EU quan ngại về kế hoạch viện trợ cho Syria

Duy Long

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” việc Liên hợp quốc giảm điểm tiếp nhận hàng cứu trợ cho Syria xuống chỉ còn một cửa khẩu biên giới, thay vì 2 cửa khẩu như trước đây.

Trẻ em Syria nhận hàng viện trợ của LHQ. (Nguồn: Getty).
Trẻ em Syria nhận hàng viện trợ của LHQ. (Nguồn: Getty).

Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 13/7 Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại Josep Borrell cùng Ủy viên EU về quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho rằng, việc cho phép nối lại viện trợ cho Syria thông qua một cửa khẩu duy nhất sẽ cản trở hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ.

Tuyên bố nhấn mạnh, ở thời điểm mà nhu cầu cứu trợ ở Syria là rất lớn và trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, điều đáng tiếc hơn là cách giải quyết “thiếu tính xây dựng” của một số quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, ngày 11/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết cho phép nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria, sau khi các bên nhượng bộ trước đề xuất của Nga về việc đóng cửa khẩu Bab al-Salam dẫn tới tỉnh Aleppo ở miền Bắc Syria.

Theo đó, nghị quyết do Đức và Bỉ đề xuất cho phép viện trợ nhân đạo cho Syria kéo dài thêm một năm - đến ngày 10/7/2021 - và thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa dẫn tới tỉnh Idlib.

Việc cấp phép vận chuyển cứu trợ tới Syria, thực thi từ năm 2014, đã hết hiệu lực vào đêm 10/7 sau khi Nga và Trung Quốc cùng ngày bác yêu cầu kéo dài hoạt động cứu trợ nhân đạo qua 2 cửa khẩu biên giới của Syria.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Covid trỗi dậy

Covid trỗi dậy

Tây Ban Nha đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong hôm đầu tuần này nhằm ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Israel tập trận gần biên giới Liban

Israel tập trận gần biên giới Liban

Quân đội Israel đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Mũi tên hủy diệt” kéo dài 5 ngày ở khu vực biên giới với Liban và Syria.

Tin nóng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Việc bà Barrett ngồi vào ghế Thẩm phán Tòa tối cao là lợi thế cho ông Trump trong cuộc chiến pháp lý rất có thể sẽ diễn ra ngay khi cuộc bầu cử kết thúc.

Xem nhiều nhất