Dùng thủ đoạn 'lướt đất', nam thanh niên lừa tiền tỷ một phụ nữ

Hạnh Nguyên

Bằng những thủ đoạn gian dối về việc mua bán đất đai, Phạm Văn Tuấn nhiều lần lừa chị Phan Thị Thu, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 7/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Phạm Văn Tuấn (32 tuổi, trú tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạm Văn Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam.
Phạm Văn Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo đó, cuối năm 2021, Phạm Văn Tuấn (làm nghề môi giới bất động sản, còn gọi là “cò” đất) được chị Trương Thị Thanh Nhàn (cùng nghề) giới thiệu thửa đất số 9553, tờ bản đồ số 14, diện tích 313 m2 ở thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh (thuộc quyền sử dụng của anh Phan Hùng Mạnh).

Tuấn đồng ý mua thửa đất này với giá 1,62 tỷ đồng. Ngày 29/12/2021, Phạm Văn Tuấn và anh Phan Hùng Mạnh làm hợp đồng đặt cọc 50 triệu đồng để mua bán thửa đất trên với thời hạn thanh toán tiền mua đất là 10 ngày.

Tuy việc mua bán đất giữa Tuấn và anh Mạnh chưa giao dịch xong nhưng Tuấn sử dụng Zalo mang tên “Phạm Tuấn” để đăng tải bài viết bán thửa đất.

Ngày 30/12/2021, Phan Văn Tuấn nhận đặt cọc số tiền 100 triệu đồng để “bán lướt” thửa đất trên cho chị Phan Thị Thu (37 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh) với giá 1,67 tỷ đồng, thời hạn thanh toán tiền đất là 15 ngày. Khi công chứng được bìa đất thì thanh toán hết số tiền còn lại.

Mặc dù việc mua bán giữa Tuấn và anh Mạnh không thành, không có đất để giao cho chị Thu nhưng do cần tiền để chơi tiền ảo nên Tuấn đã nhiều lần nói dối chị Thu về việc cần tiền để xử lý việc đất đai, cần tiền để làm thủ tục công chứng các thửa đất khác mà Tuấn đang giao dịch…

Từ đó, Tuấn yêu cầu chị Thu chuyển tiền nhiều lần vào tài khoản của Tuấn rồi hứa sẽ trừ vào số tiền giao dịch thửa đất nêu trên.

Tuy chưa làm công chứng thửa đất chị Thu đặt cọc như thỏa thuận, nhưng do tin tưởng lời của Tuấn, chị Thu đã 4 lần chuyển cho Tuấn với số tiền 1,565 tỷ đồng.

Sau các lần nhận tiền từ chị Thu, Tuấn sử dụng số tiền đó để mua tiền ảo và vào các sàn giao dịch trên mạng internet chơi tiền ảo bị thua lỗ hết.

Khi đến thời hạn giao đất, Tuấn tiếp tục nói dối chị Thu do thủ tục ra bìa vẫn chưa xong nên phải ra Tết Nguyên đán 2022 mới làm thủ tục công chứng được.

Khi biết việc, chị Thu yêu cầu Tuấn trả lại tiền và đề nghị hủy hợp đồng, Tuấn đã thú nhận với chị Thu là đã dùng số tiền đó chơi tiền ảo và không có khả năng để trả lại.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, thời gian qua, tình hình giao dịch, mua bán bất động sản khu vực ven đô thuộc tỉnh Hà Tĩnh diễn biến “nóng” do bị “nâng giá”, “thổi giá”.

Việc giao dịch chủ yếu là mua bán “lướt”, công chứng một phía, một thửa đất được mua bán, chuyển nhượng qua tay rất nhiều người.

Trong khi cơ quan quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này không hề biết. Nhiều người không có khả năng về tài chính, không có kinh nghiệm, thiếu hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực này cũng “lao” vào thị trường bất động sản với hình thức “mua bán lướt”, gây ra hậu quả khôn lường.

Các cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai cần nghiên cứu, áp dụng quy định pháp luật nhằm siết chặt các hình thức giao dịch, mua bán, chuyển nhượng đất đai để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển an toàn, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất