Dự án gây ngập nặng, dân phản đối

Tấn Thành - Chí Đại

Cho đến sáng ngày 26/9 người dân xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vẫn treo băng rôn để phản đối vì cho rằng, việc xây dựng Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (KPCCĐ) đã gây nên cảnh ngập nặng cho hoa màu, nhà cửa.

Dự án gây ngập nặng, dân phản đối
Dự án Khu phố chợ ở cánh đồng xã Tam Đàn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, nhiều người dân cho rằng, KPCCĐ như một bờ kè chặn nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhà cửa bị ngập, hoa màu, gia súc chết, hư hại, nên họ đã treo băng rôn để phản đối.

Những ngày qua, nhiều hộ dân thôn Đàn Trung đã tụ tập, treo băng rôn tại Dự án KPCCĐ phản đối chủ đầu tư thi công xây dựng khu phố chợ nói trên.

Ông Nguyễn Quyên (67 tuổi) - trú thôn Đàn Trung cho biết: “Trước đây mưa vài ngày không gây ngập nhà dân, giờ chỉ cần mưa vài tiếng đồng hồ thì nước đã tràn vào nhà. Đợt bão vừa qua tôi bị thiệt hại nặng. Do mưa lớn khiến nước ngập sâu vào nhà làm hư hỏng 2 tấn lúa và hơn 1 sào lúa bị ngập úng không thể gặt được”.

Còn ông Nguyễn Quang (46 tuổi) than thở: “Đợt mưa vừa rồi nước ngập sâu vào nhà tôi gây chết nhiều gia cầm. May mấy tấn lúa tôi kịp di chuyển lên cao. Thế nhưng, tôi rất sợ vì mùa bão lũ đã đến, nguy cơ nhà cửa, hoa màu bị ảnh hưởng, đi lại thế nào cho an toàn đây”.

Không chỉ nhà cửa, tài sản bị uy hiếp mà nhiều người còn cho rằng, từ ngày xây dựng KPCCĐ, mỗi khi mưa xuống cánh đồng ngập sâu gây hư hại hoa màu. Đợt mưa gần đây, nhiều diện tích lúa đã chìm trong biển nước.

Nguyên nhân, theo nhiều người dân, KPCCĐ giống như một bờ kè dài chắn ngang dòng nước từ thượng nguồn đổ về, trong khi đó hệ thống cống thoát nước đã ít, lại nhỏ nên không thoát nước kịp.

Ông Hồ Văn Trị - Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin người dân phản ánh, lãnh đạo xã đã báo cáo với huyện để có biện pháp khắc phục. Trong khi mọi việc chưa được giải quyết dứt điểm, những ngày qua, nhiều hộ dân đã đem băng rôn, khẩu hiệu treo, yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục, đồng thời làm đơn gửi đến chính quyền địa phương về sự việc trên.

Sáng 26/9 có mặt tại đây, chúng tôi thấy người dân treo các băng rôn, khẩu hiệu với những nội dung như “Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện công văn 4765/UBND-KTN của UBND tỉnh Quảng Nam”, “Dự án làm ngập nhà dân”, “Yêu cầu chủ đầu tư làm việc với cộng đồng dân cư”,... Hiện tại các tuyến đường vào dự án đều được người dân treo băng rôn. Trong khi đó tại KPCCĐ, việc thi công nhiều nơi vẫn còn dang dở, một số hệ thống thoát nước, công trình chưa được hoàn thiện.

Tiếp xúc với phóng viên, hầu hết người dân phản ánh về tình trạng ngập nặng mỗi khi mưa xuống và cho rằng dự án đã ảnh hưởng đến cuộc sống của họ và yêu cầu sớm được khắc phục tình trạng này.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4765/UBND-KTN về giải quyết đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đàn Trung, Đàn Hạ, xã Tam Đàn về tình trạng xây dựng KPCCĐ gây ngập nhà dân, hoa màu. UBND tỉnh đã yêu cầu các sở ngành liên quan và địa phương cùng chủ dự án rà soát lại toàn bộ hồ sơ, đánh giá khả năng ảnh hưởng đến thoát lũ sau khi hoàn thiện dự án; làm việc với cộng đồng dân cư để tuyên truyền, giải thích, vận động công khai các tài liệu nghiên cứu, khảo sát, đánh giá liên quan;…

Ông Huỳnh Tấn Nhật, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Ninh cho biết, trước sự việc người dân phản ánh, lực lượng chức năng huyện Phú Ninh đã xuống kiểm tra, đồng thời báo cáo với UBND tỉnh Quảng Nam và yêu cầu chủ đầu tư rà soát lại dự án. Đặc biệt là đánh giá lại hệ thống thoát nước ở khu vực có đảm bảo hay không.

Được biết, Dự án KPCCĐ đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư và do Công ty cổ phần địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ dự án. Dự án có diện tích khoảng 9,8ha, với tổng số 328 căn (đất ở chia lô), quy mô dân số khoảng 1.600 người.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự án cao tốc kêu khó

Dự án cao tốc kêu khó

Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả vừa có văn bản kiến nghị giải quyết hàng loạt khúc mắc liên quan đến dự án đường cao tốc Dự án Cao tốc Hữu Nghị - ...
Bi hài ‘xác nhận quyền sử dụng đất’

Bi hài ‘xác nhận quyền sử dụng đất’

Nhiều lô đất công ở nhiều vị trí đã được chính quyền cấp xã bán thu về hàng chục tỷ đồng, nhưng sau hàng chục năm người dân vẫn chỉ được nắm trong tay tờ giấy “xác ...

Tin nóng

Dự án cao tốc kêu khó

Dự án cao tốc kêu khó

Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả vừa có văn bản kiến nghị giải quyết hàng loạt khúc mắc liên quan đến dự án đường cao tốc Dự án Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.

Xem nhiều nhất