Vượt khó trong mùa dịch Covid-19

Quang ngọc

Theo Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ một tháng (tính từ ngày 21/1 đến ngày 20/2/2020), lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 700.000 lượt, chỉ còn 1,24 triệu lượt, giảm 37,7% so với tháng trước và giảm 21,8% so với cùng kỳ. Dự kiến diễn biến dịch còn phức tạp, kéo dài, vì thế giải pháp vượt khó là rất cần thiết.

Vượt khó trong mùa dịch Covid-19

Du khách quốc tế tại bãi biển Nha Trang. Nguồn: TN. 

Vẫn trong đà sụt giảm

Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, Covid-19 đã làm thị trường du lịch giảm hơn 300.000 lượt du khách quốc tế so với đợt suy giảm do SARS gây ra năm 2003, Việt Nam khi đó giảm hơn 400.000 lượt khách quốc tế. Đặc biệt, cùng với thị trường Trung Quốc, việc tạm dừng miễn thị thực cho khách Hàn Quốc (từ ngày 29/2) để ngăn dịch bệnh lan rộng cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới lượng khách quốc tế vào Việt Nam. Nhìn chung, các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… thì vẫn đang sụt giảm mạnh. Rộng hơn, khách đến từ châu Á giảm trên 27%; từ châu Mỹ giảm 21%; từ châu Úc giảm 18,4%. Vì thế, với việc lượng khách từ châu Âu tăng 6,1%; từ châu Phi tăng 11,6% thì cũng không bù lại được sự suy giảm.

Cụ thể hơn, theo Sở Du lịch Khánh Hòa, ước tính trong tháng 2, tỉnh này đón khoảng 130.000 lượt khách, chỉ đạt khoảng 23%; trong đó, có 70.000 lượt khách quốc tế, bằng 23,5%; 60.000 lượt khách nội địa, bằng 30% so với cùng kỳ năm 2019. Với lượng khách giảm mạnh, công suất phòng lưu trú chỉ đạt khoảng 21,7%.

Còn tại Hà Nội, thống kê của Sở Du lịch cho hay, tháng 2/2020, ước tính lượng khách đến Hà Nội đạt 1,33 triệu lượt, giảm 45,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, so với cùng kỳ khách quốc tế đạt 362.000 lượt, giảm 28%, khách nội địa ước đạt 968.000 lượt khách, giảm 50%, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 5.583 tỷ đồng, giảm 32%.

Tại Quảng Ninh, lượng khách đến địa phương này ước đạt 555.000 lượt, chỉ bằng 26% của tháng 2/2019. Tổng thu từ khách du lịch đạt 993 tỷ đồng, bằng 28% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, riêng những ngày cuối tháng 2/2020, khách Hàn Quốc giảm 50%, Nhật Bản giảm 40-50%, khách châu Âu, Bắc Mỹ bắt đầu hủy tour. Sở Du lịch Quảng Ninh dự báo toàn quý 1 năm nay, thị trường Đông Bắc Á sẽ giảm 80-85%, thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc giảm 25-30%. Về khách du lịch nội địa, dự báo giảm khoảng 65-70% so với cùng kỳ năm 2019. 

Không thể đợi dịch đi qua

Theo ông Phùng Quang Thắng- Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới ngành du lịch thế giới cũng như du lịch Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam. Theo kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh, như dịch SARS năm 2003, những tác động của dịch bệnh lên ngành du lịch là điều dễ thấy với sự sụt giảm mạnh lượng khách. Về lâu dài còn ảnh hưởng và phụ thuộc vào thời gian dịch lần này kéo dài hay không. Sau dịch bệnh, để hồi phục ngành du lịch cũng cần có thời gian nhất định.

Tuy nhiên, không thể ngồi đợi dịch đi qua- theo ông Thắng- ngay trong thời gian dịch đang diễn ra việc cần làm để xây dựng được hình ảnh của ngành du lịch là bảo vệ được du khách khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh và giảm thiểu tối đa những thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, người tham gia làm du lịch. Tại thời điểm này, việc khách hủy tour rất nhiều đang tác động trực tiếp đến người lao động và chi phí của các doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần tính toán hợp lý để giãn ngày nghỉ bù, nghỉ phép của lao động. Ông Thắng cũng cho rằng, cũng cần thấy rằng tác động của dịch lần này không phải diễn ra ở tất cả các điểm đến, nên một giải pháp nữa phải tính đến là tìm những điểm đến mới, nơi không có dịch hoặc có dịch, nhưng đã khống chế và kiểm soát được.

“Quan trọng hơn cả, khi đã chia được các hoạt động theo từng giai đoạn (trước, trong và sau dịch), ngành du lịch cần phải chuẩn bị ngay công tác xúc tiến. Dịch bệnh lần này cũng là cơ hội giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm về cơ cấu ngành du lịch, thị trường khách du lịch sao cho phù hợp và giảm thiểu những thiệt hại từ các tình huống rủi ro trong tương lai”- theo ông Thắng.

Để du lịch nhanh chóng phục hồi, nhiều doanh nghiệp du lịch cho rằng cơ quan quản lý nhà nước cũng cần xem xét những chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp khi dịch bệnh đi qua, như chính sách đối với các nhà đầu tư hạ tầng du lịch, các khoản vay, thuế... thậm chí xem xét miễn giảm phí visa cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam trong thời hạn cụ thể, cũng như tăng thêm gói xúc tiến cho du lịch Việt để có thêm lực bật lên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Du lịch cộng đồng 'lên hương'

Du lịch cộng đồng 'lên hương'

Những năm gần đây, du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan du lịch tại ĐBSCL thường lựa chọn những  tuyến du lịch sinh thái cộng đồng - loại hình du lịch hứa ...

Tin nóng

Sa Pa và Ninh Bình lọt Top14 điểm đến của châu Á

Sa Pa và Ninh Bình lọt Top14 điểm đến của châu Á

Tờ chuyên trang du lịch Trips to Discover vừa bình chọn ra 14 điểm đến của châu Á mà du khách nên trải nghiệm trong thời gian tới. Đặc biệt trong 14 điểm đến này, Việt Nam vinh dự có tới 2 địa điểm lọt danh sách là Sa Pa và Ninh Bình.

Xem nhiều nhất