Dừng bước nhưng không thôi hy vọng

Hoàng NAM

Đội tuyển Việt Nam đã khép lại hành trình lần đầu tiên tham dự vòng loại thứ ba World Cup bằng trận đấu xuất sắc cầm hòa Nhật Bản với tỷ số 1-1 sau 90 phút thi đấu kiên cường. Dù không thể đi tiếp nhưng việc có mặt ở vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á và là đại diện duy nhất của bóng đá Đông Nam Á góp mặt, đã cho thấy sự tiến bộ ấn tượng của đội tuyển Việt Nam.

Tuyển Việt đã có một hành trình đáng nhớ và tự hào.
Tuyển Việt đã có một hành trình đáng nhớ và tự hào.

Ở trận đấu cuối cùng của vòng loại này, các học trò của HLV Park Hang Seo đã khiến người Nhật phải rơi vào thế rượt đuổi và khi đã có vốn, đội tuyển Việt Nam sử dụng sở trường phòng ngự phản công rất hữu hiệu. Đã từ rất lâu người ta mới thấy hàng thủ của phát huy tác dụng gần như tối đa.

Trận hòa 1-1 trước Nhật Bản mang tới niềm vui lớn cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Nhưng ông vẫn rất thận trọng.

Chiến lược gia người Hàn khẳng định: “Chúng ta biết rằng bóng đá Việt Nam còn thiếu nhiều thứ để phát triển bóng đá. Trong tương lai, khi kinh tế đi lên, tiềm năng bóng đá Việt Nam sẽ phát triển hơn. Hôm nay, Nhật Bản hòa Việt Nam1-1 nhưng Nhật Bản vẫn là đội hàng đầu châu Á. Kết quả này không thể làm chúng ta đánh giá thấp đội Nhật Bản và nền bóng đá Nhật Bản. Họ có hệ thống phục vụ cho bóng đá rất hoàn thiện và vẫn là đội hàng đầu châu lục”.

Nhìn lại hành trình tại vòng loại vừa qua, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa đã cho rằng những cuộc đọ sức với Nhật Bản, Trung Quốc, Saudi Arabia, Oman, Australia tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 giúp bóng đá Việt Nam tự tin hơn và hiểu rõ mình hơn. 10 trận đấu ở vòng loại cuối cũng cho thấy tinh thần Việt Nam, cùng khả năng có thể thu hẹp cách biệt trình độ với những đối thủ hàng đầu châu lục nếu tuyển Việt Nam thi đấu đủ quyết tâm và cố gắng.

“Các trận đấu này mang lại cho chúng ta niềm tin, niềm tin có thể chơi được, và các đối thủ cũng chẳng phải là “con ngáo ộp” gì cả. Chúng ta có thể làm được, tất nhiên niềm tin đó cũng chưa phải là đầy đủ, nhưng chúng ta hoàn thiện thì nó sẽ đầy đủ. Các trận đấu đã định lượng rất rõ ràng: chúng ta yếu cái gì, mạnh cái gì, ưu ở đâu, nhược ở đâu, giúp chúng ta nhìn rất rõ bản thân mình. Còn gì quý hơn điều đó.

Hy vọng với màn ra mắt năm nay, bóng đá Việt Nam sẽ được giới thiệu ra nhiều nước hơn, cầu thủ Việt Nam sẽ được ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn. Bỏ núi tiền mời các đội thi đấu 10 trận này thì họ cũng không đá với đầy đủ đội hình như vòng loại thế này, vì thế mới nói vòng loại này giá trị vô cùng”- ông Khoa chia sẻ.

Đây mới là lần đầu tiên, tuyển Việt Nam có mặt ở vòng loại thứ 3 một kỳ World Cup. Đó là bước đệm quan trọng để hướng đến mục tiêu tiếp theo, cụ thể là suất dự vòng chung kết World Cup 2026. Đó là giải đấu mà số đội sẽ tăng từ 32 lên 48. Cơ hội sẽ rộng mở hơn với Việt cũng như các nền bóng đá đang phát triển. 

Hành trình đáng nhớ của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khép lại với nhiều ấn tượng. Tuy nhiên, với HLV Park Hang Seo thì tất cả phải tiếp tục hướng tới những thành công trong tương lai.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc cho rằng đây chưa phải là kết quả để bóng đá Việt Nam có thể hài lòng. Ông tin rằng thời điểm kết thúc vòng loại World Cup 2022 là lúc để bắt đầu chuẩn bị cho những chiến dịch mới. Đội tuyển Việt Nam cần hướng tới những kế hoạch lớn hơn trong tương lai để có thể tham gia nhiều chiến dịch ở vòng loại thứ 3 của một kỳ World Cup.

“Để tham gia vòng loại World Cup, chúng ta phải chờ 4 năm nữa. Bây giờ phải tính như thế nào để lần tiếp theo, tuyển Việt Nam có kết quả tốt hơn chứ không thể để thời gian trôi qua vô định”- ông Park bày tỏ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất