Đừng để nhiễu loạn mới lên tiếng

Tinh Anh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Y tế phải có ngay thông báo chính thức trên các phương tiện truyền thông về việc có hay không kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 biến thể Omicron. Yêu cầu này được đặt ra trong bối cảnh tràn lan các kit xét nghiệm được quảng cáo là phát hiện biến thể Omicon trên các trang mạng xã hội.

Trước đó, báo chí đã có nhiều bài phản ánh về việc gần đây, trên một số trang mạng xã hội nhiều người rao bán “kit xét nghiệm phát hiện Omicron”, “Kit phát hiện mọi biến thể” với lời quảng cáo phát hiện được tất cả các biến thể mới, chính xác 99,8%”. Cứ có nhu cầu mua thì bao nhiêu cũng có, đủ các hãng.

Để lấy lòng tin của người mua, một số tài khoản còn cam kết rằng kit xét nghiệm của Hàn Quốc “kèm theo hồ sơ chứng nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đủ điều kiện phát hiện biến thể Omicron”. Về giá cả, thì tùy loại, tiền nào của nấy. Nếu là bộ của Hàn Quốc có giá 57.000 đồng/kit xét nghiệm.

Cuối tháng 12/2021, Bộ Y tế chính thức thông tin về ca bệnh Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam là người nhập cảnh từ Anh. Và đến nay cả nước ghi nhận khá nhiều ca nhiễm biến chủng Omicron. Có thể nói, các đối tượng này đã đánh vào tâm lý lo lắng của một số người dân khi quảng cáo có thể phát hiện được tất cả các biến thể mới, chính xác 99,8%. Và không ít người đã cả tin, bỏ tiền ra mua mà không biết thực hư thế nào.

Thế nhưng, theo các chuyên gia y tế, muốn xác định được một ca mắc thuộc biến chủng gì cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gene rất phức tạp. Hiện nay không có kit xét nghiệm thương mại nào được bán trên thị trường có thể phát hiện ra biến chủng Omicron. Ngoài ra, hiện ở nước ta, chủng lưu hành phổ biến là Delta. Vì vậy, người dân chỉ cần biết mình có nhiễm virus hay không để quyết định việc cách ly, điều trị chứ còn nhiễm chủng nào, điều trị ra sao thì phải theo phác đồ của ngành y tế.

Nói như vậy để thấy, việc người dân tự mua kit xét nghiệm trôi nổi trên mạng là hoàn toàn không nên. Chưa kể, nếu kết quả xét nghiệm không chính xác, người không nhiễm thành người nhiễm rồi tự điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Trước đó, khi có thông tin Bộ Y tế cho phép sử dụng Xuyên tâm liên trong điều trị Covid-19, cũng đã làm dấy lên làn sóng tìm mua và sử dụng Xuyên tâm liên trong một bộ phận người dân. Lợi dụng tâm lý này, không ít các hội nhóm mua bán Xuyên tâm liên trên mạng xã hội “mọc” ra nhan nhản. Như nhóm “Xuyên tâm liên điều trị Covid” với 1,1 nghìn thành viên, hay “Hội những người săn tìm Xuyên tâm liên” với 2,5 nghìn thành viên…. Thậm chí, nhóm “Xuyên tâm liên - Chống Covid-19” còn có lượng thành viên lên đến hơn 10 nghìn người. Người ta ào ào mua, dữ trữ hoàn toàn theo cảm tính. Cũng chính vì thế mà rất dễ mua phải các sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Khi đó, ngành Y tế đã phải vào cuộc, khuyến cáo người dân nếu tự ý mua thuốc về, tự ý sử dụng, sử dụng không đúng cách chẳng những không phòng chống được bệnh do Covid-19 gây ra, mà còn có thể gây tổn hại tới sức khỏe người sử dụng.

Trở lại câu chuyện kit xét nghiệm ra biến thể Omicron, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với Bộ Y tế là hết sức kịp thời, cụ thể, tránh để các gian thương lừa dối người tiêu dùng. Nếu Bộ Y tế không sớm lên tiếng định hướng dư luận, không chỉ đơn giản là khiến người dân mất tiền oan, mà còn gây hỗn loạn thị trường, nhiễu loạn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nền kinh tế vượt bão

Nền kinh tế vượt bão

Với rất nhiều nỗ lực, rất nhiều chính sách hợp lý, sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp với Chính phủ, một lần nữa kinh tế Việt Nam lại “vượt bão”.
Lương đuổi theo giá

Lương đuổi theo giá

Với đề xuất tăng 6% (trung bình) mức lương tối thiểu dù đã là tích cực, nhưng vẫn “chạy theo” thị trường.
Cao tốc không thể 'rùa bò'

Cao tốc không thể 'rùa bò'

Nghị quyết Đại hội Đảng XI (Nghị quyết 13) tháng 1/2011 cũng đã xác định hệ thống kết cấu hạ tầng ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, là điểm nghẽn của quá trình phát ...
Hồ sơ nhân sự

Hồ sơ nhân sự

Thời gian qua, việc triển khai cấp căn cước công dân có gắn chip, tích hợp nhiều thông tin cơ bản đối với từng người dân được dư luận đánh giá cao.
Phạt nguội để cảnh báo nóng

Phạt nguội để cảnh báo nóng

Công nghệ đã có, vì thế tất cả thông tin vi phạm giao thông cần lưu trữ để các cơ quan có thể kiểm tra chéo nhau, tránh tiêu cực.

Tin nóng

Nền kinh tế vượt bão

Nền kinh tế vượt bão

Với rất nhiều nỗ lực, rất nhiều chính sách hợp lý, sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp với Chính phủ, một lần nữa kinh tế Việt Nam lại “vượt bão”.

Xem nhiều nhất