chủ đầu tư này còn xin đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở khu nhà ở Ao Mơ và khu dân cư tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy. Đầu tư 2 tuyến đường phía bắc và phía nam Khu sinh thái Vĩnh Hưng để kết nối với khu nhà ở Ao Mơ.

Đáng chú ý, theo người dân phản ánh, trước và sau khi có Quyết định 1082 của UBND TP Hà Nội Công ty Vĩnh Hưng đã dùng toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ dự án Đầu tư xây dựng đồng bộ kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở trên tuyến Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên (Dự án Ao Mơ) để đổi lại được khoản vay lớn từ Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Hà Nội. Đồng thời Công ty Vĩnh Hưng cũng “cắm” toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ dự án “Đầu tư xây dựng phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy” cho Ngân hàng Việt Á.

Để làm rõ tiến độ thực hiện dự án và những khúc mắc nêu trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công ty CP Phát triển đầu tư hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng, Tập đoàn Vimedimex, Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng nhưng tất cả các cơ quan, đơn vị này đều “im lặng” một cách khó hiểu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất