EVN hoàn thành cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân

M.P.

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) vừa có văn bản 225/BC-TCTL-QLCT ngày 17/2/2022 về việc Báo cáo nhanh Tổng kết công tác lấy nước phục vụ gieo cấy Vụ Đông Xuân 2021-2022 khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

EVN hoàn thành cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân

Báo cáo đánh giá công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành giữa các cơ quan (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viện Quy hoạch thủy lợi, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các cơ quan thông tấn báo chí) ở các đợt lấy nước được thực hiện sâu sát, quyết liệt góp phần đẩy nhanh tiến độ lấy nước.

Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được đánh giá đã tổ chức vận hành linh hoạt các nhà máy thủy điện để bổ sung nguồn nước theo yêu cầu và tiết kiệm lượng xả, đồng thời bảo đảm cung cấp đủ điện cho các trạm bơm hoạt động. Thông tin điều hành xả nước của EVN được gửi hàng ngày đến Tổng cục Thủy lợi và các cơ quan liên quan để phối hợp thực hiện. Các cơ quan báo chí, truyền thông đã tổ chức tuyên truyền tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình nguồn nước, lịch lấy nước và các khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ lấy nước và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Theo báo cáo, đến chiều ngày 17/2 (ngày cuối cùng của đợt lấy nước), tổng diện tích đã lấy được nước là 503.235/506.558 ha, đạt 99,34% diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Như vậy, trong cả 3 đợt xả nước, tổng cộng lượng xả của cả 3 đợt là 4,24 tỷ m3 (Đợt 1: 1,00 tỷ m3, Đợt 2: 2,44 tỷ m3, Đợt 3: 0,80 tỷ m3). Tổng lượng xả của cả 3 đợt thấp hơn khoảng 1,33 tỷ m3 nước so với kế hoạch dự kiến ban đầu.

Ngay sau khi nhận được văn bản của của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, EVN đã xây dựng kế hoạch vận hành và xả nước từ các hồ thủy điện phía Bắc (Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang) và đảm bảo điện phục vụ bơm nước gieo cấy.

Theo đó, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống hợp lý để đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch cung cấp điện, đồng thời điều tiết các hồ chứa duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức hợp lý để tiết kiệm nguồn nước đảm bảo hiệu quả cao nhất của 3 đợt lấy nước tập trung và đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2022 cho hệ thống điện Quốc gia. EVN cũng đã yêu cầu các Công ty Điện lực rà soát, kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho các trạm bơm điện trong suốt thời gian lấy nước tập trung (từ ngày 4/1/2022 đến 17/2/2022) và sau các đợt lấy nước để phục vụ bơm dẫn nước.

Đặc biệt, để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện, EVN và các Công ty Thủy điện liên quan đã chủ động đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh/ thành phố chỉ đạo ngay các địa phương chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi. Ngoài ra cần lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất