Đừng vay nợ để cho con... học hè

Hương Thu

Dù là trải nghiệm tốt nhưng khóa học hè đắt đỏ lên đến hàng trăm triệu cần được phụ huynh cân nhắc để "liệu cơm gắp mắm".

Nhiều gia đình tìm đến các khóa tu tập cho con vào mùa hè.
Nhiều gia đình tìm đến các khóa tu tập cho con vào mùa hè.

Học hè tiền triệu

Trần Cao Cường (13 tuổi, Phú Thụy, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết đang háo hức chờ tham gia khóa tu tại chùa Hoằng Pháp vào tháng 6 này.

Ban đầu, là mẹ em được bạn bè giới thiệu, sau đó 2 mẹ con cùng tìm hiểu về khóa tu tập này và thấy rất phù hợp với Cường bởi tính em hay nóng giận, khó kiềm chế cảm xúc nên em hi vọng sau đây sẽ được giác ngộ, bớt cáu giận, bình tĩnh nói chuyện, trao đổi vấn đề với cha mẹ hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khóa tu tại chùa Hoằng Pháp sẽ diễn ra từ ngày 19 - 26/6/2022 dành cho khóa sinh từ 8 đến 14 tuổi (cả nam và nữ) tu tập trong 7 ngày liên tục tại chùa.

Đây là cơ hội để các em thực hành ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt một cách chuẩn mực, xa rời điện thoại và công nghệ mạng xã hội, từ đó giúp cách em sống tỉnh thức, có trách nhiệm, gieo hạt giống trí tuệ và yêu thương…

Cũng với ý nghĩa rèn luyện kỹ năng sống theo nền nếp, tác phong chuẩn mực trong quân ngũ, những khóa học mang tên học kỳ quân đội, trại hè quân đội cũng được nhiều gia đình tin tưởng gửi gắm con em mình mỗi mùa hè đến.

Chi phí cũng tùy thuộc vào đơn vị tổ chức với lịch trình phong phú, có thể kết hợp cả tiếng Anh để giúp trẻ tự tin hơn trong việc giao tiếp với người nước ngoài với chi phí dao động từ 6-10 triệu tùy từng khóa.

Đắt đỏ nhất phải kể đến các trại hè quốc tế hay còn gọi là chương trình du học hè có chi phí từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng tùy thuộc vào điểm đến của chương trình diễn ra ở đâu, trong thời gian bao lâu.

Chẳng hạn, một chương trình du học hè 2022 tại Anh sẽ có chi phí ăn ở, học tập khoảng 40 triệu/tuần, chưa kể vé máy bay và visa, tiền phát sinh đi chơi, tham quan ngoài chương trình… Có thể chọn ở ký túc xá của trường hoặc ở với người bản xứ.

Tùy từng chương trình sẽ cố định thời gian tham gia là 3 tuần hoặc để người học tự chọn thời gian bắt đầu và kết thúc phù hơp với lịch trình của mình từ 2-8 tuần.

Ưu điểm rõ nét nhất của các trại hè quốc tế đó là vừa học vừa thực hành nói, nghe tiếng Anh liên tục trong suốt chuyến đi, tạo điều kiện cho các em phát huy các kỹ năng hòa nhập, giao lưu và cả những kỹ năng sống khác.

Tuy nhiên, vì đến một môi trường hoàn toàn mới và yêu cầu giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh nên để đăng ký tham gia khóa học này, trẻ cũng cần có một nền tảng ngoại ngữ tương đối để tránh bị “sốc”…

Bên cạnh đó, chi phí cho những chuyến đi trải nghiệm thực tế này là điều các phụ huynh cũng cần phải cân nhắc kỹ để có thể tự tin đồng hành cùng con trong suốt chuyến đi và sau này, tránh vì cố để con bằng bạn bằng bè mà phải vay nợ để cho con đi học hè.

Sử dụng thời gian nghỉ hè hợp lý

Chị Nguyễn Minh Trang (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, tranh thủ thời gian nghỉ hè sắp tới, chị đã mua vé bơi tháng cho hai con để các con được xả hơi sau những ngày học tập căng thẳng. Tuy nhiên, chị cũng phải nhờ thêm ông bà nội ngoại 2 bên cùng đi để trông chừng, quan sát các con vì lo nếu có bất trắc xảy ra. 

Về kế hoạch học hè, chị Trang cho rằng ngoài môn Tiếng Anh là bắt buộc, chị trao đổi, bàn bạc với 2 con về các môn học khác trên tinh thần yếu đâu, củng cố đó. Ngay cả các khóa học kỹ năng sống, chị cũng tìm hiểu và trao đổi với 2 con về nội dung học tập để đi đến thống nhất là sẽ không đăng ký các khóa học tập trung mà chỉ tự rèn ở nhà theo thời gian biểu.

"Tôi cho rằng không thể chỉ qua một khóa học trong quân đội mà trẻ thay đổi nếu không có sự rèn giũa, nhắc nhở thường xuyên của gia đình. Nên cân nhắc về tài chính, về điều kiện gia đình, tôi trao đổi với các con về việc lập thời gian biểu hàng ngày, thường xuyên nhắc nhở con về ý thức tự giác, tự lập... thay vì tìm hiểu một khóa học kỹ năng sống mùa hè này cho con" - chị Trang bày tỏ.

Chia sẻ quan điểm này, ThS Chế Dạ Thảo, Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH) rằng các khóa học hè, dù online hay trực tiếp đều có bổ ích nhưng phụ huynh cần xem xét thận trọng.

Thậm chí, cả những chương trình hè online từ miễn phí đến học phí thấp, học phí cao... đều cần được cân nhắc trước khi đăng ký bởi bên cạnh nội dung chương trình đã được xây dựng, cần quan tâm đến yếu tố phù hợp với con em mình.

Trong đó, cần chú ý đến tâm lý của trẻ có đồng thuận, tự nguyện tham gia hay không, tránh việc bắt ép trẻ học hè, dù là học các khóa kỹ năng sống, học năng khiếu hay học bơi lội... bởi khi không tự nguyện thì khó đạt hiệu quả.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất