Dự kiến 20/10 sẽ khắc phục xong sự cố nước Sông Đà nhiễm dầu thải

N.Khánh

Sáng 18/10, thông tin đến các ĐBQH TP Hà Nội cuộc làm việc của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội trước Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV về tình hình xử lý ô nhiễm nguồn nước và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang phối hợp với tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà, một số đơn vị liên quan nhằm khắc phục sự cố này một cách nhanh nhất.

Dự kiến 20/10 sẽ khắc phục xong sự cố nước Sông Đà nhiễm dầu thải

Suối đầu nguồn nước Sông Đà đen ngòm.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay, TP đang tập trung chỉ đạo phấn đấu hoàn thành việc thau rửa các bể chứa nước ở các khu đô thị, hộ dân trong vùng ảnh hưởng xong trong ngày 20/10. Sau ngày này, TP sẽ tiến hành giám định liên tục chất lượng nước. Khi bảo đảm chất lượng nước, TP sẽ thông báo để người dân yên tâm sử dụng lại nguồn nước bình thường.

Trước khi xảy ra sự cố, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà cấp khoảng 18% tổng lượng nước sạch trên địa bàn thành phố, tương đương với khoảng 250.000 hộ dân. Sau khi xảy ra sự cố, TP đã chỉ đạo chuyển nguồn cấp nước cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sang nguồn cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy khác; đến ngày 16/10, TP đã chuyển nguồn được 60.000m3 nước/ngày đêm.  Để đáp ứng nhu cầu nước sạch dùng cho ăn uống của người dân, Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ tiếp tục dùng xe stec để cấp nước sạch, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20 lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ các ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ khu vực đã được cấp từ nguồn do Công ty Nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể ngầm, bể chứa nước. Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền đối với các công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả, làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu dân cư hoàn thành. UBND TP tiếp tục thành lập Đoàn công tác do Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng với các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình để giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối, việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài (tỉnh Hòa Bình).

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP lấy mẫu nước tại đầu nguồn, nhà máy, các bể chứa tăng áp và các vùng bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hằng ngày, công bố công khai để người dân được biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa chia sẻ Bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 3/11 đến ngày 13/11).

Tin nóng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Những cơn bão vừa qua đã đánh tan tành bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam gây sạt lở và sập đổ nhà dân. Hiện nay người dân địa phương phải đóng cọc tre, bao cát gia cố tạm thời chỗ sạt lở này, nhưng nếu không có giải pháp bền vững thì bờ biển khó chịu nổi với những cơn bão tiếp theo.

Xem nhiều nhất