Dùng máy sấy tay dính ngay vi khuẩn

Theo Khoahocdoisong

Tại nhiều điểm vệ sinh công cộng, máy sấy được dùng phổ biến giúp làm khô tay. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo, đây là thiết bị khiến tay người lây nhiễm vi khuẩn nhiều hơn. Đặc biệt trong đó có nhiều vi khuẩn rất độc hại.

Dùng máy sấy tay dính ngay vi khuẩn

Khiến tay thành ổ vi khuẩn nguy hiểm 

Máy sấy tay là thiết bị phổ biến trong các khu vệ sinh chung tại công cộng ở các thành phố hay sân bay, trường học, tòa nhà… Chúng có tác dụng chính giúp tay nhanh khô nhờ các hơi gió được thổi ra từ máy. Tuy nhiên, nghiên cứu mới do Đại học Leeds và Bệnh viện Đa khoa Leeds (Anh) thực hiện, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Hospital Infection cho thấy chiếc máy sấy tay có thể làm việc rửa tay của bạn trở nên vô ích, thậm chí có thể khiến tay bạn trở thành ổ vi trùng còn nguy hiểm hơn trước khi rửa.

Nhóm tác giả đã đánh giá những chiếc máy sấy tay trong nhà vệ sinh 3 bệnh viện thuộc hệ thống Leeds ở Anh, Pháp và Ý trong vòng 12 tuần. Mức vi khuẩn trong nhà vệ sinh và vi khuẩn bị các chiếc máy sấy tay phun lên tay người dùng được đo đạc hàng ngày.

Và dù các nhà vệ sinh này vô cùng sạch sẽ, được lau dọn kỹ, họ vẫn phát hiện nhiều gia tộc vi khuẩn bị phun lên tay người dùng. Phổ biến nhất là nhóm Enterobacteria mà đại diện nổi tiếng nhất là E.coli.

Các vi khuẩn thuộc nhóm này gây ra một loạt các vấn đề nhiễm trùng như viêm dạ dày – ruột, viêm phổi, nhiễm trùng máu… Staphylococcus aureus gây nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết và vô số vi khuẩn đa kháng thuốc cũng được tìm thấy.

Cách đây vài tháng, một nghiên cứu của Đại học Connecticut (Mỹ), công bố trên tờ Applied and Environmental Microbiology Journal cũng phát hiện các chiếc máy sấy tay phun lên tay người dùng vô số vi sinh vật độc hại và cả… phân, cho dù được trang bị bộ lọc khí hiện đại nhất. Nhóm nghiên cứu này cũng đề xuất trang bị khăn giấy ở các phòng vệ sinh thay cho máy sấy.

Theo ông Lê Minh Quý, cán bộ hỗ trợ kỹ thuật, Công ty cổ phần SmarTech, cấu tạo máy sấy tay gồm có hai đầu khí vào và khí ra. Sau đầu khí vào có bộ phận lưới lọc bụi bẩn. Tuy nhiên, lớp này không có khả năng lọc hay diệt, khử vi khuẩn. Vì thế, nếu môi trường nhà vệ sinh bẩn, đương nhiên không khí cũng sẽ được hút vào máy, sau đó xa ra tay người dùng. Muốn không bị vi khuẩn, người dùng nên hạn chế vào nhà vệ sinh bẩn!.

Dùng khăn giấy an toàn

Ở góc độ khác, BS Phạm Thái Nguyên, nguyên cán bộ Bệnh viện 103 cho rằng, ở các nhà vệ sinh công cộng, việc đảm bảo vệ sinh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả ý thức hay mong muốn của các đơn vị quản lý. Những khu cao cấp, người ta biết được nhà vệ sinh cũng là một thành phần của họ nên chú trọng vệ sinh sẽ tăng cao. Ngược lại, nhiều nơi khu vệ sinh dù được lắp máy sấy tay, tưởng chừng lịch sự đảm bảo vệ sinh nhưng lại rất mất vệ sinh. Vì thế, nhưng nơi này chứa nhiều vi khuẩn là điều dễ hiểu.

Vi khuẩn phát tán trong môi trường phòng vệ sinh, sau đó lại được hút vào máy để xả vào tay, nên có thể thấy, các nghiên cứu trên là phù hợp. Do đó, người dùng cần phòng tránh, hạn chế dùng máy nếu thấy môi trường không an toàn.

Trong nhiều trường hợp, các chuyên gia khuyên có thể dùng khăn giấy lau khô tay sẽ an toàn hơn dùng máy. Tuy nhiên, cần dùng khăn giấy có độ dai, đảm bảo sạch để tránh lây nhiễm các hóa chất – một nguy cơ khác của sức khỏe. Giấy phải được đặt trong hộp cách ly riêng với môi trường, lấy theo cách rút thay vì móc/ xé từng tờ. Giấy phải được bổ sung hàng ngày thay vì lưu cữu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Game Việt: Tiềm lực và thách thức

Việc thiếu hụt nhân lực khiến các nhà sản xuất game trong nước buộc phải tuyển dụng nhân sự tại các thị trường nước ngoài.

Tin nóng

Xem nhiều nhất