EU nhấn mạnh tôn trọng thời gian giữa hai mũi tiêm Pfizer-BioNTech

Khoảng cách thời gian tối đa 42 ngày giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ hai của vaccine Pfizer-BioNTech cần phải được tuân thủ nhằm tạo hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Vaccine phòng Covid-19 Pfizer-BioNtech. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Vaccine phòng Covid-19 Pfizer-BioNtech. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 4/1, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết khoảng cách thời gian tối đa 42 ngày giữa mũi tiêm đầu tiên và mũi thứ hai của vaccine phòng Covid-19 do Pfizer-BioNTech phối hợp sản xuất cần phải được tuân thủ nhằm tạo hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Theo EMA, hiệu quả của vaccine được chứng minh qua một nghiên cứu thử nghiệm có thời gian giãn cách giữa hai mũi tiêm trong khoảng từ 19 đến 42 ngày sẽ đem đến sự phòng ngừa đầy đủ chỉ 7 ngày sau mũi tiêm nhắc lại.

EMA nói thêm rằng bất kỳ thay đổi nào về khoảng thời gian giãn cách trên đều đòi hỏi một giấy phép cùng nhiều dữ liệu lâm sàng hơn để làm cơ sở xem xét, bằng không sẽ bị coi là sử dụng không phép.

Việc sử dụng không phép có thể khiến các nhà sản xuất vaccine đối mặt với một số rắc rối về pháp lý.

Theo Reuters, ngày 4/1, hãng dược BioNTech của Đức và đối tác Pfizer (Mỹ) cảnh báo rằng không có bằng chứng cho thấy vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 mà hai hãng dược phối hợp phát triển sẽ tiếp tục bảo vệ trước căn bệnh này nếu mũi nhắc lại được tiêm chậm hơn so với khi thử nghiệm.

Trong tuyên bố chung được Pfizer-BioNTech đưa ra, đề cập tới việc mũi đầu tiên và mũi nhắc lại được tiêm cách nhau 3 tuần, hai công ty cho biết: "Sự an toàn và tính hiệu quả của vắcxin chưa được đánh giá đối với các khung thời gian tiêm chủng khác nhau, khi mà phần lớn người tham gia thử nghiệm được tiêm mũi thứ hai trong khoảng thời gian được chỉ định trong nghiên cứu".

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất