Đề nghị không xây dựng điểm dừng chân trên Vịnh Hạ Long

Hoàng Minh

Bộ VHTTDL vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về Dự án Điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm tại Vụng Cặp Táo, Vịnh Hạ Long.

Đề nghị không xây dựng điểm dừng chân trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long.

Theo đó, sau khi thẩm định, Bộ VHTTDL xác định, địa điểm mà tỉnh Quảng Ninh chọn thực hiện dự án thuộc vùng lõi của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Vì vậy, Bộ đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chủ đầu tư nghiên cứu, lựa chọn địa điểm khác phù hợp hơn.

Địa điểm này nên thuộc vùng đệm của di sản và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên và môi trường của Vịnh Hạ Long.  

Trước đó, vào tháng 5/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có có văn bản đề nghị Bộ VHTTDL thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án Điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm tại Vụng Cặp Táo, Vịnh Hạ Long.

Trong đó, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự án nêu trên với tổng vốn đầu tư 24 tỷ đồng, diện tích 20.000 m2 bao gồm khu cập tàu 8.600 m2, khu biểu diễn hơn 6.400 m2, công trình nổi hơn 3.000 m2. 

Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin Dự án, một số công ty lữ hành lấy làm “bất ngờ” về đề xuất này. Bởi trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã mất khá nhiều công sức, tài chính để đưa những làng chài cổ lên bờ, dẹp các điểm bán hàng hải sản trong vùng lõi vịnh Hạ Long nhằm bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới. Việc cho xây dựng một điểm dừng chân như vậy không chỉ ảnh hưởng tới cảnh quan mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường vịnh. 

Nhiều đơn vị du lịch cũng đặt dấu hỏi nghi ngờ điểm dừng chân này sẽ được thiết kế thành điểm bắt buộc phải ghé qua hay tùy ý du khách? Nếu không bắt buộc thì cùng một tàu có người muốn ghé thăm, người muốn đi thẳng thì giải quyết thế nào?

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Sơn La - Mùa quả ngọt

Sơn La - Mùa quả ngọt

UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch tổ chức sự kiện du lịch “Sơn La - Mùa quả ngọt” tại thành phố Sơn La năm 2021.

Xem nhiều nhất