Dự án trăm tỷ ‘nằm bất động’ sau lễ khởi công rầm rộ

Nghĩa Văn

Sau khi tiến hành khởi công vào tháng 7/2019, đến nay dự án nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển (xã Hải Trường, Hải Lăng, Quảng Trị) vẫn đang là bãi đất trống. Người dân sống trong khu vực cho rằng, dự án này đã “mất hút”.

Dự án “nằm bất động” sau lễ khởi công rầm rộ

Theo đó, vào ngày 20/5/2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định số 1168/QĐ-UBND về việc Quyết định Chủ trương đầu tư (của Công ty TNHH Đại Nam - Ong Biển Quảng Trị).

Tiếp đó, đến ngày 5/7/2019, lễ khởi công dự án nói trên đã được diễn ra tại xã Hải Trường, huyện Hải Lăng với sự tham dự của nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Trị lúc bấy giờ.

Dự án nhà máy chế biển nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển được khởi công năm 2019 (Ảnh: quangtri.gov.vn).
Dự án nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển được khởi công năm 2019 (Ảnh: quangtri.gov.vn).

Theo tìm hiểu, dự án nhà máy chế biển nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển được thực hiện trên diện tích 50ha với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng và có thời gian hoạt động là 50 năm. Đồng thời, dự án này có mục tiêu xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm từ nông sản hữu cơ; thu mua và chế biến cà phê hữu cơ, rượu hữu cơ, phân bón hữu cơ và dịch vụ du lịch sinh thái.

Dự án gồm 3 giai đoạn, dự kiến hoàn thành thành vào cuối năm 2020. Trong đó, giai đoạn 1, xây dựng nhà máy xay xát lúa gạo, nhà máy chế biến cà phê với công suất thiết kế 12 - 14 tấn gạo/giờ, 0,5 tấn cà phê/giờ (hoàn thành tháng 10/2019); giai đoạn 2, xây dựng Nhà máy sản xuất rượu và sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp, công suất thiết kế 50.000 lít rượu/năm, 30.000 tấn phân bón/năm (hoàn thành tháng 12/2019); giai đoạn 3, xây dựng khu du lịch sinh thái với công suất hơn 50.000 lượt khách du lịch/năm (hoàn thành tháng 10/2020).

Những tưởng, đến cuối năm 2020 dự án được đầu tư quy mô này sẽ góp phần thay đổi diện mạo của địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân trong khu vực; tuy nhiên, đến nay (tháng 8/2022) những mục tiêu đề ra ban đầu ấy vẫn chỉ nằm… trên giấy.

Cụ thể, khi được hỏi về nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển, phải mất một lúc để lục lại trí nhớ ông Bùi H. (45 tuổi, trú tại xã Hải Trường) cho hay, đúng là có dự án nói trên và được quy hoạch xây dựng ngay bên cạnh Trạm xăng Hải Trường.

Bà Lê Thị H. (45 tuổi, trú tại xã Hải Trường) cho biết thêm, sau khi khởi công một cách rầm rộ, dự án nhà máy chế biển nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển “nằm im” cho đến nay.

“Đến nay vẫn còn nhiều hộ có đất, mồ mã nằm trong diện giải phóng mặt bằng vẫn chưa được đền bù. Cách đây ít tháng chúng tôi nghe họ (chủ đầu tư) về tiến hành đền bù để thi công nhưng rồi không biết sao đến nay vẫn lặng lẽ, chả thấy tăm hơi gì”, bà H. nói.

Hàng loạt thủ tục pháp lý chưa thực hiện

Ông Trương Minh Đông, Chủ tịch UBND xã Hải Trường xác nhận, dự án nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển “trùm mền” nhiều năm nay. Ông Đông cho biết, trước đó, khi có quyết định phê duyệt dự án, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng, chủ đầu tư tiến hành kiểm kê tài sản đền bù giải phóng mặt bằng để thi công nhà máy, tuy nhiên đến nay, công tác này vẫn chưa thực hiện xong.

Theo ông Đông, việc dự án trì trệ nhiều năm nay gây ra khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai tại đây. Cùng với đó, Chủ tịch UBND xã Hải Trường cho hay, người dân cũng như phía chính quyền đều mong mỏi nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển được thi công, đi vào hoạt động để tạo công ăn, việc làm cho người dân, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của địa phương.

Một loạt thủ tục pháp lý liên quan đến dự án nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển vẫn chưa được thực hiện.
Một loạt thủ tục pháp lý liên quan đến dự án nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển vẫn chưa được thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã chủ trì buổi làm việc để có phương án xử lý.

Qua buổi làm việc này, được biết, đến nay phía nhà đầu tư dự án nhà máy chế biển nông sản hữu cơ Đại Nam Ong Biển vẫn chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, môi trường, xây dựng, trồng rừng thay thế, chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo quy định.

Đồng thời, về công tác giải phóng mặt bằng, đã tiến hành kiểm kê đất đai đối với diện tích hơn 12ha và niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án đợt 1 vào ngày 19/3/2021 cho 152/156 thửa đất, diện tích 12,13 ha của 59/60 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức với tổng số tiền hơn 11,5 tỉ đồng.

Tại buổi làm việc này, phía chủ đầu tư đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đồng thời đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư. Trong đó, xin gia hạn tiến độ dự án từ tháng 5/2019 - 10/2020 sang từ tháng 10/2022 - 8/2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hà Sỹ Đồng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị là cơ quan chủ trì, phối hợp các ngành liên quan hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục gia hạn tiến độ dự án. Đồng thời, phía Công ty TNHH Đại Nam Ong Biển Quảng Trị cần xây dựng báo cáo cụ thể về quá trình thực hiện cũng như cam kết sau khi gia hạn theo đúng quy định.

Đối với đề xuất điều chỉnh mục tiêu chủ trương đầu tư dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị nhà đầu tư báo cáo chi tiết để UBND tỉnh có cơ sở xem xét và đưa ra các bước tiếp theo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất