Đường xuống cấp, người dân bất an

Điền Bắc

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng chỉ ít năm đã bị cày nát, bong tróc, xới tung, chằng chịt “ổ voi, ổ gà” khiến tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Người dân kiến nghị suốt nhiều năm liền nhưng con đường này vẫn không được đầu tư, sửa chữa.

Tuyến đường liên xã qua xã Quỳnh Thạch và xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu được đầu tư 18 tỷ đồng nhưng sau ít năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.
Tuyến đường liên xã qua xã Quỳnh Thạch và xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu được đầu tư 18 tỷ đồng nhưng sau ít năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Xuống cấp nghiêm trọng

Được đầu tư hơn 18 tỷ đồng, tuyến đường liên xã Quỳnh Thạch - Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thuộc dự án đường giao thông nối QL1A được người dân rất đồng tình ủng hộ. Vậy nhưng, khoảng 2 năm trở lại, tuyến đường này đã hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường bị xuống cấp nghiêm trọng chạy dọc từ địa phận xóm 13, xóm 12 xã Quỳnh Thạch kéo dài lên xã Quỳnh Hoa. Mặt đường bị xới tung, bong tróc, chằng chịt “ổ voi, ổ gà”. Chỉ sau một trận mưa, những vũng nước lớn, nhỏ xuất hiện, bùn đất, trơn trượt.

Người dân sống dọc tuyến đường này cho biết: Vào giờ cao điểm, ô tô, xe máy qua lại rất đông và gặp rất nhiều khó khăn, phải đi chậm để quan sát dẫn đến ùn tắc. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Vân (trú thôn 12, xã Quỳnh Thạch) có nhà ngay sát tuyến đường cho biết: Tuyến đường này vừa làm xong 4 năm nhưng bị hư hỏng nặng 2 năm nay rồi. Hàng ngày, chúng tôi nhìn thấy có nhiều xe tải lớn chạy qua, do đường hỏng nên đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra. “Gia đình tôi cũng như bà con quanh đây thường xuyên phải đưa người bị nạn đi cấp cứu. Có người điều kiển xe máy chở con nhỏ bị văng xuống mương thoát nước. Làm đường xong chưa được bao lâu, chúng tôi chưa kịp vui đã phải sống trong bất an, lo lắng” - bà Vân nói.

Tìm hiểu được biết, tình trạng đường bị hư hỏng, sụt lún xảy ra trong vòng 2 năm trở lại đây. Vào những giờ cao điểm, tuyến đường này có rất nhiều phương tiện đi lại, đặc biệt là các em học sinh.

Bà Phan Thị Tiu - trú xóm 12, xã Quỳnh Thạch ngán ngẩm, chờ đợi mỏi mòn chúng tôi mới có con đường này để đi lại. Thế nhưng, vừa làm xong được vài năm thì đã xuống cấp. “Suốt 2 năm nay người dân 2 xã chúng tôi vẫn phải căng mình đi lại trên con đường này, áp lực vô cùng. Chỉ khi đường này được khắc phục thì cuộc sống của người dân chúng tôi mới được ổn định” - bà Tiu thở dài.

Đó cũng là hoàn cảnh của người dân các xã Thịnh Thành, Đồng Thành khi sống cạnh tuyến đường tỉnh 538 bị xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể, từ Km 50 - Km 60, nối từ xã Đồng Thành đến xã Thịnh Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Xuất hiện những vệt hằn lún dài, gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Không những vậy, thực trạng này còn gây ra ô nhiễm môi trường cho 2 bên tuyến đường.

Theo anh Trần Văn Công (trú tại xã Thịnh Thành), đường tỉnh 538 là tuyến đường ngắn nhất từ Thịnh Thành xuống thị trấn Yên Thành. Ngoài ra, đây là tuyến đường để người dân vận chuyển keo, tràm nên hàng ngày lưu lượng người và phương tiện qua lại rất lớn. “Đường tỉnh 538 xuống cấp đã diễn ra từ lâu và đang ngày một nghiêm trọng hơn. Hiện tại, xe ô tô gầm thấp đi lại trên tuyến đường này rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông” - anh Công cho biết thêm.

Chưa có hồi âm

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng công trình đường liên xã Quỳnh Thạch - Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu được đầu tư hơn 18 tỷ đồng dù hoàn thành chưa lâu đã xuống cấp, ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Năm 2010, trên cơ sở phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình của tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có Quyết định phê duyệt kết quả dự án Đường giao thông nối QL1A từ Quỳnh Thạch đi Quỳnh Hoa. Công trình có tổng mức đầu tư 18,3 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây lắp là 13,6 tỷ đồng, công trình do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư.

“Đoạn đường này nghiệm thu và đưa vào sử dụng đã 9 năm rồi. Tuy nhiên, dự án này chung với một tuyến đường thuộc xã Quỳnh Hoa nên đến nay vẫn chưa quyết toán xong và đang vướng một số thủ tục nên chưa làm thủ tục sửa chữa được. Chúng tôi đang giao cho Ban quản lý phối hợp với xã tìm hướng giải quyết phù hợp” - ông Dinh thông tin thêm.

Trong khi đó, với tuyến đường tỉnh lộ 538 đoạn qua xã Thịnh Thành và Đồng Thành, xác nhận thông tin, ông Ngô Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đồng Thành, huyện Yên Thành cho biết: Đối với những hư hỏng này, địa phương đã kiến nghị ngành chức năng có thẩm quyền sớm nâng cấp, sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm. Ngoài đề xuất, địa phương cũng thường xuyên trao đổi với đơn vị quản lý tuyến đường để sớm có giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện.

Ông Nguyễn Đình Phong - Chủ tịch UBND xã Thịnh Thành chia sẻ: Đường tỉnh 538 có ý nghĩa rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội đối với nhân dân xã Thịnh Thành. Rất mong ngành giao thông quan tâm, sớm sửa chữa hư hỏng để người dân đi lại thuận lợi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bờ sông Chu 'kêu cứu'

Bờ sông Chu 'kêu cứu'

Bãi bồi sông Chu, đoạn qua xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) sau nhiều năm liên tục bị khai thác cát trái phép đã trở nên tan hoang, tiềm ẩn nguy cơ sạt ...
Sống trong... bụi mù

Sống trong... bụi mù

Không những ô nhiễm không khí, việc cùng lúc có một lượng lớn xe tải qua lại đã ảnh hưởng việc lưu thông của người dân, nhất là các em học sinh mỗi lúc tan tầm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất