Đừng để hao tổn nguyên khí quốc gia

Tinh Anh

Nói chuyện với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, từ bao đời nay ông cha ta luôn quý trọng hiền tài, coi hiền tài là nguyên khí quốc gia. Sinh thời, Bác Hồ cũng từng nói: Kiến thiết Nhà nước cần phải có nhân tài. Bởi vậy, đội ngũ trí thức cần phải được tôn vinh, tạo điều kiện làm việc.

Vào bất cứ thời đại nào, xã hội nào, ở đâu, nếu Nhà nước không biết trọng dụng người hiền tài tất sẽ khó có thể phát triển. Chẳng thế mà từ thời phong kiến, các vua chúa đã đưa ra nhiều biện pháp để thu hút nhân tài. Có những người dùng đức để thu phục nhân tâm, nhưng lại cũng có nơi dùng những lợi ích vật chất to lớn để thu hút hiền tài trong xã hội.

Trong số chúng ta, chắc ai cũng đã từng một lần đọc truyện, hoặc xem phim “Tam quốc diễn nghĩa”. Điển tích “tam cố thảo lư” với việc Lưu Bị dù bị từ chối cũng không nản chí, hết sức nhẫn nại, kiên trì 3 lần tới lều cỏ của Gia Cát Lượng để mời cho được Khổng Minh ra làm quân sư trợ giúp là bài học còn nguyên giá trị thời sự cho đến ngày nay.

Nói câu chuyện trên còn nguyên giá trị thời sự là bởi, dù xã hội nào thì cũng cần nhiều nhân tài góp sức xây dựng và phát triển đất nước. Do vậy, cần có sự quý trọng, tôn vinh xứng đáng với những người hiền tài để họ đóng góp trí tuệ cho xã hội. Nếu thiếu sự trân trọng, quan tâm đúng mức sẽ không thể thu hút nhân tài ra sức cống hiến.

Bởi thế, Thủ tướng khẳng định, muốn đất nước phát triển phải dựa vào khoa học và công nghệ, bởi nó giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận đóng góp của đội ngũ trí thức Việt Nam nói chung, khoa học - công nghệ nói riêng đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chỉ tiếc là trong thời gian qua vẫn có một số trí thức, người tài chưa được các cơ quan, đơn vị... trọng dụng, sử dụng đúng tài năng, sở trường, khiến họ chưa thể đóng góp sức lực và trí tuệ của mình cho đất nước. Do không được quý trọng, nhiều trí thức, người giỏi chuyên môn đã ra nước ngoài làm việc hoặc làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Đó chính là sự “chảy máu” chất xám, lãng phí tài năng. Có thể lấy ngay một ví dụ cụ thể về việc “chảy máu” chất xám trong những năm qua. Đó là việc hầu hết các học sinh đứng đầu cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam sau khi được ra nước ngoài học tập đã ở lại không trở về làm việc.

Hay như việc ở không ít cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước, những người thực tài khó có cơ hội phát triển, thậm chí không có cơ hội vào làm việc. Một số lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thích nghe nịnh, thích được tâng bốc, vì quyền lợi cá nhân, lợi ích nhóm... sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm, trọng dụng những kẻ cơ hội, xu nịnh nhưng bất tài.

Còn nhiều ví dụ về việc “chảy máu” chất xám mà trong khuôn khổ bài viết không thể liệt kê hết. Chính vì vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính tỏ ra băn khoăn về tình trạng “chảy máu” chất xám, hoặc không khai thác hết chất xám của đất nước. Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần nghiên cứu nguyên nhân tồn tại, đồng thời gợi mở những giải pháp cụ thể để giải quyết từng bước tình trạng đáng lo ngại này.

Hiền tài được coi là nguyên khí quốc gia, bởi vậy muốn đất nước thịnh vượng, hùng cường thì không có cách nào khác hơn là phải có các giải pháp thu hút và trọng dụng nhân tài. Với một con người hay với một quốc gia cũng vậy, nếu nguyên khí bị hao tổn sẽ dẫn tới sức khỏe ốm yếu, không thể cường tráng. Vì thế, đừng để hao tổn nguyên khí quốc gia!          

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhân văn cụ thể

Nhân văn cụ thể

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo nghị quyết hỗ trợ 4 nhóm đối tượng trình Chính phủ quyết định.
Thầm lặng đức hy sinh

Thầm lặng đức hy sinh

Hôm nay, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, xin được bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những người phụ nữ Việt Nam, những người đã góp phần “làm ra Đất Nước”.  
Chính danh cho tổ tự quản cộng đồng

Chính danh cho tổ tự quản cộng đồng

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo về đề án thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố.
Phạm tội vì… ghen

Phạm tội vì… ghen

Nam thanh niên này khai do ghen tuông nên đã nảy sinh ý đồ mua xăng đốt xe của “tình địch” để trả hận. Nạn nhân bị hủy hoại tài sản là lãnh đạo của vợ Khổng Minh ...
‘Mở cửa’ an toàn

‘Mở cửa’ an toàn

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đón khách quốc tế từ tháng 11/2021.
Mở lòng đến với nhau

Mở lòng đến với nhau

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu đã ký ban hành Kế hoạch số 345, về việc tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021.
Tạm thu cho chắc

Tạm thu cho chắc

Theo quy định, tân sinh viên ngành Sư phạm trúng tuyển từ năm học 2021-2022 trở đi sẽ được Nhà nước hỗ trợ học phí.

Tin nóng

Nhân văn cụ thể

Nhân văn cụ thể

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo nghị quyết hỗ trợ 4 nhóm đối tượng trình Chính phủ quyết định.

Xem nhiều nhất