Dự án ngàn tỷ vẫn chậm bàn giao đất tái định cư

Điền Bắc

Gần 7 năm trôi qua, công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) vẫn chưa được hoàn thiện, đồng nghĩa với việc những hộ dân đã đồng ý giao đất cho Dự án vẫn chưa được tái định cư (TĐC) ổn định cuộc sống, khiến họ chịu nhiều thiệt thòi, ảnh hưởng đến việc định cư, phát triển kinh tế.

Dự án ngàn tỷ vẫn chậm bàn giao đất tái định cư

Nhiều điểm tái định cư của Dự án đường giao thông Vinh - Cửa Lò tại xã Nghi Đức, TP Vinh vẫn còn ngổn ngang, có nhiều điểm chưa giải phóng xong mặt bằng.

Dự án đường giao thông nối TP Vinh - Cửa Lò (Nghệ An) là Dự án trọng điểm với số vốn hơn 1.411 tỷ đồng. Tuy  nhiên, sau nhiều năm triển khai, tiến độ vẫn rất chậm trễ, hơn thế công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, để phục vụ Dự án, từ năm 2012 công tác GPMB của dự án cũng như tại các điểm TĐC đã được triển khai với nhiều cuộc họp diễn ra, nhiều lần vận động người dân được tổ chức. Và cuối cùng, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng dự án đã đồng ý nhường đất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến nay những hộ dân nhường đất vẫn chưa được TĐC vì công tác GPMB chậm tiến độ.

Giai đoạn 1 của Dự án này triển khai với tổng chiều dài 10,832 km (trong đó đoạn TP Vinh 3,4 km, đoạn huyện Nghi Lộc 4,8 km, đoạn TX Cửa Lò 2,6 km), tổng mức đầu tư Dự án 1.411 tỉ đồng. Theo số liệu của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đến đầu tháng 10/2019, đoạn qua xã Nghi Đức đã phê duyệt phương án bồi thường cho 124/126 hộ dân với diện tích 5,6ha đất ở. Dự kiến bàn giao mặt bằng toàn bộ trước ngày 30/11/2019. Hiện đã có 89 hộ/126 hộ đã ký biên bản bàn giao mặt bằng, 36 hộ/75 hộ được xét giao đất tái định cư. Ngoài ra, còn 120 ngôi mộ chưa di dời để bàn giao mặt bằng.

Riêng tại khu TĐC xóm Xuân Đồng vẫn còn lại phần 4 thửa đất ở và 8 thửa đất nông nghiệp vẫn chưa đền bù GPMB xong. UBND thành phố đang chỉ đạo Ban QLDA ĐT&XD đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng và cắm mốc phân lô để giao đất cho các hộ. Đối với đoạn qua xã Nghi Phú đoạn qua HTX Hồng Hoa Thái đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 32 hộ. Đối với phương án tái định cư: Hiện đang làm việc với các hộ dân để tổng hợp nhu cầu tái định cư; dự kiến phương án đề nghị điều chỉnh quy hoạch các khu TĐC. Đối với khu TĐC xóm 21, xã Nghi Phú với 135 thửa/92 hộ, đã phê duyệt phương án 3 đợt gồm 80 hộ/120 thửa theo số liệu đo đạc, hiện đang làm thủ tục về kinh phí để chi trả...

Theo cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Sở GTVT Nghệ An - đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, hiện mặt bằng trên địa bàn thành phố còn vướng gần 1,3km tại hai xã Nghi Đức và Nghi Phú. Trong đó, Nghi Đức có 0,6km với đất ở và đất nghĩa trang, xã Nghi Phú có 0,7km với đất ở và đất nông nghiệp. Một hệ lụy là dù đã tổ chức tuyên truyền vận động người dân giao đất để thực hiện dự án, nhưng đến nay nhiều hộ dân rơi vào cảnh không có đất để xây nhà ổn định cuộc sống.

Ông Đinh Nho Tài- Chủ tịch UBND xã Nghi Đức cho biết, xã phối hợp với thành phố để vận động người dân giao đất thực hiện dự án. Đến nay, tiến độ xây dựng các điểm TĐC chưa hoàn thiện để người dân vào xây dựng nhà cửa nên nhiều người dân đến “trách” chính quyền xã. Xã cũng mong muốn các hạng mục của các điểm TĐC sớm hoàn thiện để người dân vào sớm ổn định cuộc sống cũng như phát triển kinh tế. Ông Trần Xuân Lễ- Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh thì cho rằng, tiến độ các khu TĐC do Ban làm theo hợp đồng đang nằm trong thời gian thực hiện. Một phần tiến độ không đảm bảo là do mặt bằng chưa được bàn giao, một phần cũng do năng lực các nhà thầu còn chưa cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Thanh Tĩnh- Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, vướng mắc trong việc khấu trừ tiền sử dụng đất vào tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB vừa được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý cho chủ trương để xử lý trong công tác đền bù GPMB. Hiện nay vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng ý các phương án đền bù, nhưng thành phố làm theo các quy định, nếu hộ nào không đồng ý thì cơ quan chức năng sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi đất bàn giao cho dự án thực hiện.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất