Du lịch có phục hồi nhanh sau dịch bệnh?

Theo Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước, giảm 21,8% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ giảm sâu hơn trong những tháng tới.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á -Thái Bình Dương, công suất phòng khách sạn tại Việt Nam đã giảm 26% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội, sụt giảm lần lượt là 48% (tại TP HCM) và thậm chí ở mức cao hơn 60% (tại Hà Nội). Lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế cùng với mối lo ngại lây lan dịch bệnh của khách nội địa đã khiến cho công suất phòng đạt được trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3 giảm xuống đáng kể, xuống còn một chữ số tại phần lớn các điểm du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, dự báo, tổng doanh thu trong tháng 3 và 4 của hệ thống khách sạn từ 3 đến 5 sao trên địa bàn thành phố sẽ giảm khoảng 62%. Hiện phân khúc khách sạn 1 - 2 sao ở trên địa bàn gần như không còn khách du lịch theo đoàn, khách du lịch thuần túy, lượng khách thuê chủ yếu theo giờ và khách lẻ. Các khách sạn phân khúc 3 đến 5 sao cũng đang rất khó khăn bởi khách vẫn báo hủy phòng liên tục.

Lo lắng về sự sụt giảm mạnh của ngành du lịch, song một số chuyên gia cho rằng, nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019).

Mặc dù kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh của ngành du lịch, nhưng các chuyên gia cũng nhắc nhở, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn.

“Những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Đây là thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước”- ông Mauro Gasparotti nêu quan điểm. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Viên ngọc giữa đại ngàn Tây Bắc

Viên ngọc giữa đại ngàn Tây Bắc

Được ví như “Hạ Long trên núi”, hồ Thác Bà đang là điểm đến sơn thủy lãng mạn và giàu trải nghiệm hấp dẫn bậc nhất ở Tây Bắc, mang tầm vóc của một Khu du lịch quốc ...

Xem nhiều nhất