EU sẽ tiếp tục đàm phán với Anh cho đến khi đạt thỏa thuận

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho dù tất cả các thời hạn chót của "thỏa thuận ly hôn" đều đã kết thúc.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) cho đến khi hai bên có thể đạt được một thỏa thuận.

Đây là tuyên bố của Đức, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU, khi đề cập đến thời hạn chót 13/12 kết thúc đàm phán.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định: "Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho dù tất cả các thời hạn chót của 'thỏa thuận ly hôn' đều đã kết thúc và chúng tôi cho rằng đây là điều đúng đắn các bên cần thực hiện."

Trong khi đó, cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cũng cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Anh vẫn có thể xảy ra và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng về khả năng tiếp cận ngư trường của Anh cũng các quy định về sân chơi công bằng cho các công ty.

Mặc dù thừa nhận cơ hội đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh là "một khe cửa hẹp" khi mà một số vấn đề mấu chốt vẫn không thể được giải quyết sau khi cả hai bên đều bỏ lỡ thời hạn chót được cho là cơ hội cuối cùng, phát biểu với báo giới, ông Barnier nói: "Chúng tôi chỉ mới đàm phán được 9 tháng và cần ít nhất 5 năm cho tất cả các thỏa thuận trước đó. Chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được thỏa thuận này... vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận giữa hai bên... Một thỏa thuận tốt, cân bằng. Đó là hai điều kiện chúng tôi vẫn chưa đạt được. Cạnh tranh tự do và công bằng... chúng tôi chưa tìm được tiếng nói chung với người Anh về hai vấn đề sân chơi bình đẳng và quyền đánh bắt cá. Vì vậy, chúng tôi cần tiếp tục làm việc."

Một quan chức ngoại giao cấp cao EU khác cho biết hai bên vẫn đang kiên nhẫn, nhưng tất cả phụ thuộc vào đàm phán.

Trước đó, trong tuyên bố chung đưa ra sau khi giới chức Anh và EU ngày 13/12 nhất trí sẽ "đi xa hơn" và tiếp tục các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn hậu Brexit, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các phái đoàn đàm phán của hai bên làm việc xuyên đêm trong những ngày qua.

Bất chấp thực tế các cuộc thương lượng dai dẳng trong gần một năm qua không đạt được nhiều tiến triển và nhiều thời hạn chót đã bị bỏ lỡ, Anh và EU vẫn cho rằng cần có thêm thời gian.

Tuyên bố nêu rõ Anh và EU đã yêu cầu các nhà đàm phán của hai bên tiếp tục làm việc để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót 13/12 vừa bị bỏ qua không.

Anh cũng bày tỏ hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với EU.

Ngày 14/12, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson khẳng định rằng: "Chúng tôi vẫn hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận... Kịch bản không thỏa thuận là một khả năng được tính đến... Song chúng tôi có lập trường rõ ràng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại."

27 nước thành viên EU đã hoan nghênh việc Anh và EU tiếp tục đàm phán sau thời hạn chót 13/12 đối với các cuộc đàm phán thương mại với Anh và cam kết có "những bước đi cần thiết" để triển khai càng sớm càng tốt bất kỳ thỏa thuận nào đạt được.

Sau khi chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1 năm nay, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12 tới để thảo luận với EU về thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này.

Hiện hai bên vẫn bất đồng về 3 nội dung cốt lõi về quyền đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và giải quyết tranh chấp.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh không chấp nhận.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất