Ép buộc người lao động đi làm dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 bị phạt tới 50 triệu đồng

Minh Thư

Nghỉ lễ là quyền lợi của người lao động. Vì vậy, trong trường hợp doanh nghiệp "ép" người lao động đi làm trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 mà không được sự đồng ý của họ là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt đến 50 triệu đồng.

Ép buộc người lao động đi làm dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 bị phạt tới 50 triệu đồng - Ảnh 1
Người sử dụng lao động có thể bị phạt tới 50 triệu đồng nếu ép buộc người lao động đi làm dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 mà không được sự đồng ý. Ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có 6 dịp lễ, tết được nghỉ làm và hưởng nguyên lương gồm: Tết Dương lịch; Tết Âm lịch; Ngày Chiến thắng (30/4); Ngày Quốc tế lao động (1/5); Ngày Quốc khánh (2/9); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Năm 2021, dịp nghỉ lễ dài 30-4 - 1-5 sẽ bắt đầu từ ngày thứ Sáu, người lao động cũng sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ Hai do 1 ngày lễ trùng vào cuối tuần. Do đó, trong dịp lễ sắp tới, nhiều người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, từ ngày 30/4 đến hết 3/5.

Trường hợp doanh nghiệp bố trí người lao động đi làm vào những ngày này thì phải tính trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động.

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động. Sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương được tính mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường.

Nghỉ lễ là một trong những quyền lợi của người lao động và được pháp luật ghi nhận, bảo vệ. Nếu doanh nghiệp ép người lao động đi làm mà không được sự đồng ý của họ là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định.

- Phạt tới 1 triệu đồng nếu vi phạm với 1 đến 10 người lao động;

- Phạt tới 3 triệu đồng nếu vi phạm với 11 đến 50 người lao động;

- Phạt tới 7 triệu đồng nếu vi phạm với 51 đến 100 người lao động;

- Phạt tới 10 triệu đồng nếu vi phạm với 101 đến 300 người lao động;

- Phạt tới 15 triệu đồng nếu vi phạm với 301 người lao động trở lên;

- Phạt tới 50 triệu đồng nếu buộc người lao động làm thêm giờ vượt quá 12h/ngày.

Bên cạnh đó, theo Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp buộc người lao động làm thêm giờ vượt quá 12h/ngày trong những ngày lễ còn bị đình chỉ hoạt động từ 1-3 tháng.

Theo Điều 55 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ thì tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động 2019 được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động.

Sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được tính mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất