F1 sẽ trở thành giải đua không khí thải carbon

Theo Dantri

Giải đua xe F1 đang chứng kiến những thay đổi lớn. Chỉ một vài tuần sau khi công bố các quy định mới đầy “kịch tính” cho mùa giải 2021, ban tổ chức tiết lộ kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon xuống bằng 0 vào năm 2030.

F1 sẽ trở thành giải đua không khí thải carbon

Đây được coi là một mục tiêu đầy tham vọng cho môn thể thao toàn cầu này, đặc biệt là khi lịch thi đấu năm tới sẽ khá căng, với 22 ngày đua vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, các nhà tổ chức giải đua F1 cho rằng sự kết hợp của việc giảm khí thải carbon, các tiến bộ công nghệ, sự di chuyển hiệu quả cùng với việc 100% văn phòng và các nhà máy được cung cấp năng lượng tái tạo, sẽ đóng góp vào thành công của kế hoạch.

Cần nói rõ rằng, đây không đơn thuần chỉ là việc trồng thêm một ít cây xanh, để giảm bớt tác động từ khí thải của động cơ xe, mà là sự thay đổi toàn bộ phương thức kinh doanh của F1.

Hệ thống động cơ hybrid hiện tại của F1 thực sự rất hiệu quả. Nó cung cấp năng lượng nhiều hơn trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn bất kỳ chiếc xe nào khác. Mặc dù vậy, theo như tuyên bố mới nhất của ban tổ chức, mục tiêu đặt ra là sử dụng các loại nhiên liệu mang tính bền vững và hệ thống tái tạo năng lượng để không phát thải carbon.

Tại nhiều nơi, các nhà tổ chức đang đặt mục tiêu: mỗi sự kiện diễn ra từ năm 2025 đều sẽ mang tính chất bền vững. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải loại bỏ nhựa sử dụng một lần và tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy tất cả các loại rác thải. Cũng sẽ có những sáng kiến để giúp người hâm mộ tham gia cổ vũ một cách thân thiện với môi trường hơn, cũng như tác động mạnh hơn tới các doanh nghiệp địa phương.

Các nhà tổ chức giải đua F1 cho biết, mục tiêu này được đặt ra sau 12 tháng làm việc căng thẳng với FIA (Liên đoàn Ô tô quốc tế), các chuyên gia về môi trường, các đội đua F1, các nhà quảng cáo và đối tác, nhằm mang đến một kế hoạch đầy tham vọng nhưng vẫn đảm bảo tính khả thi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ sưu tập xe hơi hoành tráng của Stormzy

Bộ sưu tập xe hơi hoành tráng của Stormzy

Dưới đây là bộ sưu tập xe ô tô đáng kinh ngạc, hoành tráng của Stormzy, bao gồm một chiếc Mercedes 110.000 bảng Anh và một chiếc Lamborghini 200.000 bảng Anh.

Xem nhiều nhất