Đường vào Khu danh thắng quốc gia hồ Phú Ninh tràn ngập rác

Tấn Thành - Chí Đại

Đường lên Khu du lịch danh thắng quốc gia hồ Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam những ngày qua tràn ngập rác. Nhiều đống rác chất đầy lấn cả ra đường, bốc mùi hôi thối khiến người dân tham gia giao thông khiếp sợ khi đi qua những khu vực này.

Đường vào Khu danh thắng quốc gia hồ Phú Ninh tràn ngập rác

Ông Trần Thăng chỉ rác thải tràn lan giữa ra đường bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc tuyến đường là những đống rác thải sinh hoạt bị người dân đem ra đổ bừa bãi khắp nơi, rác tràn lan ra giữa lòng đường bốc mùi hôi thối, gây cản trở, nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Tại khu dân cư (KDC) thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ rác thải chất thành đống, ruồi, muỗi bu kín không chỉ gây mất mỹ quan với các du khách khi đi lên Khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh tham quan, nghỉ dưỡng mà còn dễ phát sinh dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống trong khu vực.

Ông Trần Thăng (53 tuổi), trú thôn Đồng Hành, xã Tam Ngọc bức xúc: “Người dân ở gần đây và những người nơi khác đã đem rác thải sinh hoạt của gia đình đến đây để đổ trộm. Rác thải quá tải, nhiều ngày không được thu gom xử lý dẫn đến chất thành đống, gặp gió mạnh bốc mùi hôi thối, rác bay tràn lan ra giữa mặt đường”.

Theo ông Thăng, bà con trong KDC thôn Đồng Hành đã kiến nghị lên chính quyền xã Tam Ngọc nhưng đến sáng ngày 15/9 vẫn chưa được giải quyết. Người dân rất mong các cấp chính quyền quan tâm sớm tổ chức thu gom các đống rác thải này đem đi xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đường vào Khu danh thắng quốc gia hồ Phú Ninh tràn ngập rác - 1

Rác thải tràn ra đường gây cản trở cho phương tiện lưu thông qua lại.

Anh Nguyễn Thái Hậu (30 tuổi), trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam nói: “Nhân ngày nghỉ cuối tuần chúng tôi cùng gia đình lên hồ Phú Ninh để thư giãn, thế nhưng khi chạy xe máy qua đoạn KDC Đồng Hành thì phải bịt mũi vì mùi hôi thối bốc ra nồng nặc. Chưa hết, nếu chạy xe không cẩn thận dễ bị té ngã xe do rác tràn ra đường vướng vào xe. Kinh khủng thật”.

Về phía lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Văn Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đại, huyện Phú Ninh cho biết: “Nhiều ngày qua rác thải xả đầy trên tuyến đường đi về Khu danh thắng quốc gia hồ Phú Ninh, để tránh gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan, UBND xã đã chỉ đạo các đoàn thể cùng tham gia thu gom xử lý rác thải đoạn qua địa phương, hiện nay tình hình tạm ổn. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Cần có sự thu gom, xử lý của các đơn vị chuyên nghiệp và người dân cần nâng cao ý thức trong quá trình xử lý rác thải”.

Còn ông Nguyễn Thanh Yên, Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, ngay trong tối 14/9 chúng tôi đã tổ chức thu gom dọn rác thải đưa vào bên trong đường để đảm bảo thông đường an toàn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, xã đã báo cáo tình trạng này lên lãnh đạo TP Tam Kỳ để có biện pháp xử lý giúp cho địa phương”.

Đường vào Khu danh thắng quốc gia hồ Phú Ninh tràn ngập rác - 2

Rác thải chất thành đống gây mùi hôi nồng nặc.

Ông Dương Văn Chí, Trưởng Phòng TN&MT thành phố Tam Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố chỉ đạo các xã, phường chọn bãi tạm tập kết rác thải; tuyên truyền cho bà con ý thức hơn nữa về việc xử lý rác thải để chia sẻ khó khăn và hạn chế rác thải trong lúc này, do có sự cố ở các bãi xử lý rác. Phòng TN&MT thành phố Tam Kỳ cũng đã làm việc với chính quyền xã và lãnh đạo của Công ty MT&ĐT tỉnh, đến sáng 15/9, sẽ cho các công nhân đến thu gom đem đi xử lý”.

Như trước đó báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh, rác thải những ngày qua tràn ngập các khu dân cư ở nhiều huyện đồng bằng tỉnh Quảng Nam, do người dân ngăn cản không cho xe vận chuyển rác thải vào bãi xử lý ở xã Tam Nghĩa và xã Tam Xuân 2,  huyện Núi Thành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường xuống cấp hành dân!

Đường xuống cấp hành dân!

Hầu hết người dân cho rằng: Nguyên nhân chính Tuyến đường nhánh nối từ QL47C xuống cấp do xe trọng tải lớn cày ải.
Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Hơn 1 năm trước, ngay sau khi xảy ra trận sạt lở núi ở xã Phước Thành, UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch di chuyển người dân đến nơi khu tái định cư ...
Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ đất của DN Minh Thành TH đã gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến người dân ở thôn Đồng Khanh luôn phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”.
Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng chưa được ...

Xem nhiều nhất