Dự án Khu dân cư số 1, đường Việt Bắc kéo dài thực hiện đấu giá đúng quy định

PV

Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc kéo dài (phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) được phát triển đã làm thay da đổi thịt của TP Thái Nguyên. UBND TP Thái Nguyên cho biết, hiện, dự án đã được thực hiện đấu giá công khai, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc kéo dài là một dự án trọng điểm của TP Thái Nguyên. Mục tiêu của dự án là hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ theo quy hoạch đã được phê duyệt, tạo quỹ đất ở đô thị, kết nối giao thông hiện có và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trên địa bàn. Đây cũng là một trong những dự án hợp phần thuộc quy hoạch Khu đô thị Thái Hưng đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt từ năm 2012.

Toàn cảnh dự án nhìn từ trên cao.
Toàn cảnh dự án nhìn từ trên cao.

Trước đó, UBND TP Thái Nguyên đã ban hành các Quyết định số 11685/QĐ-UBND ngày 31/10/2017, Quyết định số 8399/QĐ-UBND, Quyết định số 8400/QĐ-UBND và Quyết định số 8401/QĐ-UBND ngày 18/10/2018 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên; mở rộng khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, phường Tân Lập; khu dân cư số 2, đường Việt Bắc và khu dân cư số 3, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên.

Theo đó, dự án do UBND TP. Thái Nguyên là chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên là đơn vị đại diện, thay chủ đầu tư quản lý giám sát đơn vị thi công, nghiệm thu khối lượng công việc và đề xuất chi trả tiền cho đơn vị thi công, đồng thời là cơ quan thay mặt chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý.

Dự án quy mô 18,66ha. Bao gồm các hạng mục: Đất công cộng, đất thương mại dịch vụ, đất ở biệt thự tiêu chuẩn, đất ở biệt thự sinh thái, đất ở biệt thự ven đồi, đất nhà phố, đất ở liền kề, đất ở cao tầng…

Tổng mức đầu tư của dự án là 332,3 tỷ đồng, trích từ nguồn ngân sách thành phố Thái Nguyên. Thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 2021. Trong quá trình triển khai dự án đã gặp một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, dưới sự nỗ lực của UBND TP Thái Nguyên, UBND phường Tân Lập cùng nhà thầu thi công đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo được quyền lợi cho người dân để dự án có thể thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra.

Sự nỗ lực của cơ quan chức năng TP Thái Nguyên cùng với doanh nghiệp đã được dư luận nhân dân ủng hộ, đánh giá cao và kỳ vọng về một dự án sẽ làm thay da, đổi thịt thành phố đang trong giai đoạn vươn mình phát triển.

Những ngôi nhà xây dựng khang trang tại dự án.
Những ngôi nhà xây dựng khang trang tại dự án.

“Từ lúc tôi về đây ở thì thấy rất thoải mái, làm sổ đỏ hay xây dựng đều được quan tâm và tạo điều kiện. Trước đây khu này âm u, um tùm lắm nhưng có dự án này làm bộ mặt thành phố thay đổi hẳn, bản thân tôi cũng nhờ có dự án mà khá giả lên. Tôi cũng đi nhiều khu rồi nhưng khu này bạn bè tôi ai cũng khen vì đường xá, vỉa hè rộng rãi” Chị Trần Thị Lan Hương (tổ 1, phường Tân Lập) cho biết.

Thời gian vừa qua, có một số thông tin cho rằng, dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc bị biến tướng tên gọi thành dự án The Hills Villa. Về việc này, UBND TP Thái Nguyên cho biết: Qua kiểm tra, tại phường Tân Lập đang triển khai dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc kéo dài. Dự án đang được thi công hạ tầng theo quy hoạch. Dự án đã được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Đối với tên gọi The Hills Villa là do một số cá nhân kinh doanh bất động sản đặt ra với mục đích kinh doanh bán hàng. Thực tế là đây dự án Thái Hưng - Khu dân cư số 1, đường Việt Bắc. Việc giao dịch, mua bán của các cá nhân với sàn bất động sản được quy định bởi Luật Kinh doanh bất động sản, hợp tác thỏa thuận đầu tư dân sự.

Khu vực dự án nằm cạnh  TTTM Big C đang được gấp rút thi công.
Khu vực dự án nằm cạnh  TTTM Big C đang được gấp rút thi công.

Về việc đấu giá quyền sử dụng đất, theo UBND TP Thái Nguyên cho biết, thực hiện Quyết định số 3137/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP Thái Nguyên đã bàn giao quỹ đất cho Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp thông báo đấu giá tài sản quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư số 1; Mở rộng Khu dân cư số 1; Khu dân cư số 2 và Khu dân cư số 3 theo đúng quy định của pháp luật.

Các thông tin đấu giá được thông báo trên các phương tiện thông tin, niêm yết thông báo tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá, nơi tổ chức cuộc đấu giá và UBND phường Tân Lập. Tổ chức cho khách hàng xem tài sản và đăng ký đấu giá, tổ chức đấu giá theo quy định. (UBND TP Thái Nguyên không phải là cơ quan tổ chức đấu giá tài sản quyền sử dụng đất).

Các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá, sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng trúng đấu giá theo quy định.

Liên quan đến thông tin phản ánh về định giá thấp có sự chênh lệnh nhiều so với giá hiện tại. Việc này, UBND TP Thái Nguyên cho biết, căn cứ vào quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, Hội đồng định giá đất cấp Tỉnh xác định đơn giá theo quy định của luật đất đai. Trên cơ sở ban hành khung giá đất theo vi trí, khu vực của HĐND cấp có thẩm quyền.

Dự án thoáng đẹp với vỉa hè rộng rãi.
Dự án thoáng đẹp với vỉa hè rộng rãi.

Tổng mức đầu tư của dự án được xách định từ việc chi phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông, các công trình phụ trợ kể cả hạ tầng khu tái định cư là cơ sở đưa ra giá khởi điểm để đấu giá.

Ngoài quỹ đất nêu trên, UBND TP Thái Nguyên đã chuyển quỹ đất của một số khu dân cư khác trên địa bàn thành phố đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên để tổ chức đấu giá, cụ thể: Khu dân cư 11A, phường Tân Lập; Khu dân cư 11B, phường Tân Lập; Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) và các khu dân cư khác trên địa bàn thành phố.

Mọi công dân, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đấu giá các ô đất tại các khu dân cư trên địa bàn TP Thái Nguyên đề nghị liên hệ đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư Pháp tỉnh Thái Nguyên để tham gia đấu giá theo quy định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất