Du lịch an toàn và du lịch sinh thái

Minh Thủy

Diễn đàn các nhà lãnh đạo du lịch về chủ đề “Du lịch an toàn và Du lịch sinh thái” trong khuôn khổ Hội nghị ngành Du lịch thế giới diễn ra tại Ulsan (Hàn Quốc), đoàn Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dẫn đầu.

Du khách trải nghiệm khu du lịch sinh thái Sông Trẹm (Cà Mau).
Du khách trải nghiệm khu du lịch sinh thái Sông Trẹm (Cà Mau).

Diễn đàn có sự tham gia của khoảng 800 đại biểu, gồm lãnh đạo ngành du lịch của một số quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Maldives, Tây Ban Nha, Iran, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Mông Cổ, Pakistan, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)...

The ông Song Cheol Ho - Thị trưởng tỉnh Ulsan (Hàn Quốc), đây chính là thời điểm tăng cường hợp tác quốc tế để phục hồi ngành du lịch thế giới. Còn giáo sư Kazem Vafadari- Giám đốc Trung tâm Quốc tế về du lịch châu Á - Thái Bình dương cho rằng du lịch sinh thái đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, trở thành một công cụ hữu hiệu phát triển kinh tế, đặc biệt với các quốc gia không có thế mạnh về công nghiệp. Tuy nhiên du lịch sinh thái cũng phải đối mặt với một số thách thức như: lợi ích kinh tế vượt khỏi tay của cộng đồng địa phương; thu nhập du lịch không được sử dụng để phát triển lan tỏa sang những ngành liên quan...

Với Việt Nam, du lịch sinh thái được xác định là một lợi thế. Nước ta được thiên nhiên ưu đãi, với nhiều hình thái địa lý khác nhau tạo ra những vẻ đẹp, sự hấp dẫn riêng của từng vùng miền. Những năm qua, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng phát triển mạnh, đặc biệt là tại các địa phương miền núi phía Bắc, miền Tây đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung - Tây Nguyên.

Du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng vừa bảo tồn thiên nhiên, vừa phát huy truyền thống văn hóa bản địa, cũng lại đem đến thu nhập cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 hoành hành, cùng với du lịch nói chung thì du lịch sinh thái - du lịch cộng đồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đó thu nhập sụt giảm nên các điểm du lịch cũng khó được đầu tư, nâng cấp. Thu nhập của người dân tại những điểm du lịch này hầu như không có, từ đó nhiều người phải chuyển sang tìm kiếm công việc khác.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022 tới nay, khi Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động mở cửa trở lại, thì du lịch cộng đồng cũng được hồi sinh. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, dịp 30/4 và dịp đầu hè mới đây, những điểm du lịch sinh thái - du lịch cộng đồng cũng đã thu hút nhiều khách.

Trở lại với Diễn đàn các nhà lãnh đạo du lịch về chủ đề “Du lịch an toàn và Du lịch sinh thái” trong khuôn khổ Hội nghị ngành Du lịch thế giới diễn ra tại Ulsan (Hàn Quốc), Việt Nam cũng đã đóng góp những kinh nghiệm quan trọng. Mà nổi lên hơn cả đó là sự chung tay của cộng đồng địa phương trong việc gìn giữ những giá trị thiên nhiên, giá trị văn hóa truyền thống. Cùng đó là việc chia sẻ lợi ích một cách hài hòa giữa các bên, đặc biệt là không “hy sinh lợi ích của cư dân bản địa”. Chỉ khi người dân địa phương nơi có điểm du lịch tìm được lợi ích, nâng cao mức sống thì du lịch mới phát triển bền vững.

Cũng tại diễn đàn, du lịch Việt Nam thêm một lần được quảng bá rộng rãi. Nhiều tổ chức du lịch quốc tế đánh giá cao du lịch Việt Nam nói chung và du lịch sinh thái nói riêng. Trong giai đoạn hậu Covid, du lịch Việt Nam được ghi nhận có tốc độ phát triển cao của thế giới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

'Hốt bạc' nhờ nghề nuôi gián

Gián dubia, một loài gián có xuất xứ từ Nam Mỹ, được nhiều người nuôi với mục đích tạo ra nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho các loài bò sát, cá cảnh.

Xem nhiều nhất