Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Mưa rào và dông rải rác ở nhiều nơi

T. Linh

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm nay (20/7), ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Dự báo, trong 10 ngày tới, mưa rào và dông rải rác còn diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới:  Mưa rào và dông rải rác ở nhiều nơi
Ảnh minh họa.

Lượng mưa tính từ 7h đến 15h ngày 20/7 một số nơi trên 60 mm như: Phổ Thạnh (Quảng Ngãi) 117.2 mm, Khu Phố 5 (Bến Tre) 89.4 mm, Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) 89.8 mm, Thạnh Trị (Sóc Trăng) 76.2 mm, Trảng Bom (Đồng Nai) 92.4 mm, Vĩnh Hòa Hưng Nam (Kiên Giang) 70.2 mm, Thuận Hóa (Quảng Bình) 67.4 mm...

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo: Từ nay đến ngày mai (21/7), ở khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30 - 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày mai (21/7) có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22/7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Dự báo, đêm nay và ngày mai (21/7), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, vùng biển phía Tây của khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nhân định về hình thế thời tiết từ đêm 22 đến ngày 30/7, Trung tâm Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho hay: Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ hoạt động yếu. Vùng áp thấp phía Tây có khả năng phát triển trở lại từ khoảng ngày 24/7.

Ở phía Nam từ khoảng ngày 26/7 có khả năng hình thành rãnh áp thấp có trục qua Nam Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến yếu. 

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định sau rút dần ra phía Đông và suy yếu. Khoảng ngày 29 - 30/7 có xu hướng lấn yếu về phía Tây và thiết lập vùng hội tụ gió lến đến 5.000 m trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Cảnh báo, khu vực Bắc Bộ đêm 22/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 23/7 mưa giảm; Trung Bộ từ chiều tối và đêm 22 - 23/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 24/7 mưa giảm. Từ chiều tối ngày 26 - 30/7 ở khu vực ven biển Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; Tây Nguyên, từ ngày 23/7 và từ ngày 26 - 30/7 chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 24-25/7 mưa có xu hướng giảm…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Hôm nay (2/12), miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh mạnh. Dự báo đêm nay và ngày mai (3/12) tiếp tục là khoảng thời gian rét nhất của đợt. Theo các chuyên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất