Liên kết để du lịch miền Trung cất cánh

Nguyễn Quốc

Mới đây, tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng với Đà Nẵng, Quảng Nam đã ký kết hợp tác phát triển du lịch của 3 địa phương, nhằm tăng cường liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành tại khu vực miền Trung, để phát huy thế mạnh du lịch của từng địa phương, tạo đà phục hồi du lịch hậu dịch Covid-19.

Liên kết để du lịch miền Trung cất cánh

Du khách đến tham quan Đại Nội Huế vào dịp 30/4 vừa qua.

Theo ông Phan Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, nằm ở vị trí trung tâm của miền Trung, ngành du lịch 3 địa phương này giữ vai trò quan trọng, là điểm kết nối quan trọng và là động lực phát triển liên kết du lịch giữa các vùng.

“Việc ký kết này nhằm tăng cường hợp tác giữa chính quyền của 3 tỉnh/thành trong vai trò chỉ đạo, kết nối hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành; liên kết với các đối tác du lịch tầm cỡ và nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến, đầu tư, quảng bá điểm đến. Các chương trình kích cầu với mức ưu đãi tốt được triển khai rộng khắp nhưng đồng thời cũng đảm bảo các tiêu chí an toàn ở mức cao nhất, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của cả khu vực”- theo ông Thọ.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định, việc hợp tác giữa 3 tỉnh thành là một hình mẫu trong cả nước để phục hồi ngành du lịch. Theo đó, trước mắt phải khuyến khích các đoàn khách đông từ hàng trăm đến hàng nghìn người để tạo hiệu ứng lớn. “Các điểm đến phải hạ giá, miễn phí. Tuy nhiên, giảm giá không có nghĩa hạ chất lượng, mà dịch vụ vẫn phải đảm bảo. Thu hút du khách chi tiêu cao, với chất lượng cao”-Còn theo ông Nguyễn Trùng Khánh-Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thì việc ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa 3 địa phương là một điển hình tiêu biểu trong liên kết hợp tác, xúc tiến, quảng bá phát triển du lịch giữa các địa phương, góp phần hình thành động lực phát triển du lịch của khu vực miền Trung cũng như cả nước.

“Tổng cục Du lịch cam kết sẵn sàng đồng hành với các địa phương, cũng như hoan nghênh và ủng hộ việc triển khai liên kết hợp tác giữa các địa phương, các hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch… nhằm khôi phục và chuẩn bị cho những bước phát triển mới của du lịch Việt Nam”- ông Khánh nhấn mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020 “Kết nối lữ hành: Huế - Điểm đến an toàn và thân thiện” được tổ chức tại thành phố Huế ngày 31/5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao việc tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam ký kết hợp tác phục hồi và phát triển du lịch với những cam kết rõ ràng và quyết tâm hành động của ngành du lịch ba địa phương nhằm khôi phục du lịch miền Trung cũng như cả nước. Đây là những tiền đề, động lực quan trọng để ngành du lịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung phát triển trong thời gian tới.

Ngoài việc tăng cường liên kết, hợp tác để thúc đẩy ngành du lịch phát triển hậu Covid-19, cả 3 địa phương nói trên đều tung ra những gói kích cầu du lịch hấp dẫn nhằm thu hút du khách. Theo đó, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam cùng thống nhất hợp tác thực hiện nội dung kích cầu và phát triển du lịch chung với thông điệp “Điểm đến Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam an toàn và mến khách”… trong đó chú trọng đến thị trường khách nội địa.

Ông Phan Thiên Định- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Ngoài việc thực hiện kích cầu du lịch trong chương trình ký kết giữa ba địa phương, tỉnh Thừa Thiên-Huế còn triển khai chương trình kích cầu du lịch năm 2020 bao gồm: Kích cầu trong chương trình liên kết 3 địa phương; giảm 50% phí tham quan các điểm di tích từ ngày 8/5 đến ngày 31/7; đề xuất và công bố giảm 50% đối với chính sách này cho các tháng còn lại năm 2020; đặc biệt miễn toàn bộ phí tham quan các điểm di tích trong thời gian diễn ra Festival Huế 2020 từ ngày 28/8 đến ngày 2/9.

Trước đó, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cũng đã tung ra các gói kích cầu du lịch hấp dẫn nhằm hưởng ứng chương trình “ Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, tạo đà để ngành du lịch các địa phương này phục hồi và “cất cánh”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất