Du khách phản ánh bất cập trong việc bán giá vé tham quan Đại nội Huế

Nguyễn Quốc

Mới đây, một du khách đã phản ánh về những vấn đề bất cập trong việc phát hành vé gộp tham quan Đại nội Huế và Bảo tàng Cổ vật Cung Đình Huế. Trước sự việc trên, đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã lên tiếng thông tin về vấn đề này.

Bài viết phản ánh về giá vé tham quan Đại nội Huế được đăng tải tên Facebook. Ảnh chụp màn hình.
Bài viết phản ánh về giá vé tham quan Đại nội Huế được đăng tải tên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, tài khoản Facebook Trân ơi phản ánh, một vé vào Đại nội Huế trị giá 200.000 đồng, sẽ bao gồm thêm một vé tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Tuy nhiên, ai muốn vào bảo tàng, khi mua vé vào Đại nội Huế phải nói với người bán vé thì mới có vé, chứ họ không đưa sẵn.

"Nếu bạn chỉ đi Bảo tàng mà không muốn đi Đại nội (không muốn hoặc đã từng đi Đại nội rồi) đều phải mua vé đến tận 200.000 đồng, vì vé bán không tách riêng…” Facebooker này viết.

Bên cạnh đó, người này còn phản ánh giá vé tham quan lọt top mắc nhất trong các điểm di tích Việt Nam nhưng lại không có nổi một cái bản đồ Đại nội.

Khách đi vào cổng này, lạc đường qua cổng kia không ai biết đường về, đôi lúc thấy mọi người vào Ngọ Môn mà ra tận cửa Hòa Bình. Giữa các hành lang không có bảo vệ nào đứng để nhỡ có gì khách hỏi thăm, không tìm thấy đường đến nhà giữ xe…

Ngoài ra, Facebooker này cũng phản ánh liên quan đến điểm di tích thì trùng tu nên bị rào lại, điện Thái Hòa quan trọng nhất không được vào, nhưng không thấy động thái có ý định giảm giá cho du khách, trùng tu không thể một, hai bữa, rất mất thời gian.

Tiền vé bỏ ra không xứng đáng với những gì được nhận lại.

Du khách đến tham quan Đại nội Huế. Ảnh: Lê Chung.
Du khách đến tham quan Đại nội Huế. Ảnh: Lê Chung.

Liên quan đến những nội dung phản ánh trên mạng xã hội, ngày 16/3, đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản thống nhất chủ trương cho phép Trung tâm tạm dừng phát hành vé lượt tham quan Đại nội để tập trung phát hành vé gộp tuyến Đại nội - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, áp dụng từ ngày 16/4/2013.

Đến lần điều chỉnh phí tham quan vào năm 2014, giá vé Hoàng Cung Huế chính thức được quy định trong Nghị quyết của HĐND tỉnh.

"Du khách khi mua vé tham quan Đại nội sẽ được phát phiếu tham quan (miễn phí) để tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (có phát bổ sung tại cổng ra cửa Hiển Nhơn). Tuy nhiên do thiếu sót trong thực hiện nhiệm vụ của một số khâu, một số du khách chưa/không nhận được phiếu. Vấn đề này Trung tâm xin tiếp thu và sẽ có giải pháp chấn chỉnh nhằm phục vụ du khách được tốt hơn", đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, việc áp dụng vé gộp Hoàng cung Huế (Đại Nội - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế) đã được thực hiện từ năm 2013 đến nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc phát hành vé gộp mà không phát hành riêng lẻ vé từng điểm bộc lộ một số hạn chế, bất cập trong việc lựa chọn điểm đến của du khách tham quan.

Về vấn đề này, đơn vị đang xây dựng phương án điều chỉnh, đề ra giải pháp khắc phục phù hợp trình các cấp xem xét, phê duyệt.

Về phản ánh liên quan đến bản đồ hướng dẫn, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, từ cuối năm 2021 đến nay, đơn vị đang triển khai xây dựng App chỉ đường để phục vụ du khách. Du khách khi tham quan khu vực Đại Nội chỉ tải App về trên điện thoại thông minh (miễn phí) sẽ có được các thông tin cần thiết…

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang cho triển khai làm sơ đồ khu vực Đại Nội có gắn số đường đi.

Trong khi đó, về việc trùng tu điện Thái Hòa, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, trước khi hạ giải điện Thái Hòa, đơn vị đã cho in hình điện Thái Hòa với kích thước lớn dựng ở mặt trước và sau của ngôi điện và lắp đặt 1 màn hình LED trình chiếu các nội dung liên quan để phục vụ du khách.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Vàng có phải là kênh đầu tư tốt?

Ngày 21/3, giá vàng thị trường thế giới đã gặp áp lực chốt lời sau khi phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, đạt mức cao nhất trong vòng 12 tháng qua. Cùng với đó là thông ...
Tín hiệu vui cho sản xuất, tiêu dùng

Tín hiệu vui cho sản xuất, tiêu dùng

Ngày 21/3, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm khá sâu. Theo các chuyên gia kinh tế, giá xăng giảm phần nào “hãm phanh” đà tăng giá tiêu dùng, góp phần kìm chân lạm ...

Tin nóng

Đau đầu khi vàng thau lẫn lộn

Đau đầu khi vàng thau lẫn lộn

Trên thị trường tín dụng chỉ có 16 công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép nhưng có hàng nghìn ứng dụng cho vay “đội lốt” gây hiểu lầm cho cộng đồng. Điều này tạo nên sức ép lớn cho các công ty tài chính tiêu dùng chính thức bởi liên tục chịu tiếng oan.

Xem nhiều nhất