Dự báo thời tiết ngày 5/7: Bắc Bộ có mưa rào và dông; nguy cơ lũ quét tại Mường Tè (Lai Châu), Bảo Lâm (Bắc Cạn)

T. Linh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, sáng 5/7, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa dông cục bộ.

Dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông, chiều tối và đêm nay (5/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to trên 80 mm.
Khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm nay có khả năng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Cảnh báo mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Dự báo, trong hôm nay  Bắc Bộ có mưa rào và dông.(Ảnh minh họa)
Dự báo, trong hôm nay  Bắc Bộ có mưa rào và dông.(Ảnh minh họa)

Diễn biến và dự báo mưa: Trong thời gian từ 3h đến 6h ngày 5/7, trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng đã có mưa vừa, có nơi mưa to như: Thum Lũm (Lai Châu) 50,6 mm; Thạch Lâm (Cao Bằng) 27,8 mm, Mông Ân (Cao Bằng) 22,3 mm. Trong 3 giờ tới, trên khu vực thuộc các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng sẽ có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 30 mm, có nơi mưa trên 40 mm và sẽ lan xuống địa phận tỉnh Tuyên Quang. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trong 3 giờ tới.

Sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ xảy ra tại huyện Mường Tè (Lai Châu), Bảo Lâm (Bắc Cạn). 
Sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ xảy ra tại huyện Mường Tè (Lai Châu), Bảo Lâm (Bắc Cạn). 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực trọng điểm của các huyện Mường Tè (Lai Châu), Bảo Lâm (Bắc Cạn). Các khu vực cần chú ý theo dõi gồm: Mường Nhá, Nậm Nhùn, Sìn Hồ (Lai Châu), Bảo Lạc, Hà Quảng (Cao Bằng), Lâm Bình, Na Hang (Tuyên Quang). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo chi tiết ngày và đêm 5/7:

Hà Nội:

Nhiệt độ thấp nhất: 27 - 29 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 34 - 36 độ, có nơi trên 36 độ.

Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ:

Nhiệt độ thấp nhất: 24 - 27 độ, có nơi dưới 23 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32 - 35 độ, có nơi trên 35 độ.

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ:

Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 28 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32 - 35 độ; riêng khu vực đồng bằng 34 - 36 độ, có nơi trên 36 độ.

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:

Nhiệt độ thấp nhất: 27 - 30 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ

Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận:

Nhiệt độ thấp nhất: 26 - 29 độ.

Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ; phía Nam 32 - 35 độ.

Có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên:

Nhiệt độ thấp nhất: 21 - 24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ, có nơi trên 31 độ.

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ:

Nhiệt độ thấp nhất: 23 - 26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ.

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất