: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
06:00:16 22/02/2020

Du lịch liên kết để vượt khó

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Lễ công bố Liên minh kích cầu Du lịch Việt Nam năm 2020 và Chương trình xúc tiến du lịch bốn tỉnh Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk và Gia Lai.

Du lịch liên kết để vượt khó

Du lịch Việt Nam đang nỗ lực vượt khó. Ảnh: Quang Vinh.

Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam năm 2020 được thành lập với mục đích khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra tại Việt Nam, chủ động đối phó với dịch bệnh, tạo đà phát triển cho ngành du lịch Việt Nam sau dịch. Rất nhiều doanh nghiệp hàng không, lữ hành, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm… lớn và uy tín sẽ tham gia chương trình kích cầu này như Hanoitourist, Saigontourist, Vietravel, Vietnam Travelmart, Thế hệ trẻ TP Hồ Chí Minh, Hanoi Redtours, Vietrantour, Vietnam Airlines… Theo kế hoạch, chương trình sẽ khởi động ngay các hoạt động kinh doanh tại những vùng không có dịch nhằm đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường sau khi dịch bệnh kết thúc. Ngoài ra, trong thời gian tới, Liên minh cũng sẽ kiến nghị lên Chính phủ các giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn. Cụ thể sẽ giãn thuế, giảm thuế cho các doanh nghiệp du lịch; giảm lãi suất cho các dự án đầu tư cơ sở vật chất du lịch và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp du lịch; áp dụng giá điện cho cơ sở lưu trú ngang với giá điện áp dụng cho các cơ sở sản xuất; miễn lệ phí visa cho khách du lịch trong khoảng thời gian nhất định đối với các thị trường tiềm năng có mức chi trả cao như: Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Canada và các nước EU, chỉ đạo các địa phương miễn, giảm phí tham quan các di tích lịch sử, văn hóa; hỗ trợ cho ngành du lịch một gói kích thích tăng trưởng để hỗ trợ hoạt động xúc tiến khôi phục thị trường...

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ: Về mục đích ngắn hạn, Liên minh sẽ tập trung khuyến khích, tạo điều kiện để người dân đi tham quan du lịch tới các vùng miền trong cả nước, đặc biệt những vùng không có dịch bệnh như các tỉnh Tây Nguyên – Nam Trung Bộ, khu vực Tây Bắc, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Côn Đảo, Phú Quốc... Giải quyết việc làm cho lực lượng lao động trong ngành du lịch đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, Liên minh kích cầu sẽ thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng cùng đồng hành để phục hồi cho ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, lưu trú, nhà hàng, điểm tham quan, mua sắm... hưởng ứng và tích cực tham gia các hoạt động kích cầu du lịch. Còn về mục tiêu dài hạn, sẽ hình thành phương pháp ứng phó với các đợt khủng hoảng của ngành du lịch khi gặp các sự cố về thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, chương trình cũng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương phát triển du lịch, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Cũng tại buổi lễ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng công bố Bộ tiêu chí Du lịch an toàn và tổ chức Lễ ký kết giữa Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam với đại diện 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Đắk Lắk, đại diện Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình. Hiệp hội Du lịch đã chọn 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Đắk Lắk là những tỉnh chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để triển khai trước chương trình kích cầu. Lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL 4 tỉnh nói trên cũng thể hiện quyết tâm đưa ngành du lịch địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và phối hợp tốt với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, với các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp trên cả nước thực hiện thành công chương trình kích cầu.

Trước đó, Tổng cục Du lịch - đã có thư ngỏ bằng 6 thứ tiếng gửi đến cho các bạn hàng, các quốc gia, các đối tác của ngành du lịch Việt Nam. Nội dung thông báo kịp thời tình hình dịch một cách trung thực và chính xác của chúng ta cũng như việc phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch của du lịch Việt Nam. Đồng thời, Tổng cục đã tiến hành họp với các doanh nghiệp, các địa phương, các nhà đầu tư lớn về du lịch cũng như các hãng hàng không, để cùng nhau bàn biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn. 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu: Chúng ta phải chuẩn bị thật kỹ ngay từ lúc này, không để đến khi dịch lắng xuống mới bắt tay vào làm bởi như vậy thì sẽ bị chậm một bước. “Theo chúng tôi, chắc chắn sau thời kỳ suy giảm trầm trọng về khách du lịch trong giai đoạn dịch thì sẽ có một giai đoạn trì trệ và một giai đoạn cầm chừng nhưng giai đoạn này qua rất là nhanh thôi sau đó là tới giai đoạn bùng nổ khách du lịch quay trở lại Việt Nam”- ông Siêu nói.

Minh Quân