EU, Mỹ bất đồng về dự luật trừng phạt Nga

                                        Khánh Duy

Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/7 đã lên tiếng đề nghị giới lập pháp Mỹ hợp tác với các đối tác châu Âu khi thực hiện các nỗ lực trừng phạt nhằm vào Nga, trong bối cảnh Washington vừa thông qua những quy định mới cho phép mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

EU tỏ ra phẫn nộ sau khi Mỹ đơn phương thảo luận về dự luật trừng phạt Nga mà không tham vấn họ. (Nguồn: Reuters).

Ngay sau khi Mỹ đưa ra động thái trên, EU đã cảnh báo rằng, “các biện pháp đơn phương” có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự đoàn kết của khối liên minh xuyên Đại Tây Dương và có khả năng gây ra “những hậu quá khó lường”.

Trước đó, giới chính trị gia từ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận nhằm phá bỏ mọi rào cản trong việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Biện pháp này, nếu được ký kết thành bộ luật, sẽ cho phép Quốc hội Mỹ ngăn chặn các nỗ lực giảm nhẹ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của Tổng thống Donald Trump.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga là một phần của Đạo luật Chống hoạt động gây bất ổn của Iran, nhưng không chỉ nhằm vào riêng Iran mà cả CHDCND Triều Tiên.

Được thông qua tại Thượng viện vào hồi tháng trước, các biện pháp này còn áp đặt cả các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Trong số các đề xuất trừng phạt mới nhằm vào Nga, có những quy định nhằm mục đích đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với một số cá nhân đang bỏ vốn đầu tư vào dự án xây dựng đường ống dẫn dầu khí ở Nga. Nó cũng đưa ra nhiều biện pháp gây ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng đường ống dẫn dầu có tên “Nord Stream 2” của tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga).

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để thông qua dự luật này vào hôm thứ Ba tới, trong khi Brussels đang thể hiện rõ sự bất bình về điều này từ trước khi nó được Thượng viện thông qua đồng thời thúc giục Washington nên xem xét lại về các lợi ích của châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Nhấn mạnh rằng “dự luật về các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga/Iran chủ yếu được đưa ra do quyết định từ bên trong nước Mỹ”, Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu các đối tác Mỹ hợp tác hơn trong nỗ lực cấm vận Nga, cụ thể là hợp tác với EU và các thành viên còn lại của nhóm các nền kinh tế hàng đầu G7.

“Như chúng tôi đã liên tiếp nhắc lại, điều quan trọng là các biện pháp cấm vận mới cần phải được phối hợp giữa các đối tác quốc tế nhằm duy trì sự đoàn kết giữa các đối tác về lệnh trừng phạt” - EC nói trong một tuyên bố, được Reuters dẫn lại.

“Chúng tôi quan ngại rằng các biện pháp trừng phạt được thảo luận tại Quốc hội Mỹ có thể gây ra những hậu quả không lường trước, không chỉ ảnh hưởng tới khối đồng minh xuyên Đại Tây Dương, G7, mà còn tới cả nền kinh tế cùng các lợi ích về an ninh năng lượng của EU” - tuyên bó nêu rõ.

Ngoài ra, tuyên bố từ phía EU cũng kêu gọi Quốc hội cùng chính quyền Mỹ cam kết với các đối tác của mình, trong đó có EU, rằng sẽ đảm bảo sự hợp tác giữa hai bên trong vấn đề cấm vận Nga để tránh các hậu quả mà các biện pháp này có thể gây ra.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm cuối tuần qua nói rằng chính quyền Moscow có quan điểm “cực kỳ tiêu cực” về các diễn biến mới liên quan tới dự luật trừng phạt được Quốc hội Mỹ thảo luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã cảnh báo rằng, bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào nhằm vào Nga sẽ chỉ khiến cho mối quan hệ Nga-Mỹ càng trở nên tồi tệ hơn.

Trước khi giới lập pháp Mỹ dọn hết các rào cản đối với dự luật trên, một số các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ - bao gồm ExxonMobil, General Eleectric và Boeing, cũng như MasterCard và Visa - đã nêu quan ngại của họ rằng các biện pháp trừng phạt cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới lợi ích của họ, hơn là ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga.

Brussels, trong khi đó, nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì “các nỗ lực chung để tránh những diễn biến bất ngờ, kiểm soát các ảnh hưởng có thể xảy đến đối với nền kinh tế và thảo luận về các nỗ lực chung để đưa ra các biện pháp trừng phạt tương tự”.

Đức và Áo hiện là hai nước đặc biệt lên tiếng mạnh mẽ về việc giới nghị sỹ Mỹ thông qua dự luật hồi tháng trước. Một tuyên bố chung được Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel và Thủ tướng Áo Christian Kern đưa ra cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải mở rộng mạng lưới cung ứng năng lượng của khối EU gồm 28 thành viên.

“Chúng tôi không thể chấp nhận mối đe dọa đến từ các lệnh trừng phạt không hợp pháp và đặc quyền gây ảnh hưởng tới các công ty của châu Âu” - Tuyên bố trên nêu rõ - “Nguồn cung ứng năng lượng của châu Âu là một vấn đề với chúng tôi, chứ không phải vấn đề của Mỹ”.

Hiện có một số các công ty năng lượng có liên quan tới dự án xây dựng đường ống “Nord Stream 2”, trong đó chuyển khí đốt của Nga qua biển Baltic tới Đức. Đường ống dẫn khí này được xây dựng nhằm tăng nguồn cung ứng năng lượng tới châu Âu.

Hồi đầu tuần trước, Ngoại trưởng Đức Gabriel cũng đề xuất về việc “từng bước một” gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, sau khi chứng kiến các tiến triển tích cực trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông nói rằng châu Âu nên “thể hiện rằng bất kỳ động thái hướng tới hòa bình nào cũng đều được tưởng thưởng xứng đáng”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất