Dự án điện ảnh của Việt Nam tham dự LHP Busan

Hoàng Minh

Theo thông tin từ BTC của Thị trường Dự án Châu Á (APM) lần thứ 24, “Memeto Mori: Nước” là một trong hai dự án phim truyện Việt Nam vừa được chọn lựa giới thiệu đến các nhà đầu tư, sản xuất, quỹ hỗ trợ, phát hành trong khuôn khổ của LHPquốc tế Busan vào đầu tháng 10 tới.

Dự án điện ảnh của Việt Nam tham dự LHP Busan
Bộ phim “Memeto Mori: Nước” sẽ tham gia LHP Busan trong tháng 10 tới

“Memeto Mori: Nước” là tác phẩm phim truyện dài thứ hai thuộc bộ ba phim (trilogy) "Memento Mori the Movie" do Marcus Mạnh Cường Vũ viết kịch bản và đạo diễn, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật trong cuốn sách "Điểm đến của cuộc đời" của tác giả Đặng Hoàng Giang. Bộ phim là câu chuyện kể về Hà, người mẹ trẻ đồng hành cùng con trai Nam mang bệnh ung thư xương trong những ngày tháng cuối cùng ở bệnh viện và hành trình của cô đối diện với mất mát. Trong nỗi đau cùng cực là những khoảnh khắc của hạnh phúc, biến cố xảy đến đồng thời cũng mở ra cho Hà những cánh cửa của tình người, sự cảm thông, chia sẻ và giác ngộ. 

Cảnh trong phim “Memeto Mori: Nước”.
Cảnh trong phim “Memeto Mori: Nước”.

Theo đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ chia sẻ, được giới thiệu dự án phim “Memeto Mori: Nước” tại APM Busan là ước mơ của tôi, đây là cơ hội để dự án được biết đến ở tầm thế giới, đặt nền móng quan trọng để bộ phim có thể tìm được đủ nguồn lực và khởi quay chính thức trong năm tới. Tôi mong muốn quay sớm, cũng bởi vì các diễn viên nhí được tuyển chọn từ hai năm trước đến nay đều đã lớn rất nhanh.”

Trong vai trò nhà sản xuất của “Memeto Mori: Nước”, nhà làm phim Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, APM của Busan có lẽ đã chứng kiến và chào đón tất cả các phim tôi sản xuất. Việc “Memeto Mori: Nước” đến APM sẽ là khởi đầu tốt đẹp và nhiều hứa hẹn, nhất là trong trường hợp của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ - người đi quá nhanh khi có tốc độ 2 năm 2 phim truyện dài độc lập. Tôi rất háo hức chờ đợi phiên chợ dự án năm nay, tôi tin là dự án sẽ sớm lọt mắt xanh của các nhà đầu tư và các LHP uy tín. 

“Memeto Mori: Nước”  nằm trong dự án "Memento Mori the Movie".
“Memeto Mori: Nước”  nằm trong dự án "Memento Mori the Movie".

Còn nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan, người cùng đồng hành sản xuất bộ phim nhận định, từng tham dự APM Busan năm 2015 cùng với Nguyễn Hoàng Điệp trong vai trò nhà sản xuất của "Ròm", tôi đồng ý rằng APM là bệ phóng cho các dự án của các nhà làm phim đầu tay hoặc thứ hai. Memeto Mori: Nước” là dự án có thể gây được chú ý do có một câu chuyện tuy đậm chất cá nhân nhưng thông điệp mang tính phổ quát.

Hiện nay dự án “Memeto Mori: Nước” đang trong giai đoạn tiền kỳ, bất kể tình hình dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp và khó khăn. Bộ phim dự kiến khởi quay trong năm 2022 và sẽ ra mắt trong năm 2023. Bộ phim đầu tiên thuộc chùm ba phim “Memeto Mori: Đất” vẫn đang mong đợi được cộng đồng hỗ trợ tài chính để có thể hoàn thiện phần hậu kỳ chuẩn quốc tế, sẵn sàng ra mắt tại một số LHP quan trọng cùng khán giả trong và ngoài nước năm 2022.

"Memento Mori the Movie" là những câu chuyện về số phận những người bệnh ung thư cận tử.
"Memento Mori the Movie" là những câu chuyện về số phận những người bệnh ung thư cận tử.

Dự án bộ ba phim truyện "Memento Mori the Movie" được khởi động từ năm 2019, là dự án điện ảnh nghệ thuật hướng tới cộng đồng. Dù trải qua hai năm 2020-2021 đầy khó khăn, các nhà làm phim độc lập không nản lòng chùn bước, mà còn thực hiện được bộ phim đầu tiên “Memeto Mori: Đất”. Bộ phim này được sự đồng hành của các đối tác trong và ngoài ngành điện ảnh, sự ủng hộ của các mạnh thường quân thông qua gây quỹ cộng đồng.

"Memento Mori the Movie" gồm ba phần phim có liên quan đến nhau: “Memeto Mori: Đất”, “Memeto Mori: Nước” và “Memeto Mori: Lửa”. Chùm phim tái hiện những câu chuyện của tình cảm gia đình: vợ chồng, mẹ con, anh em trong bối cảnh Việt Nam thời hiện đại. Ba câu chuyện diễn ra tại ba môi trường sống khác biệt ở ba miền: thành thị, miền núi và miền biển được kết nối với nhau bởi số phận chung của ba người bệnh ung thư cận tử. Họ tuy khác biệt về tuổi tác, xuất thân và địa vị xã hội cũng như có hoàn cảnh riêng, nhưng đều mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống.

Tiền thân của dự án điện ảnh là dự án sân khấu "Memento Mori" đã từng được lưu diễn 8 buổi tại 5 thành phố của Việt Nam trong năm 2018, được đề cử WeChoice Awards 2018 hạng mục "Nhân vật truyền cảm hứng" và "Đại sứ truyền cảm hứng". "Memento Mori the Movie" được sản xuất bởi doanh nghiệp Xã hội Memento Mori Việt Nam, với sự phối hợp và bảo trợ của các đối tác, mạnh thường quân.

Memento Mori có nghĩa “Hãy nhớ, mi sẽ chết” là thành ngữ Latinh được dùng trong văn hoá Cơ đốc giáo từ nhiều thế kỷ. Lời nhắc nhở này như một hàm ý ai rồi cũng tới lúc mất đi, và vì thế trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, con người không suy sụp hay tuyệt vọng mà có thái độ điềm tĩnh, tích cực và trân trọng cuộc sống.

Các bộ phim điện ảnh Việt Nam đang có nhiều cơ hội khi tham dự các LHP quốc tế.
Các bộ phim điện ảnh Việt Nam đang có nhiều cơ hội khi tham dự các LHP quốc tế.

Theo kế hoạch, APM Busan năm nay sẽ diễn ra từ 12 đến 14/10/2021 với 26 dự án phim nghệ thuật (art-house) tiềm năng từ 15 quốc gia được chọn lựa giới thiệu từ 429 đăng ký. APM được đánh giá là bộ lọc tốt nhất hiện có cho các dự án phim nghệ thuật đến từ Châu Á.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhiều lễ hội lại được tổ chức khắp mọi miền của đất nước. Song, bên cạnh những nét đẹp mà văn hóa lễ hội mang lại, vẫn còn những bất cập, ...
Đặc sắc Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Đặc sắc Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng giêng), huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) đã long trọng tổ chức Lễ hội Lồng Tông và Ngày hội Văn hóa các dân tộc Xuân Quý Mão 2023.

Tin nóng

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Giữ gìn giá trị đẹp của lễ hội

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về nhiều lễ hội lại được tổ chức khắp mọi miền của đất nước. Song, bên cạnh những nét đẹp mà văn hóa lễ hội mang lại, vẫn còn những bất cập, những điểm trừ... ở nhiều lễ hội.

Xem nhiều nhất