Dự kiến tháng 9/2021 sẽ có vaccine phòng Covid-19 made in Việt Nam

Đ. Trân

Sáng 26/3, Học viện Quân y tiếp tục triển khai tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine Nano Covax giai đoạn 2 cho 30 tình nguyện viên, đa số là tình nguyện viên cao tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đến tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax và động viên các tình nguyện viên nói trên. Trước đó, ngày 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi 1 vaccine này.

Phó Thủ tướng cho biết, tất cả cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, khẩn trương, rút ngắn thời gian, nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, bảo đảm các điều kiện an toàn, khoa học.

GS Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện Quân y cho biết: Mục tiêu chính của thử nghiệm giai đoạn 2 là thử nghiệm với số lượng mẫu lớn với 560 tình nguyện viên để tiếp tục đánh giá tính an toàn, chú trọng hiệu quả sinh kháng thể và diệt virus của kháng thể đó.

Kết quả của giai đoạn 1 cho thấy vaccine rất an toàn, tạo được kháng thể tốt. Nghiên cứu thử nghiệm về khả năng trung hoà virus cho kết quả tốt, có khả năng diệt được biến chủng của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Anh.

GS Đỗ Quyết cũng thông tin, tiến độ nghiên cứu vaccine được đẩy nhanh đến mức tối đa nhưng vẫn bảo đảm tính khoa học, an toàn. Với tiến độ này, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021 có thể trình Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua việc thử nghiệm vaccine ở giai đoạn 3 để tiến hành tiêm trên diện rộng hơn.

GS Đỗ Quyết cho hay, theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, điều quan trọng nhất là phải đánh giá được hiệu quả của vaccine trong việc bảo vệ người dân không bị nhiễm bệnh. Như vậy, có thể đối chứng giữa vaccine mà nước ta đang nghiên cứu với vaccine được cấp phép lưu hành trên thế giới để xem hiệu lực bảo vệ đến đâu, nếu tương đương sẽ cho cấp phép và sử dụng. Với phương pháp này, dự kiến đến tháng 9/2021 sẽ có vaccine phòng Covid-19 do Việt Nam tự sản xuất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ngộ độc từ thuốc lá điện tử

Nguy cơ ngộ độc từ thuốc lá điện tử

Dù đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại của thuốc lá điện tử. Vụ việc 8 học sinh tiểu học tại Hà Nội nhập viện vì sử dụng thuốc lá điện tử mới đây là một hồi chuông ...
Làm gì khi trẻ biếng ăn

Làm gì khi trẻ biếng ăn

Khi trẻ từ chối không ăn, bố mẹ hay người chăm sóc trẻ thường rất lo lắng, sợ trẻ không ăn hết suất sẽ không tăng cân, sức đề kháng kém… Tuy nhiên, nhiều trẻ do bị ...

Tin nóng

Sốt xuất huyết vẫn chưa hạ nhiệt

Sốt xuất huyết vẫn chưa hạ nhiệt

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 25/11 đến 2/12), trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.442 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 0,5% so với tuần trước. Đây là tuần ghi nhận nhiều ca SXH nhất từ đầu năm đến nay.

Xem nhiều nhất